Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) - Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Hộp quà màu thiên thanh trang 22, 23 sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Nội dung chính Hộp quà màu thiên thanh:Hộp quà màu thiên thanh là những kỉ niệm đẹp, những câu chuyện đẹp về tình cô trò. Học sinh không khi nào quên được những kỉ niệm ấy; cô giáo luôn mang trong mình hi vọng về điều tốt đẹp sẽ đến với những người học trò thân yêu.

Câu hỏi trang 22 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Theo em, có những cách nào để bày tỏ tình cảm yêu quý của mình với người thân, bạn bè, thầy cô giáo?

Trả lời:

Theo em có những cách để bày tỏ tình cảm yêu quý của mình với người thân, bạn bè, thầy cô giáo là: tặng quà, nói lời cảm ơn, lời chúc tốt đẹp; nấu một món ăn ngon dành tặng người đó, rót nước uống mời người đó; hỏi thăm và quan tâm sức khoẻ người đó;…

Văn bản: Hộp quà màu thiên thanh

Tân vừa nấu cơm xong thì Quang và Huệ tới. Quang nói:

– Ngày mai tổng kết năm học, mỗi bạn sẽ viết một lá thư như một món quà đặc biệt để tặng cô chủ nhiệm.

Quảng cáo

Huệ cười:

– Cậu nhớ viết nhé!

Nói rồi, hai đứa phóng xe đi.

Buổi tối, Tân ngồi vào bàn học chuẩn bị viết thư. Tân nhớ về kỉ niệm một lần đi học muộn vì mải bẻ ngô giúp mẹ. Khi cô hỏi lí do, Tân còn đang ấp úng thì Huệ nhanh nhảu:

– Thưa cô, chắc Tân lại giúp mẹ làm vườn.

Tân thấy mặt nóng ran. Cô nhìn Tân trìu mến:

– Tân như thế là biết thương mẹ. Nhưng nếu em vừa biết giúp mẹ vừa đi học đúng giờ thì còn biết thương mẹ nhiều hơn!

Tân thầm hứa sẽ không đi học muộn nữa...

Cảm xúc dâng trào, Tân bèn cầm bút viết. Tân kể lại buổi đi học muộn hôm ấy và cả những cố gắng của Tân trong học tập: dậy sớm hơn để học bài, tranh thủ các buổi chiều nghỉ học, Tân giúp mẹ việc nhà,... Cuối năm, Tân được cô giáo khen vì có nhiều tiến bộ. Giờ sắp phải xa cô, xa trường lớp, Tân sẽ rất nhớ cô...

Quảng cáo

Hôm sau, Tân đến lớp sớm. Huệ đang đón những lá thư của các bạn xếp vào chiếc hộp màu thiên thanh.

– Cậu viết gì gửi cô đấy? – Quang vừa đi vào vừa hỏi.

Tân mỉm cười:

– Thư gửi cô, tớ phải giữ bí mật chứ!

Nói xong, Tân đặt lá thư của mình vào chiếc hộp.

Cô giáo mặc áo dài màu thiên thanh bước vào lớp trong tiếng vỗ tay giòn giã. Quang thay mặt lớp cảm ơn cô đã dạy dỗ. Đôi má cô ửng hồng khi nhận hộp quà với lời nhắn của Quang: “Chúng em gửi cô hết ở trong này, cô về đọc nhé!".

Ba mươi lăm lá thư tạo thành một hộp quà đặc biệt tặng cô được giữ bí mật tuyệt đối. Chỉ cô giáo mới biết từng học trò đã viết gì trong những lá thư ấy.

(Nguyễn Thu Hằng)

Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Quảng cáo

* Trả lời câu hỏi

Câu 1 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Lớp Tân có dự định gì trong buổi tổng kết năm học?

Trả lời:

Trong buổi tổng kết năm học, lớp Tân có dự định: Mỗi bạn sẽ viết một lá thư như một món quà đặc biệt để tặng cô chủ nhiệm.

Câu 2 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Khi viết thư cho cô giáo, Tân đã nhớ lại kỉ niệm gì?

Trả lời:

Khi viết thư cho cô giáo, Tân đã nhớ lại kỉ niệm: một lần đi học muộn vì mải bẻ ngô giúp mẹ. Khi biết được lí do này, cô đã dành những lời khuyên chân thành cho Tân.

Câu 3 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Qua bức thư Tân viết, hãy đoán xem lí do nào khiến Tân đã cố gắng và có nhiều tiến bộ trong học tập.

Trả lời:

Qua bức thư Tân viết, lí do khiến Tân đã cố gắng và có nhiều tiến bộ trong học tập là: dậy sớm hơn để học bài, tranh thủ các buổi chiều nghỉ học để giúp mẹ việc nhà. Tân vừa học tốt mà vừa giúp được mẹ hiệu quả.

Câu 4 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Những từ ngữ, chi tiết nào thể hiện tình cảm cô trò trong buổi lễ tổng kết năm học?

Trả lời:

Những từ ngữ, chi tiết thể hiện tình cảm cô trò trong buổi lễ tổng kết năm học: vỗ tay giòn giã; cảm ơn cô; má cô ửng hồng; lời nhắn.

Câu 5 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Theo em, hình ảnh "hộp quả màu thiên thanh" trong câu chuyện có ý nghĩa gì? Tìm một nhan đề khác cho câu chuyện.

Trả lời:

Theo em, hình ảnh "hộp quả màu thiên thanh" trong câu chuyện có ý nghĩa: màu xanh thiên thanh là màu sắc của hi vọng, màu gắn với những ước mơ hoài bão sẽ thành hiện thực. Trùng hợp, màu của chiếc hộp thiên thanh cũng là màu áo dài cô giáo mặc tới lớp hôm ấy. Có lẽ cô giáo cũng có nhiều ước mơ và hi vọng về sự thành đạt của những người học trò.

Nhan đề khác cho câu chuyện: Ước mơ và hi vọng; Lớp học mơ ước; Những món quà bí mật; Lời tâm sự màu thiên thanh.

* Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Chọn nghĩa phù hợp với mỗi từ dưới đây:

Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Câu 2 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Chọn từ ở bài tập 1 thay cho bông hoa để hoàn chỉnh câu.

a. Trên giá sách, ông tôi dành một góc nhỏ để trưng bày các Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 của những người đồng đội cũ.

b. Cuối học kì II, lớp tôi có dự định làm cuốn Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 để lưu lại những Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 tuổi thơ dưới mái trường tiểu học.

c. Tôi đã cùng gia đình đi du lịch Phú Quốc, chuyến đi ấy để lại cho tôi những Hộp quà màu thiên thanh lớp 5 (trang 22, 23) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 đẹp.

Trả lời:

a. Trên giá sách, ông tôi dành một góc nhỏ để trưng bày các kỉ vật của những người đồng đội cũ.

b. Cuối học kì II, lớp tôi có dự định làm cuốn kỉ yếu để lưu lại những kỉ niệm tuổi thơ dưới mái trường tiểu học.

c. Tôi đã cùng gia đình đi du lịch Phú Quốc, chuyến đi ấy để lại cho tôi những kỉ niệm đẹp.

Câu 3 trang 23 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Trong những câu ở bài tập 2, câu nào là câu ghép?

Trả lời:

Trong những câu ở bài tập 2, câu ghép là câu: Tôi đã cùng gia đình đi du lịch Phú Quốc, chuyến đi ấy để lại cho tôi những kỉ niệm đẹp.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên