Bài 8: Khu rừng của Mát - Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Bài 8: Khu rừng của Mát sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 Bài 8.

Bài 8: Khu rừng của Mát Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức

Quảng cáo

Đọc: Khu rừng của Mát

Nội dung chính Khu rừng của Mát:Một người cháu hiếu thảo, có tình yêu thiên nhiên cỏ cây và trách nhiệm, dám làm, quyết tâm gây dựng, gìn giữ bằng được thành quả mà ông của mình truyền lại.

Câu hỏi trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Chia sẻ với bạn về tấm gương một người đã vượt qua khó khăn để tiếp tục làm việc hoặc học tập mà em biết.

Trả lời:

Tấm gương vượt khó khăn để học tập mà em biết: Bạn Phạm Trần Trung Hiếu, học sinh lớp 4b, trường Tiểu học Ninh Phong – thành phố Ninh Bình. Khi Hiếu vừa ra đời được 36 ngày tuổi thì mẹ mất. Bốn năm sau, bố cũng qua đời để lại Hiếu bơ vơ. Nhà nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng Hiếu vẫn nỗ lực vươn lên, ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập được nhiều người yêu mến. 

Văn bản: Khu rừng của Mát

Mát sống với ông nội ở “Trang trại rừng” – một trang trại rộng lớn, nổi tiếng trong vùng. Đây là cơ nghiệp của tổ tiên để lại. Trang trại trồng nhiều loại cây, trong đó có những giống cây quý hiếm.

Quảng cáo

Hằng ngày, Mát cùng ông chăm sóc rừng cây. Dưới sự chỉ dạy của ông, Mát nhớ được tên và đặc tính của nhiều loại cây. Năm Mát tròn mười tám tuổi, ông nội qua đời. Trước khi mất, ông gửi gắm trang trại cho Mát. Mát cùng hứa với ông sẽ bảo vệ trang trại thật tốt và gìn giữ hồi ức đẹp đã có cùng ông tại nơi này.

Đáng tiếc, một đêm nọ, sấm chớp đùng đùng nổi lên. Một tia sét đánh trúng ngọn cây cao nhất trong trang trại. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng. Mọi người hô hào, cùng nhau dập lửa, nhưng đành bất lực trước ngọn lửa cao cả chục mét. Trang trại cháy suốt một ngày một đêm mới dần tắt.

Nhìn cảnh hoang tàn của trang trại, Mát đau xót và kiệt sức, ngất lịm đi. Mọi người vội đưa anh vào bệnh viện. Lúc tỉnh dậy, anh buồn bã và tuyệt vọng. Bà lão cạnh giường của Mát thấy vậy, liền hỏi:

– Chàng trai trẻ, sao trông cậu ủ rũ vậy?

– Cây cối trong trang trại nhà cháu bị thiêu rụi cả rồi!

– Cây bị thiêu cháy thì trồng lại là được. Cậu còn trẻ mà!

Quảng cáo

Nghe bà cụ nói, Mát bừng tỉnh. Anh trở về nhà, quyết tâm khôi phục trang trại. Nhưng kiếm đâu ra tiền vốn? Một ý tưởng loé lên trong đầu: “Mình còn những thân cây cháy đen cơ mà!”. Mát thuê người tới, biến những thân cây bị đốt cháy thành than củi đem vào thành phố bán. Anh thu được một số tiền để mua cây giống, trồng trong trang trại, thực hiện lời hứa với ông.

Nhiều năm sau, trang trại phủ một màu xanh mướt. Mọi người gọi đó là “Rừng của Mát” với niềm khâm phục cậu chủ mới của nó.

(Theo Lô Trân Trân, Thiện Minh dịch)

Khu rừng của Mát lớp 5 (trang 38, 39, 40) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Quảng cáo

* Trả lời câu hỏi

Câu 1 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Hãy giới thiệu về “Trang trại rừng” và sự gắn bó của Mát với trang trại.

Trả lời:

“Trang trại rừng” – một trang trại rộng lớn, nổi tiếng trong vùng. Đây là cơ nghiệp của tổ tiên để lại. Trang trại trồng nhiều loại cây, trong đó có những giống cây quý hiếm. Mát sống cùng ông nội ở đây hằng ngày chăm sóc cây rừng.

Câu 2 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Sự việc gì đã xảy ra với trang trại? Điều đó khiến Mát rơi vào tình trạng như thế nào?

Trả lời:

Trang trại xảy tới một sự việc: Một tia sét đánh trúng ngọn cây cao nhất trong trang trại. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng. Trang trại cháy suốt một ngày một đêm mới dần tắt. Sau tất cả, trang trại chỉ còn là đống tro tàn.

Điều đó khiến Mát đau xót và kiệt sức, ngất lịm đi.

Câu 3 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Nói về những việc Mát đã làm để khôi phục trang trại.

Khu rừng của Mát lớp 5 (trang 38, 39, 40) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Những việc Mát đã làm để khôi phục trang trại:

+ Anh thuê người tới, biến những thân cây bị đốt cháy thành than củi đem vào thành phố bán.

+ Anh thu được một số tiền để mua cây giống, trồng trong trang trại, thực hiện lời hứa với ông.

Câu 4 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Theo em, vì sao Mát bừng tỉnh, quyết tâm khôi phục trang trại khi nghe bà cụ nói: “Cây bị thiêu cháy thì trồng lại là được. Cậu còn trẻ mà!"?

Trả lời:

Theo em, Mát bừng tỉnh, quyết tâm khôi phục trang trại khi nghe bà cụ nói vì cậu bé nghĩ tới ông của mình có tuổi mà vẫn gây dựng được trang trại. Bản thân mình không giữ gìn được trang trại thì phải trồng lại cho được. Anh sẽ làm được một trang trại tươi xanh như ông của mình.

Câu 5 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Mát trong câu chuyện trên.

Trả lời:

Em thấy nhân vật Mát là người có lòng hiếu thảo, biết yêu thương ông của mình. Mát đồng thời là người yêu cây xanh, yêu thiên nhiên. Anh có lòng quyết tâm và cố gắng cao, nỗ lực gây dựng cơ đồ để phục dựng lại trang trại cây xanh trước đây.

* Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Câu nào dưới đây là câu ghép? Các vế trong câu ghép được nối với nhau bằng cách nào?

a. Dưới sự chỉ dạy của ông, Mát nhớ được tên và đặc tính của nhiều loại cây.

b. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng.

c. Nhiều năm sau, trang trại phủ một màu xanh mướt.

Trả lời:

Trong các câu ở dưới, câu ghép là câu: b. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng.

Các vế trong câu ghép được nối với nhau bằng cách trực tiếp, dùng dấu phẩy ngăn cách.

Câu 2 trang 40 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Đặt một câu ghép nói về nhân vật Mát hoặc trang trại của Mát, trong đó các vế của câu ghép được nối với nhau bằng một kết từ (và, hay, nhưng, rồi, thì,...).

Trả lời:

Buồn đau, thất vọng trước những mất mát sau vụ cháy rừng nhưng Mát vẫn quyết tâm gây dựng trang trại xanh tươi trở lại.

Viết: Viết bài văn tả người (Bài viết số 2)

Chọn 1 trong 2 đề dưới đây:

Đề 1: Viết bài văn tả một người em chỉ gặp một vài lần nhưng nhớ mãi.

Đề 2: Viết bài văn tả một người là nhân vật chính trong bộ phim hoặc vở kịch mà em đã xem.

Câu 1 trang 40 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Viết bài văn theo gợi ý dưới đây:

G:

Viết bài văn tả người (Bài viết số 2) trang 40 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Đề 1: Viết bài văn tả một người em chỉ gặp một vài lần nhưng nhớ mãi.

Mỗi ngày đến trường, em đều dậy từ rất sớm. Đứng trước nhà, em cảm nhận được sự trong lành tươi mát của buổi sớm mai. Mẹ dắt em nhanh chóng di chuyển tới trạm xe buýt gần nhà chờ xe. Xe buýt là phương tiện mà em di chuyển tới trường hàng ngày. Trên chuyến xe ấy, người em chỉ gặp vài lần nhưng khiến em nhớ mãi chính là bác tài xế lái xe buýt từ nhà tới trường em.

Bác tài xế có thân hình thấp, trông bác hơi gầy với làn da màu mật khỏe mạnh. Đôi mắt bác ánh lên vẻ phúc hậu, hiền từ như một người cha khi nhìn các bạn học sinh chúng em lên xe. Có cảm giác hơi cất công, nhưng bạn nào lên xe cũng được bác giơ tay chào, chúng em cũng thích thú, chủ động chào bác thật to: “Cháu chào bác ạ”. Tóc bác đã điểm những sợi bạc, tóc chuyển hoa râm. Gương mặt bác hình chữ điền trông với vẻ rắn rỏi, cứng cáp nhưng cũng rất đáng tin cậy. Có một lần lên xe, em đập tay chào bác trong khí thế vui tươi, chợt em phát hiện bàn tay bác đã chai sạn vì nghề lái xe này chăng. Đôi bàn tay đó không mềm mại như tay học sinh cầm bút, không nhẹ nhàng như tay mẹ em ôm em mỗi sáng nhưng vẫn làm em yên tâm, hạnh phúc lạ kì. Quả thực khi làm một việc gì đó, phải thật sự yêu nghề mới có thể làm được, nhất là với ngành nghề vất vả, phải tập trung lái xe mọi phút giây như bác. Ngồi sau ghế lái của bác, dáng vẻ gầy gầy nhô những hõm xương, luôn luôn lạc quan ấy đã làm cho em nhớ mãi, nhớ mãi từ bao giờ…

Lại một hôm, trời mưa và nước dâng lên rất cao làm xe cộ không di chuyển được. Để giải vây cho tình cảnh im ắng, lo lắng giờ muộn học. Bác tài xế bỗng lấy điện thoại ra gọi cho cô hiệu trưởng trường em kể về tình hình đường xá, bác còn hát thêm vài câu nữa. Học sinh chúng em ở sau không nhịn được cười, cứ thế ầm ầm, ran cả chiếc xe lên. Bác vui tính lắm! Có những ngày trời mưa, được nghe bác hát hò, nhìn bạn bè cười đùa hò hét theo, em thấy thật thoải mái và quên mọi muộn phiền.

Bác tài xế lái xe buýt có một không hai là người để lại cho em những ấn tượng khó quên. Có những ngành nghề như vậy, những nghề mà không được nhiều người chọn, những nghề được coi là bình thường nhưng người làm nghề ấy mới thật hạnh phúc, thật vô tư làm sao. Vậy mà, sau hai tuần, em được nghe tin bác đã không còn lái tuyến xe đi qua nhà em đến trường nữa. Em được nghe nói bác đã được chuyển sang tuyến đường dài hơn, do có kinh nghiệm nên bác sẽ lái tốt được tuyến đường ấy. Quả là một nỗi buồn nhớ khó quên với em…

Em thật sự nhớ bác tài xế ngày nào. Đó là kỷ niệm, là người khiến em nhớ nhất, và đó cũng là điều khiến em chững lại mỗi lần đặt chân lên xe buýt. Có lẽ, em sẽ chẳng bao giờ có thể quên được. Giá như em có thể biết được bác bây giờ ra sao, có lẽ trong em sẽ cảm thấy yên tâm phần nào…

Đề 2: Viết bài văn tả một người là nhân vật chính trong bộ phim hoặc vở kịch mà em đã xem.

Trong bộ phim Cuộc đời của Chris Gardner, em đã được chứng kiến một nhân vật là biểu tượng của sự nỗ lực và ý chí quyết tâm. Chris Gardner là một người đàn ông bình dị, đầy nghị lực và ý chí mạnh mẽ, người đã vượt qua mọi khó khăn để tạo nên một cuộc sống tươi đẹp cho mình và con trai.

Gương mặt của Chris luôn ánh lên sự kiên cường, bất chấp vượt qua khó khăn. Bên trong đôi mắt của anh, em nhận ra niềm tin sáng rực. Dù đối mặt với những khó khăn tài chính và cuộc sống khắc nghiệt, anh vẫn không bỏ cuộc. Chris đã đặt mục tiêu của mình là trở thành một nhà môi giới chứng khoán thành công và cố gắng hết mình để thực hiện ước mơ đó.

Từng bước, Chris vượt qua những thử thách khó khăn. Anh không chỉ phải đối mặt với sự thất nghiệp và vô định về tài chính, mà còn phải chăm sóc cậu con trai nhỏ của mình một mình. Tuy nhiên, anh không bao giờ để cuộc sống đánh gục mình. Chris đã sử dụng mọi cơ hội để học hỏi, rèn kỹ năng và tìm kiếm cơ hội mới.

Chris không chỉ là người tự thân vượt qua khó khăn, anh còn mang trong mình tình yêu và sự quan tâm vô điều kiện đối với con trai mình. Dù trong hoàn cảnh nào, anh vẫn luôn cố gắng tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ và đáng nhớ cho cậu con trai. Tình yêu gia đình và sự hy sinh của Chris trở thành nguồn động lực lớn để anh tiếp tục đấu tranh và không bao giờ từ bỏ.

Cuối cùng, Chris Gardner đã thành công trong việc thực hiện ước mơ của mình. Anh đã vượt qua mọi khó khăn, những thử thách không thể ngờ và đạt được thành công vượt bậc trong sự nghiệp. Nhân vật Chris Gardner là một minh chứng rõ ràng về sự quyết tâm, ý chí mạnh mẽ và lòng kiên nhẫn không biên giới. Cuộc sống của anh là một câu chuyện cảm hứng, khuyến khích chúng ta không bao giờ từ bỏ và luôn theo đuổi ước mơ của mình, dù có khó khăn đến đâu.

Câu 2 trang 40 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Đọc soát và chỉnh sửa bài viết.

– Đổi bài cho bạn để đọc soát và góp ý cho nhau.

– Chỉnh sửa bài viết (nếu cần).

Trả lời:

Em đọc soát và chỉnh sửa bài viết với bạn của em.

Nói và nghe: Những ý kiến khác biệt

Yêu cầu: Thảo luận về một sự việc có nhiều ý kiến khác biệt.

Câu 1 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Chuẩn bị.

– Lựa chọn một sự việc gần gũi với học sinh, có nhiều ý kiến khác biệt để thảo luận.
Ví dụ: học sinh giữ tiền riêng để tiêu, học sinh mặc đồng phục khi đi học,...

– Tìm hiểu và ghi chép những thông tin liên quan đến nội dung thảo luận.

G:

Những ý kiến khác biệt trang 41 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

– Lựa chọn sự việc thảo luận: Học sinh mặc đồng phục khi đi học.

Ý kiến tán thành việc học sinh mặc đồng phục khi đi học

Ý kiến phản đối việc học sinh mặc đồng phục đi học

– Giúp cả lớp và nhà trường có màu sắc đồng bộ.

– Giúp dễ phân biệt học sinh của nhà trường với người ngoài, học sinh trường khác.

– Giúp xoá nhoà khoảng cách và sự khác biệt giữa các học sinh qua cùng một bộ áo.

– Mặc đồng phục gây ép buộc, tù túng việc những quần áo thoải mái và đẹp hơn có thể mặc.

– Đồng phục không có nhiều, phải mặc đi mặc lại cùng một bộ.

– Mặc đồng phục nhiều làm cũ, bẩn áo đồng phục hơn.

Câu 2 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Thảo luận.

Các thành viên phát biểu ý kiến đã chuẩn bị, trả lời câu hỏi của các bạn.

– Khi nghe bạn trình bày, cần ghi chép những thông tin đáng chú ý. Có thể nêu ý kiến đồng tình hoặc không đồng tình với thái độ tôn trọng sự khác biệt.

– Người điều hành tóm tắt nội dung thảo luận. Nêu những điểm đã thống nhất và những điểm còn khác biệt giữa các thành viên.

Trả lời:

Em và các bạn tiến hành thảo luận theo những nội dung đã chuẩn bị.

Câu 3 trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Đánh giá.

– Nhận xét về các ý kiến phát biểu, tiến trình thảo luận,...

– Bình chọn người tham gia thảo luận tích cực và có ý kiến hay.

Trả lời:

Em và các bạn đã thảo luận đánh giá lẫn nhau theo hướng dẫn.

* Vận dụng

Câu hỏi trang 41 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Kể lại câu chuyện Khu rừng của Mát cho người thân nghe và chia sẻ cảm nghĩ của em về câu chuyện.

Trả lời:

Em kể lại câu chuyện Khu rừng của Mát cho người thân nghe và chia sẻ cảm nghĩ của em về câu chuyện.

Cảm nghĩ của em: Cậu bé Mát là người vừa hiếu thảo, vừa có trách nhiệm; Mát biết tìm cách bảo vệ, gây dựng lại khu rừng của ông một lần nữa. Em cần phải có tinh thần quyết tâm và cố gắng hết mình như Mát.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên