Đọc mở rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 - Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Đọc mở rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Đọc mở rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Câu 1 trang 96 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Đọc sách báo viết về một danh nhân của Việt Nam.

G:

 

>Đọc mở  rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

      Trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có biết bao nhân vật lỗi lạc, kiệt xuất trên các lĩnh vực quân sự, chính trị, ngoại giao, khoa học,... Bộ sách Danh nhân đất Việt giới thiệu những danh nhân tiêu biểu của dân tộc ta qua các thời đại, giúp bạn đọc cảm nhận và trân trọng truyền thống tốt đẹp của cha ông, càng thêm gắn bó, tự hào về lịch sử dân tộc.

 

        Đọc những cuốn sách viết về Lê Quý Đôn, các em sẽ được biết về tài năng của một nhà bác học kiệt xuất, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, nhà quân sự tài ba,... Cuộc đời, sự nghiệp của Lê Quý Đôn và những danh nhân, hào kiệt dắt Việt mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ cháu con.

 

>Đọc mở  rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

     
Quảng cáo

Trả lời:

– Cuốn sách Giai thoại Phan Bội Châu: Cuốn sách giới thiệu về con người, xuất thân và sự nghiệp cách mạng của Phan Bội Châu ở trong nước lẫn ở nước ngoài, tới khi bị đế quốc Pháp quản thúc tại Huế và ông qua đời. Cuốn sách khẳng định Phan Bội Châu đã đi vào giai thoại với những nét riêng của ông. Ở ông là lòng yêu nước, lòng trung thành với lí tưởng chiến đấu giải phóng quê hương là duy nhất, ở bất cứ giai đoạn nào, bất cứ môi trường nào. Dù là giai thoại nhưng đều xuất phát từ sự thật con người ông.

>Đọc mở  rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Quảng cáo

Cuốn sách Bác Hồ tấm gương mẫu mực về sự giản dị: Cuốn sách gồm 28 bài viết được tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau, song tất cả đều khắc hoạ đậm nét hình ảnh một con người có cuộc sống hết sức bình dị, thanh cao – Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác Hồ là tấm gương mẫu mực về sự giản dị và khiêm tốn, luôn gần gũi với nông dân. Cuộc đời Bác gắn liền với những nơi ở thật bình dị, những ngày ở Tân Trào cũng như ở chiến khu Việt Bắc, Bác vẫn giản dị, tiết kiệm, siêng năng,… Bác quý từng hạt gạo, hạt cơm vì đó là công sức lao động của nhân dân. Bác chỉ có một vài bộ quần áo thay đổi, tuy đã cũ nhưng vẫn mặc đi mặc lại hàng ngày. Từ đồ dùng, cặp sách cho đến nơi Bác ở cũng chỉ vỏn vẹn mấy món đồ. Tuy là Chủ tịch nước nhưng Bác sống rất giản dị, không kiêu căng mà rất gần gũi, thân thiện với mọi tầng lớp nhân dân. Sự thân thiện của Bác làm cho mọi người thấy tự nhiên và thoải mái, Bác như người cha, người chú, người anh của nhân dân ta.

>Đọc mở  rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Quảng cáo

 – Cuốn sách Phan Đình Phùng một vị anh hùng có quan hệ đến lịch sử hiện thời: Phan Đình Phùng luôn nêu cao tinh thần bất khuất, một lòng một dạ cứu nước, ông đã chiếm được lòng tin yêu của nghĩa quân và lòng kính mến của nhân dân. Giặc đem danh lợi ra mua chuộc ông nhưng thất bại. Chúng dùng vũ lực để uy hiếp tinh thần, ông không sờn lòng. Chúng bắt thân nhân của ông, khai quật mồ mả tô tiên, ông không nản chí.

>Đọc mở  rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Câu 2 trang 96 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Viết phiếu đọc sách theo mẫu.

>Đọc mở  rộng Bài 18 Tập 2 trang 96 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Dựa vào các câu chuyện gợi ý em đã đọc, em viết thông tin phù hợp vào phiếu đọc sách theo mẫu.

Câu 3 trang 96 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Dựa vào những ghi chép trong phiếu đọc sách, trao đổi với bạn những suy nghĩ, cảm xúc của em về danh nhân trong sách báo mà em đã đọc

Trả lời:

Em trao đổi với bạn những suy nghĩ, cảm xúc của em về danh nhân trong sách báo mà em đã đọc. Gợi ý: Cảm xúc của em khi đọc về các danh nhân là niềm ngưỡng mộ và tự hào. Quả xứng với tên gọi danh nhân, mỗi người đều có những đóng góp to lớn, những sự hi sinh được tính bằng cả cuộc đời cho đất nước, cho hoà bình dân tộc.

* Vận dụng

Câu hỏi trang 96 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Viết 3 – 5 câu giới thiệu về một danh nhân trong sách báo mà em đã đọc (có thể sử dụng tranh ảnh, hình vẽ,... để trang trí). Chia sẻ với người thân những thông tin về danh nhân trong bài giới thiệu của em.

Trả lời:

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những danh nhân vĩ đại của Việt Nam ta. Ở Người, sự giản dị, tiết kiệm và siêng năng là nổi bật – đó chính là con người của Bác trong đời thường, trong hàng ngày khi không còn bom đạn chiến tranh. Chính bởi chiến tranh đã khiến Bác phải tất bật, phải lăn lộn giữa bốn bề thế giới tìm đường cứu nước. Thật xót thương và ngưỡng mộ cho tấm lòng cao cả, sống vì dân, hi sinh cho dân được sống của Bác.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên