20+ Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (ngắn nhất)Tóm tắt tác phẩm Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục hay, ngắn nhất giúp bạn nắm được nội dung chính của văn bản.

20+ Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (ngắn nhất)

Quảng cáo

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 1)

Ông Giuốc- đanh đã ngoài 40 tuổi, được thừa kế khối lượng tài sản lớn. Ông muốn trở thành quý tộc nên muốn học đòi bước vào xã hội thượng lưu. Ông thuê người về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi cách ăn mặc. Vì ngốc nghếch nên ông dễ dàng bị lừa bịp dễ dàng. Ông Giuốc- đanh từ chối gả con cho Clê- ông vì chàng không thuộc tầng lớp quý tộc. Cuối cùng Clê- ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì và hỏi được vợ.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục

Quảng cáo

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 2)

Ông Giuốc-đanh là nhân vật chính của hài kịch, tuổi ngoài bốn mươi, con một nhà buôn giàu có nhưng dốt nát, quê kệch lại muốn học đòi làm sang. Ông có ý định may bộ quần áo sang trọng để khẳng định vị trí xã hội thượng lưu của mình. Nhưng vì thiếu hiểu biết, dốt nát nên ông trở thành nạn nhân của thói học đòi: bị ăn bớt vải, bộ lễ phục bị may hỏng. Ông Giuốc-đanh từ chối gả con gái mình là Uy-xin cho Cleong vì thấy chàng không phải là quý tộc. Sau đó Cleong cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì đến hỏi vợ và được ông ưng thuận.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục

Quảng cáo

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 3)

Trích đọan Ông Giuốc –đanh mặc lễ phục trích lớp 5 hồi II của hài kịch “Trưởng giả học làm sang” của Mô-li-e. Tác phẩm thuộc thể loại hài kịch nhằm giễu cợt, phê phán cái xấu, cái lố bịch trong xã hội.

Ông Giuốc-đanh là nhân vật chính của hài kịch, tuổi ngoài bốn mươi, con một nhà buôn giàu có nhưng dốt nát, quê kệch lại muốn học đòi làm sang. Ông có ý định may bộ quần áo sang trọng để khẳng định vị trí xã hội thượng lưu của mình. Nhưng vì thiếu hiểu biết, dốt nát nên ông trở thành nạn nhân của thói học đòi: bị ăn bớt vải, bộ lễ phục bị may hỏng. Ông Giuốc-đanh từ chối gả con gái mình là Uy-xin cho Cleong vì thấy chàng không phải là quý tộc. Sau đó Cleong cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kì đến hỏi vợ và được ông ưng thuận.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 4)

Quảng cáo

Lão Giuốc–đanh là một tên cục mịch, quê kệch, khuôn mặt xấu xí, tính cách ngờ nghệch, dốt nát… Nhà lão nhờ buôn bán nên trở nên giàu có. Chính vì vậy, lão muốn học đòi làm sang, muốn trở thành quý tộc nên đã bị không ít kẻ lợi dụng. Để có thể viết thư tình gửi cho một bà địa quý tộc mà lão phải lòng, lão đã mời rất nhiều thầy triết để học tiếng La–tinh, học lôgic, luận lý, cả cách viết chính tả, cách phát âm… Sau đó, lão Giuốc–đanh muốn may cho mình một bộ lễ phục đẹp nhất triều đình.

Và tên phó may cùng với bốn thợ phụ đã kéo đến để mặc thử lễ phục cho lão. Chúng biết được sự “ham” sang của lão nên đã không tiếc lời tâng bốc nào là “ông lớn”, “cụ lớn” rồi đến “đức ông” khiến lão vô cùng vui sướng. Sự ngờ nghệch đó đã khiến lão phải bị mất đi bao nhiêu tiền cho bọn nịnh hót, săn đón mình.

Nhà lão Giuốc–đanh có nàng Luy–xin là con gái xinh đẹp rất được yêu thương của lão. Nhưng lão không tán thành chuyện tình cảm của con gái với Clê–ông vì nhà anh ta không thuộc tầng lớp quý tộc. Và để cưới được Luy–xin làm vợ, Clê–ông đã theo lời của Cô – vi – en đầy tớ thân cận của mình là cải trang thành một vị hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ nên đã được lão Giuốc–đanh gã Luy-xin cho mình.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 5)

Ông Giuốc–đanh tuổi ngoài 40, con một nhà buôn giàu có tuy dốt nát quê kệch nhưng ông muốn học đòi làm sang, tập tễnh muốn trở thành quý tộc, bước chân vào xã hội thượng lưu. Ông thuê thầy về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi cả cách ăn mặc. Ông ngớ ngẩn để cho mọi người lừa bịp dễ dàng, từ các ông thầy dởm đến bác phó may và gã bá tước sa sút Đô-răng-tơ. Ông muốn nhờ gã để thực hiện giấc mộng quý tộc, lại còn nhờ gã để bắt mối nhân tình với bà hầu tước Đô-ri-men, mà bà ta chẳng phải ai khác mà chính là tình nhân của gã .Ông Giuốc–Đanh từ chối gả con gái là Luy-sin cho Clê-ông chỉ vì chàng không phải là quý tộc. Cuối cùng, nhờ mưu mẹo của đầy tớ là Cô-vi-en, Clê-ông cải trang làm hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi Luy-xin làm vợ và được ông chấp thuận ngay.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 6)

Ông Giuốc-đanh, một người ngoài 40 tuổi, giàu có nhờ được thừa kế một tài sản lớn. Ông muốn trở thành quý tộc, bước chân vào xã hội thượng lưu. Tuy dốt nát nhưng ông muốn học đòi những người cao sang nên thuê thầy về dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và tìm cách thay đổi lối ăn mặc. Vì ngốc nghếch, ông để cho mọi người lừa bịp dễ dàng. Ông Giuốc-đanh từ chối gả con gái cho Clê-ông vì thấy chàng không phải là quý tộc. Sau nhờ mưu mẹo của anh đầy tớ, Clê-ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ đến hỏi vợ và được ông chấp thuận ngay…

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 7)

Lão Giuốc-đanh, một người đàn ông cục mịch, xấu xí và dốt nát, nhờ vào việc buôn bán mà trở nên giàu có. Tuy nhiên, lão không chỉ dừng lại ở đó mà còn khao khát trở thành một người quý tộc. Vì vậy, lão quyết định mời một thầy triết về nhà dạy cho mình những kiến thức như tiếng La-tinh, lôgic, luân lý, vật lý, chính tả, phát âm và viết thư tình để gửi cho một bà quý tộc mà lão ta đã "phải lòng". Lão muốn trở thành một nhà bác học và cũng muốn có một bộ trang phục lễ phục tuyệt đẹp nhất trong triều đình. Để mặc thử bộ lễ phục, lão mời phó may cùng bốn thợ phụ đến nhà. Chúng tận tụy phục vụ lão và gọi lão từ "ông lớn", "cụ lớn" cho đến "đức ông". Sự hợm hĩnh của lão đã được nhiều kẻ lợi dụng, tận dụng để săn lùng, nịnh hót lão nhằm lấy lòng và lấy tiền từ lão. Trong khi đó, con gái xinh đẹp của lão, Luy-xin, đã đem lòng yêu Clê-ông. Tuy nhiên, lão không tán thành tình yêu của con gái với Clê-ông chỉ vì anh ta không phải là người quý tộc. Nhưng cô-vi-en, một đầy tớ khôn ngoan, đã nảy ra một ý kiến và đề xuất kế sách cho Clê-ông. Clê-ông quyết định cải trang thành Hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ và đến nhà lão hỏi Luy-xin làm vợ. Và bất ngờ, ông Giuốc-đanh đã ưng thuận việc này. Cuối cùng, nhờ vào mưu kế của Cô-vi-en và sự trợ giúp của Clê-ông, Luy-xin và lão Giuốc-đanh đã có cuộc sống mới trong giới quý tộc. Lão đã nhận ra rằng gia sản và danh vọng không quan trọng bằng tình yêu và sự hiểu biết lẫn nhau. Ông học được rất nhiều từ cuộc sống này, không chỉ về tri thức và tài năng, mà còn về lòng nhân ái và tình yêu gia đình. Cuộc sống của lão Giuốc-đanh và gia đình đã thay đổi hoàn toàn sau hành trình học tập và trưởng thành của ông. Ông đã trở thành một người quý tộc thực sự, không chỉ trong tài sản mà còn trong trái tim và tình cảm. Ông đã học cách đối xử và quan tâm đến mọi người xung quanh mình và nhận ra rằng sự hạnh phúc thực sự không nằm trong danh vọng và giàu có, mà nằm trong việc yêu và được yêu thương.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 8)

Ông Giuốc-đanh, một người đàn ông qua độ tuổi 40, đã được may mắn thừa kế một gia tài khổng lồ, giúp ông trở nên giàu có. Tuy nhiên, ông không chỉ muốn có sự giàu có vật chất, mà còn khao khát trở thành một thành viên của tầng lớp quý tộc và được chào đón trong giới thượng lưu. Mặc dù ông không có bất kỳ tài năng đặc biệt nào, nhưng ông quyết tâm học hỏi từ những người ưu tú, và vì vậy ông đã thuê một người thầy đến dạy cho mình các môn như âm nhạc, võ thuật, triết học và thậm chí cả cách ăn mặc. Rõ ràng, ông Giuốc-đanh không thông minh, và vì thế ông dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, ông vẫn kiên quyết từ chối cho con gái mình gả cho Clê-ông, vì ông cho rằng Clê-ông không phải là người thuộc tầng lớp quý tộc. Nhưng sau đó, nhờ sự machiavellian của một người hầu tớ, Clê-ông đã thay đổi hình dạng và trang phục của mình, giả dạng thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ, và điều này đã giúp anh ta thuận lợi khi đến xin ý kiến ông Giuốc-đanh về việc kết hôn với con gái ông. Một lần nữa, ông Giuốc-đanh bị đánh lừa bởi cái bề ngoài và danh hiệu giả mạo của Clê-ông và đã đồng ý cho con gái mình kết hôn với anh ta.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 9)

Ông Giuốc – đanh, một quý ông vượt qua tuổi 40, là con của một nhà buôn giàu có, dù không có nhiều kiến thức và sống trong một ngôi làng nhỏ, ông khao khát được học hỏi và trở thành một người tinh tế, tham gia vào giới thượng lưu. Ông quyết định thuê một người thầy để dạy cho mình đủ các môn học, bao gồm âm nhạc, kiếm thuật, triết học và thậm chí thay đổi cách ăn mặc của mình. Tuy nhiên, ông dễ dàng bị lừa dối bởi mọi người xung quanh, từ những người thầy giáo không đáng tin cậy đến bác phó may và gã bá tước sa sút Đô-răng-tơ. Ông muốn nhờ gã bá tước này thực hiện giấc mơ trở thành quý tộc và cũng nhờ gã để giúp ông nắm giữ tình yêu với bà hầu tước Đô-ri-men, người mà ông Giuốc – đanh không ai khác chính là tình nhân của gã bá tước. Ông Giuốc – đanh từ chối cho con gái của mình, Luy-sin, kết hôn với Clê-ông chỉ vì anh ta không phải là người quý tộc. Cuối cùng, thông qua mưu mẹo của cô hầu cận, Cô-vi-en, Clê-ông cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ và đến cầu hôn Luy-sin, và ông Giuốc – đanh đã chấp thuận việc này ngay lập tức. Với lòng quyết tâm và sự giúp đỡ của Clê-ông, Luy-sin và ông Giuốc – đanh đã có cuộc sống mới trong giới thượng lưu. Ông đã học được nhiều điều từ cuộc sống này, không chỉ về tri thức và tài năng, mà còn về lòng nhân ái và sự quan trọng của tình yêu và gia đình. Mặc dù ông ban đầu chỉ tìm kiếm danh vọng và tài sản, ông đã nhận ra rằng sự giàu có thực sự nằm ở tình yêu và sự thấu hiểu lẫn nhau. Cuộc sống của ông Giuốc – đanh và gia đình đã thay đổi hoàn toàn sau quá trình học hỏi và trưởng thành của ông. Ông đã trở thành một người quý tộc thực sự, không chỉ trong tài sản mà còn trong lòng nhân ái và tình cảm. Ông đã học cách đối xử và quan tâm đến mọi người xung quanh mình và hiểu rằng sự hạnh phúc thực sự không nằm trong danh vọng và giàu có, mà nằm trong việc yêu và được yêu thương.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 10)

Lão Giuốc-đanh, một người đàn ông vụng về, hình dạng xấu xí và tính cách ngờ nghệch, đã trở nên giàu có nhờ vào kinh doanh. Bởi vậy, ông khao khát học hỏi và muốn trở thành một người quý tộc, nhưng đã bị nhiều kẻ lợi dụng. Để có thể viết một lá thư tình gửi cho một bà quý tộc mà ông yêu mến, ông đã mời nhiều giáo sư triết học để học tiếng La-tinh, lôgic, luận lý, cũng như viết chính tả và phát âm đúng. Sau đó, ông Giuốc-đanh muốn mặc một bộ trang phục hoàng gia nhất trong triều đình. Với sự giúp đỡ của một thợ may chính và bốn thợ phụ, họ đến để ông thử lễ phục. Họ biết về tham vọng sang trọng của ông, nên không ngại tán thưởng ông là "ông lớn", "cụ lớn", và thậm chí "đức ông", làm ông vui sướng tột cùng. Sự ngộ nhận này đã khiến ông mất đi rất nhiều tiền cho những kẻ nịnh hót và săn đón mình. Trong gia đình của ông Giuốc-đanh, có một cô con gái xinh đẹp tên là Luy-xin, mà ông yêu thương hết mực. Tuy nhiên, ông không tán thành với mối quan hệ tình cảm giữa con gái và Clê-ông, vì gia đình anh ta không thuộc tầng lớp quý tộc. Nhưng để có thể cưới Luy-xin làm vợ, Clê-ông đã tuân theo lời khuyên của người hầu thân cận của mình và cải trang thành một hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ, và nhờ điều này mà anh ta đã thành công trong việc đoạt được lòng ông Giuốc-đanh và được cho phép cưới Luy-xin.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 11)

Ông Giuốc-đanh, một người đàn ông vượt qua tuổi 40, là con của một gia đình buôn giàu có, dù ông có vẻ ngốc nghếch và dốt nát nhưng ông khao khát học hỏi và muốn thay đổi cuộc sống để trở thành một người quý tộc, bước vào giới thượng lưu của xã hội. Ông đã thuê một thầy giáo để dạy cho mình về nhiều môn học như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và thậm chí cả cách ăn mặc. Tuy nhiên, ông dễ dàng bị lừa dối bởi mọi người xung quanh, từ những người thầy giáo kém cỏi cho đến bác phó may và gã bá tước sa sút tên Đô-răng-tơ. Ông đã tin tưởng vào gã và nhờ gã thực hiện giấc mơ trở thành người quý tộc, thậm chí còn nhờ gã giúp ông tìm được tình nhân là bà hầu tước Đô-ri-men, người chẳng ai khác ngoài tình nhân của gã. Ông Giuốc-đanh đã từ chối cho con gái của mình, Luy-sin, kết hôn với Clê-ông chỉ vì anh ta không phải là người quý tộc. Cuối cùng, nhờ mưu mẹo của đầy tớ Cô-vi-en, Clê-ông đã cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ và đến xin Luy-xin làm vợ, và ông Giuốc-đanh đã chấp thuận ngay lập tức. Như vậy, cuộc sống của ông Giuốc-đanh và gia đình đã thay đổi hoàn toàn. Ông đã nhận ra rằng kiều diễm và danh vọng không quan trọng bằng tình yêu và sự hiểu biết lẫn nhau. Ông đã học được rất nhiều từ những trải nghiệm này, không chỉ về tri thức và tài năng, mà còn về lòng nhân ái và tình yêu gia đình. Cuộc sống của ông Giuốc-đanh và gia đình đã trở nên mới mẻ và tràn đầy hạnh phúc sau hành trình học tập và sự trưởng thành của ông. Ông đã trở thành một người quý tộc thực sự, không chỉ trong tài sản mà còn trong trái tim và tình cảm. Ông đã học cách đối xử và quan tâm đến mọi người xung quanh mình và nhận ra rằng sự hạnh phúc thực sự không nằm trong danh vọng và giàu có, mà nằm trong việc yêu và được yêu thương.

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 12)

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 13)

Lão Giuốc-đanh, một người vượt qua độ tuổi 40, giàu có nhờ thừa kế tài sản khổng lồ. Lão khao khát trở thành một quý tộc, mở cánh cửa bước vào thế giới thượng lưu. Mặc dù ông không có kiến thức lẫn tài năng, nhưng ông quyết định học hỏi từ những người xuất sắc bằng cách thuê thầy giáo dạy đủ các môn như âm nhạc, kiếm thuật, triết lý và thậm chí thay đổi phong cách ăn mặc của mình. Do sự ngốc nghếch, ông trở thành con mồi dễ dàng cho mọi người lừa bịp. Ông Giuốc-đanh từ chối cho con gái kết hôn với Clê-ông vì nhận ra rằng chàng trai không phải là người quý tộc. Nhờ mưu mẹo của đầy tớ, Clê-ông đã cải trang thành hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ và đến cầu hỏi Luy-xin, cuối cùng được ông chấp thuận ngay lập tức…

Tóm tắt Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục (mẫu 14)

Lão Giuốc-đanh, một người mang vẻ ngoại hình cục mịch, xấu xí, và đầy dốt nát, đã nhờ vào buôn bán để trở nên giàu có. Ông khao khát trở thành một nhà quý tộc và quyết định mời thầy triết về nhà để học tiếng La-tinh, lôgic, luân lý, vật lý, chính tả, phát âm, viết thư tình và tất cả những điều cần thiết để thu hút một bà quý tộc mà ông 'phải lòng'. Sau khi muốn trở thành nhà bác học, ông Giuốc-đanh lại khao khát sở hữu bộ lễ phục đẹp nhất trong triều đình. Phó may cùng bốn thợ phụ đã đến để mặc thử lễ phục cho ông. Họ tâng bốc ông từ 'ông lớn' đến 'cụ lớn', thậm chí lên tới 'đức ông'. Sự hợm hĩnh và ngờ nghệch của Giuốc-đanh đã bị nhiều kẻ lợi dụng, nịnh hót và săn đón để kiếm lợi ích.

Nàng Luy-xin, con gái xinh đẹp của Giuốc-đanh, đối mặt với sự phản đối từ bố về mối tình của cô với Clê-ông, người không thuộc tầng lớp quý tộc. Cô-vi-en, đầy tớ khôn ngoan, đã đưa ra một kế sách tinh tế để giúp Clê-ông. Anh chàng cải trang thành Hoàng tử Thổ Nhĩ Kỳ, đến cầu hỏi Luy-xin và cuối cùng đã được ông Giuốc-đanh chấp thuận một cách ngay lập tức!

Để học tốt bài học Ông Giuốc-Đanh mặc lễ phục lớp 8 hay khác:

Các bài soạn văn lớp 8 hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 8 hay nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


ong-giuoc-danh-mac-le-phuc.jsp


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên