Xuồng ba lá quê tôi lớp 5 (trang 70, 71) - Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Xuồng ba lá quê tôi trang 70, 71 sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Xuồng ba lá quê tôi lớp 5 (trang 70, 71) - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Nội dung chính Xuồng ba lá quê tôi:Xuồng ba lá gắn liền với cuộc sống của mỗi con người: từ thuở ấu thơ, từ thuở mở mang bờ cõi, từ thuở chống giặc cho đến thời bình. Xuồng ba lá đi khắp một đời người, nối liền những chặng đường nước nổi lênh đênh.

Câu hỏi trang 70 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Chia sẻ những điều em biết về một số phương tiện đi lại của người dân ở vùng sông nước.

Trả lời:

Một số phương tiện đi lại của người dân ở vùng sông nước: ghe, xuồng, thuyền, bè,…

Các phương tiện này đều được làm chủ yếu bằng gỗ, tre. Thường thiết kế để nổi được trên mặt nước và chở được người, hàng hoá với khối lượng tương đối lớn. Các phương tiện này có thể di chuyển bằng sức người (thông qua xuồng, mái chèo) hoặc bằng máy móc (động cơ đẩy) chạy bằng xăng, dầu. Phương tiện chạy bằng máy móc có tốc độ nhanh hơn và thường có sức chở lớn.

Quảng cáo

Văn bản: Xuồng ba lá quê tôi

Gọi là xuồng ba lá vì xuồng được ghép bởi ba tấm ván: hai tấm ván be và một tấm ván đáy. Để xuồng được vững chắc, người ta dùng những chiếc "cong" đóng vào bên trong lòng xuồng, tạo thành bộ khung hình xương cá.

Xuồng ba lá là phương tiện di chuyển gắn liền với miền sông nước quê tôi. Tôi vẫn nhớ những sáng nội chèo xuồng mang cho tôi mấy cái bánh lá dừa, giỏ cua đồng mà nội vừa bắt được. Nhớ những chiều chị tôi chèo xuồng dọc triền sông, bẻ bông điên điển đầy rổ mang về cho má nấu canh chua. Những chuyến xuồng xuôi ngược đã in đậm trong tiềm thức mỗi người dân Nam Bộ.

Từ độ cha ông đi mở cõi, xuồng là “đôi chân của người dân Nam Bộ". Những năm tháng quê hương bị bom cày, đạn xới, xuồng cùng nhân dân bám trụ, giữ xóm, giữ làng. Xuồng chở lương thực tiếp tế cho bộ đội. Xuồng đưa du kích qua sông, len sâu vào khu căn cứ kháng chiến…

Đất nước thanh bình, xuồng ba lá lại trở về cuộc sống đời thường. Xuồng ngược xuôi miền chợ nổi. Xuồng lướt nhanh trên cánh đồng rì rào sóng lúa. Xuồng rộn ràng những đêm giăng câu, thả lưới. Và mỗi sớm mai, trên nhánh sông quê, những chiếc xuồng ba lá theo dòng nước toả đi, chở đầy ước mơ, khát vọng của tình đất, tình người phương Nam.

Quảng cáo

(Theo Nguyễn Chí Ngoan)

Xuồng ba lá quê tôi lớp 5 (trang 70, 71) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

* Trả lời câu hỏi

Câu 1 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Tác giả đã giới thiệu thế nào về xuồng ba lá?

Trả lời:

Tác giả đã giới thiệu về xuồng ba lá: Xuồng ba lá là xuồng được ghép bởi ba tấm ván: hai tấm ván be và một tấm ván đáy.

Câu 2 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Xuồng ba lá gợi nhớ những kỉ niệm nào của tác giả với người thân?

Quảng cáo

Trả lời:

Xuồng ba lá gợi nhớ những kỉ niệm của tác giả với người thân: những sáng nội chèo xuồng mang cho tôi mấy cái bánh lá dừa, giỏ cua đồng mà nội vừa bắt được; những chiều chị tôi chèo xuồng dọc triền sông, bẻ bông điên điển đầy rổ mang về cho má nấu canh chua; những chuyến xuồng xuôi ngược đã in đậm trong tiềm thức mỗi người dân Nam Bộ.

Câu 3 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Từ xưa, chiếc xuống đã gắn bó thế nào với người dân vùng sông nước?

Xuồng ba lá quê tôi lớp 5 (trang 70, 71) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

– Từ thuở cha ông đi mở cõi, chiếc xuống đã gắn bó: là “đôi chân của người dân Nam Bộ”.

– Từ những năm tháng chiến tranh, chiếc xuống đã gắn bó: ồng cùng nhân dân bám trụ, giữ xóm, giữ làng. Xuồng chở lương thực tiếp tế cho bộ đội. Xuồng đưa du kích qua sông, len sâu vào khu căn cứ kháng chiến…

Câu 4 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Hình ảnh xuồng ba lá hiện ra như thế nào trong cuộc sống thanh bình hiện nay?

Trả lời:

Trong cuộc sống thanh bình hiện nay, xuồng ba lá hiện ra: Xuồng ngược xuôi miền chợ nổi. Xuồng lướt nhanh trên cánh đồng rì rào sóng lúa. Xuồng rộn ràng những đêm giăng câu, thả lưới.

Câu 5 trang 71 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Bài đọc giúp em hiểu thêm điều gì về cảnh vật và con người phương Nam?

Trả lời:

Bài đọc giúp em hiểu thêm về cảnh vật và con người phương Nam: cảnh vật nơi phương Nam đẹp và bình yên, con người phương Nam chăm chỉ, tình cảm, gắn bó và có tình có nghĩa cùng chung sống với nhau.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên