Khu rừng của Mát lớp 5 (trang 38, 39, 40) - Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Khu rừng của Mát trang 38, 39, 40 sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Khu rừng của Mát lớp 5 (trang 38, 39, 40) - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Nội dung chính Khu rừng của Mát:Một người cháu hiếu thảo, có tình yêu thiên nhiên cỏ cây và trách nhiệm, dám làm, quyết tâm gây dựng, gìn giữ bằng được thành quả mà ông của mình truyền lại.

Câu hỏi trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Chia sẻ với bạn về tấm gương một người đã vượt qua khó khăn để tiếp tục làm việc hoặc học tập mà em biết.

Trả lời:

Tấm gương vượt khó khăn để học tập mà em biết: Bạn Phạm Trần Trung Hiếu, học sinh lớp 4b, trường Tiểu học Ninh Phong – thành phố Ninh Bình. Khi Hiếu vừa ra đời được 36 ngày tuổi thì mẹ mất. Bốn năm sau, bố cũng qua đời để lại Hiếu bơ vơ. Nhà nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng Hiếu vẫn nỗ lực vươn lên, ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập được nhiều người yêu mến. 

Văn bản: Khu rừng của Mát

Mát sống với ông nội ở “Trang trại rừng” – một trang trại rộng lớn, nổi tiếng trong vùng. Đây là cơ nghiệp của tổ tiên để lại. Trang trại trồng nhiều loại cây, trong đó có những giống cây quý hiếm.

Quảng cáo

Hằng ngày, Mát cùng ông chăm sóc rừng cây. Dưới sự chỉ dạy của ông, Mát nhớ được tên và đặc tính của nhiều loại cây. Năm Mát tròn mười tám tuổi, ông nội qua đời. Trước khi mất, ông gửi gắm trang trại cho Mát. Mát cùng hứa với ông sẽ bảo vệ trang trại thật tốt và gìn giữ hồi ức đẹp đã có cùng ông tại nơi này.

Đáng tiếc, một đêm nọ, sấm chớp đùng đùng nổi lên. Một tia sét đánh trúng ngọn cây cao nhất trong trang trại. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng. Mọi người hô hào, cùng nhau dập lửa, nhưng đành bất lực trước ngọn lửa cao cả chục mét. Trang trại cháy suốt một ngày một đêm mới dần tắt.

Nhìn cảnh hoang tàn của trang trại, Mát đau xót và kiệt sức, ngất lịm đi. Mọi người vội đưa anh vào bệnh viện. Lúc tỉnh dậy, anh buồn bã và tuyệt vọng. Bà lão cạnh giường của Mát thấy vậy, liền hỏi:

– Chàng trai trẻ, sao trông cậu ủ rũ vậy?

– Cây cối trong trang trại nhà cháu bị thiêu rụi cả rồi!

– Cây bị thiêu cháy thì trồng lại là được. Cậu còn trẻ mà!

Quảng cáo

Nghe bà cụ nói, Mát bừng tỉnh. Anh trở về nhà, quyết tâm khôi phục trang trại. Nhưng kiếm đâu ra tiền vốn? Một ý tưởng loé lên trong đầu: “Mình còn những thân cây cháy đen cơ mà!”. Mát thuê người tới, biến những thân cây bị đốt cháy thành than củi đem vào thành phố bán. Anh thu được một số tiền để mua cây giống, trồng trong trang trại, thực hiện lời hứa với ông.

Nhiều năm sau, trang trại phủ một màu xanh mướt. Mọi người gọi đó là “Rừng của Mát” với niềm khâm phục cậu chủ mới của nó.

(Theo Lô Trân Trân, Thiện Minh dịch)

Khu rừng của Mát lớp 5 (trang 38, 39, 40) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Quảng cáo

* Trả lời câu hỏi

Câu 1 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Hãy giới thiệu về “Trang trại rừng” và sự gắn bó của Mát với trang trại.

Trả lời:

“Trang trại rừng” – một trang trại rộng lớn, nổi tiếng trong vùng. Đây là cơ nghiệp của tổ tiên để lại. Trang trại trồng nhiều loại cây, trong đó có những giống cây quý hiếm. Mát sống cùng ông nội ở đây hằng ngày chăm sóc cây rừng.

Câu 2 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Sự việc gì đã xảy ra với trang trại? Điều đó khiến Mát rơi vào tình trạng như thế nào?

Trả lời:

Trang trại xảy tới một sự việc: Một tia sét đánh trúng ngọn cây cao nhất trong trang trại. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng. Trang trại cháy suốt một ngày một đêm mới dần tắt. Sau tất cả, trang trại chỉ còn là đống tro tàn.

Điều đó khiến Mát đau xót và kiệt sức, ngất lịm đi.

Câu 3 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Nói về những việc Mát đã làm để khôi phục trang trại.

Khu rừng của Mát lớp 5 (trang 38, 39, 40) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Những việc Mát đã làm để khôi phục trang trại:

+ Anh thuê người tới, biến những thân cây bị đốt cháy thành than củi đem vào thành phố bán.

+ Anh thu được một số tiền để mua cây giống, trồng trong trang trại, thực hiện lời hứa với ông.

Câu 4 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Theo em, vì sao Mát bừng tỉnh, quyết tâm khôi phục trang trại khi nghe bà cụ nói: “Cây bị thiêu cháy thì trồng lại là được. Cậu còn trẻ mà!"?

Trả lời:

Theo em, Mát bừng tỉnh, quyết tâm khôi phục trang trại khi nghe bà cụ nói vì cậu bé nghĩ tới ông của mình có tuổi mà vẫn gây dựng được trang trại. Bản thân mình không giữ gìn được trang trại thì phải trồng lại cho được. Anh sẽ làm được một trang trại tươi xanh như ông của mình.

Câu 5 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Mát trong câu chuyện trên.

Trả lời:

Em thấy nhân vật Mát là người có lòng hiếu thảo, biết yêu thương ông của mình. Mát đồng thời là người yêu cây xanh, yêu thiên nhiên. Anh có lòng quyết tâm và cố gắng cao, nỗ lực gây dựng cơ đồ để phục dựng lại trang trại cây xanh trước đây.

* Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1 trang 39 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Câu nào dưới đây là câu ghép? Các vế trong câu ghép được nối với nhau bằng cách nào?

a. Dưới sự chỉ dạy của ông, Mát nhớ được tên và đặc tính của nhiều loại cây.

b. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng.

c. Nhiều năm sau, trang trại phủ một màu xanh mướt.

Trả lời:

Trong các câu ở dưới, câu ghép là câu: b. Cây bốc cháy, ngọn lửa mau chóng lan khắp rừng.

Các vế trong câu ghép được nối với nhau bằng cách trực tiếp, dùng dấu phẩy ngăn cách.

Câu 2 trang 40 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Đặt một câu ghép nói về nhân vật Mát hoặc trang trại của Mát, trong đó các vế của câu ghép được nối với nhau bằng một kết từ (và, hay, nhưng, rồi, thì,...).

Trả lời:

Buồn đau, thất vọng trước những mất mát sau vụ cháy rừng nhưng Mát vẫn quyết tâm gây dựng trang trại xanh tươi trở lại.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên