Đàn t'rưng – tiếng ca đại ngàn lớp 5 (trang 61, 62) - Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Đàn t'rưng – tiếng ca đại ngàn trang 61, 62 sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Đàn t'rưng – tiếng ca đại ngàn lớp 5 (trang 61, 62) - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Nội dung chính Đàn t'rưng – tiếng ca đại ngàn:Đàn t'rưng mang trong nó nhiệm vụ cao cả, lí tưởng tồn tại và đồng hành cùng người dân Tây Nguyên chung thuỷ, luôn luôn; là niềm thương nỗi nhớ, là động lực cổ vũ lớn lao, hiệu quả.

Câu hỏi trang 61 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Nói những điều em biết về Tây Nguyên.

Trả lời:

Em biết Tây Nguyên là một tỉnh vùng núi phía Nam miền Trung. Tây Nguyên giáp với đường biên giới với Cam-pu-chia. Tây Nguyên có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Tây Nguyên chủ yếu trồng những cây công nghiệp lâu năm như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm, trà. Nơi đây có nhiều dân tộc, nhiều tộc người cùng sinh sống với nhau: Kinh, Ba Na, Jrai, Ê-đê, Cơ ho, Mạ, Xơ Đăng, Mơ Nông,…

Văn bản: Đàn t'rưng – tiếng ca đại ngàn

Đến Tây Nguyên, ta thường được nghe tiếng đàn t’rưng ngân dài theo dòng suối, hoà cùng tiếng gió trên đèo núi hoang vu...

Quảng cáo

Cùng với điệu hát ru, tiếng đàn t’rưng đã đi vào kí ức tuổi thơ của các bạn trẻ Tây Nguyên từ lúc còn được địu trên lưng mẹ. Lớn lên, mỗi bước chân của họ vào rừng kiếm củi, xuống suối lấy nước, ra nương trỉa lúa,... đều vấn vương nhịp điệu khi khoan khi nhặt, khi trầm hùng như tiếng thác đổ, khi thánh thót, róc rách như suối reo của đàn t’rưng.

Dưới mỗi gầm chòi cao lêu nghêu ở sát bên chân rẫy, đều có một chiếc đàn t’rưng cong cong như chiếc võng đưa em. Mùa lúa chín, trai làng thay phiên nhau trực ở chòi canh. Chốc chốc, họ lại gõ trên chiếc đàn t’rưng, dạo một bản nhạc “đánh tiếng” đuổi chim muông và thú rừng mon men đến rẫy phá lúa. Tiếng đàn chẳng những rộn rã suốt ngày mà còn thánh thót thâu đêm, làm ấm lòng những chàng trai canh rẫy trong rừng khuya sương lạnh.  

Từ buôn này sang buôn khác, ta còn thấy những chiếc đàn t’rưng trên đỉnh dốc cao. Người đi qua đây sẽ gõ cho tiếng đàn vang lên để thêm yên tâm, vững bước vượt qua quãng đường rừng u tịch.

Cùng với mái nhà rông thân thượng, cao vút, tiếng đàn t’rưng rộn ràng, lưu luyến đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ của người Tây Nguyên.

(Theo Ay Dun và Lê Tấn)

Quảng cáo

Đàn t'rưng – tiếng ca đại ngàn lớp 5 (trang 61, 62) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

* Trả lời câu hỏi

Câu 1 trang 62 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Bài đọc nói về điểm nổi bật nào của vùng đất Tây Nguyên?

Đàn t'rưng – tiếng ca đại ngàn lớp 5 (trang 61, 62) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Bài đọc nói về điểm nổi bật của vùng đất Tây Nguyên là tiếng đàn t’rưng rộn rã.

Câu 2 trang 62 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Tiếng đàn t’rưng gắn bó với người Tây Nguyên như thế nào?

Trả lời:

Tiếng đàn t’rưng gắn bó với người Tây Nguyên: tiếng đàn t’rưng đi vào kí ức tuổi thơ của các bạn trẻ Tây Nguyên từ lúc còn được địu trên lưng mẹ; Mỗi bước chân của vào rừng kiếm củi, xuống suối lấy nước, ra nương trỉa lúa,... đều vấn vương nhịp điệu của đàn t’rưng.

Quảng cáo

Câu 3 trang 62 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Những chi tiết nào cho thấy đàn t’rưng là nhạc cụ phổ biến, được yêu thích ở Tây Nguyên?

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy đàn t’rưng là nhạc cụ phổ biến, được yêu thích ở Tây Nguyên là: Mùa lúa chín, trai làng thay phiên nhau trực ở chòi canh, chốc chốc, họ lại gõ trên chiếc đàn t’rưng, dạo một bản nhạc “đánh tiếng” đuổi chim muông và thú rừng mon men đến rẫy phá lúa; Tiếng đàn làm ấm lòng những chàng trai canh rẫy trong rừng khuya sương lạnh; Tiếng đàn vang lên để thêm yên tâm, vững bước vượt qua quãng đường rừng u tịch.

Câu 4 trang 62 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Theo em, vì sao tác giả khẳng định tiếng đàn t’rưng đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ của người Tây Nguyên?

Trả lời:

Theo em, tác giả khẳng định tiếng đàn t’rưng đã trở thành niềm thương, nỗi nhớ của người Tây Nguyên vì trong mọi hoạt động sống của người dân Tây Nguyên đều dùng tới đàn t’rưng. Thiếu đàn t’rưng cảm tưởng như con người không yên lòng, không thuận lợi để tiến hành làm mọi công việc hàng ngày.

Câu 5 trang 62 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Bài đọc giúp em cảm nhận được điều gì về cuộc sống và con người Tây Nguyên?

Trả lời:

Bài đọc giúp em cảm nhận cuộc sống và con người Tây Nguyên thật êm đềm, nhẹ nhàng và du dương. Cuộc sống vất vả và lao động nhưng luôn vui tươi, ví cuộc sống như một bài nhạc không có hồi kết có lẽ không sai. Con người sống hoà thuận, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên