Bài tập Làm quen với số âm chọn lọc, có đáp án

Câu 1: Điểm gốc trong trục số là điểm nào

Quảng cáo

A. Điểm 0     B. Điểm 1     C. Điểm 2     D. Điểm -1

Trong trục số: Điểm 0 được gọi là điểm gốc của trục số.

Chọn đáp án A.

Câu 2: Điểm -4 cách điểm 4 bao nhiêu đơn vị?

A. 7     B. 8     C. 6     D. 9

    + Điểm -4 cách điểm 0 là 4 đơn vị.

    + Điểm 4 cách điểm 0 là 4 đơn vị.

Vậy điểm 4 cách điểm 4 là 8 đơn vị.

Chọn đáp án B.

Câu 3: Những điểm cách điểm 2 ba đơn vị là?

A. -1     B. 5     C. -1 và 5     D. 1 và 5

    + Điểm -1 cách điểm 2 là 3 đơn vị.

    + Điểm 5 cách điểm 2 là 3 đơn vị.

Vậy điểm -1 và 5 cách điểm 2 là 3 đơn vị.

Chọn đáp án C.

Câu 4: Chiều từ trái sang phải trong trục số được gọi là?

A. Chiều âm     B. Chiều dương     C. Chiều thuận     D. Chiều nghịch

Trong trục số: Chiều từ trái sang phải trong trục số được gọi là chiều dương (thường được đánh dấu bằng mũi tên)

Chọn đáp án B.

Câu 5: Trên trục số, những điểm nằm giữa các điểm – 5 và – 2 là:

A. -5; -4; -3; -2

B. -4; -3; -2

C. -5; -4; -3

D. -4; -3

Quảng cáo

Những điểm nằm giữa các điểm – 5 và – 2 trên trục số là: - 4; - 3

Chọn đáp án D

Câu 6: Trên trục số, điểm cách điểm -1 ba đơn vị theo chiều dương là:

A. – 4

B. 2

C. – 4 và 2

D. 4

Trên trục số, các điểm cách -1 ba đơn vị là: - 4 và 2

Tuy nhiên, đề bài hỏi theo chiều dương nên điểm đó là 2

Chọn đáp án B

Câu 7: Trên trục số, điểm nào tạo với hai điểm – 1 và 2 bộ ba số cách đều nhau.

A. – 4

B. 5

C. 0

D. Cả A và B

Ta có: Hai điểm – 1 và 2 cách nhau ba đơn vị

Vậy để tạo với – 1 và 2 thành bộ ba số cách đều nhau, ta có thể chọn điểm cách điểm – 1 theo chiều âm ba đơn vị hoặc điểm cách điểm 2 theo chiều dương 3 đơn vị

Điểm cách điểm – 1 theo chiều âm ba đơn vị là – 4

Điểm cách điểm 2 theo chiều dương ba đơn vị là 5

Chọn đáp án D

Câu 8: Trong các cặp điểm sau, cặp điểm nào cách đều điểm 1

A. – 4 và 4

B. – 1 và 3

C. – 1 và 0

D. Đáp án khác

Ta có: điểm – 1 cách điểm 1 hai đơn vị

điểm 3 cách điểm 1 hai đơn vị

Do đó, - 1 và 3 là hai điểm cách đều điểm 1

Chọn đáp án B

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 9: Trên trục số, điểm nào tạo với hai điểm – 1 và 3 bộ ba số cách đều nhau.

A. – 5

B. 7

C. 1

D. Cả A, B và C

Ta có: Hai điểm – 1 và 3 cách nhau bốn đơn vị

Vậy để tạo với – 1 và 3 thành bộ ba số cách đều nhau, ta có thể chọn điểm cách điểm – 1 theo chiều âm bốn đơn vị hoặc điểm cách điểm 3 theo chiều dương bốn đơn vị. Khi đó, ta được bộ ba số cách đều nhau và khoảng cách giữa hai điểm là bốn đơn vị.

Điểm cách điểm – 1 theo chiều âm bốn đơn vị là – 5

Điểm cách điểm 3 theo chiều dương bốn đơn vị là 7

Hoặc ta cũng có thể chọn điểm 1. Vì điểm – 1 cách điểm 1 hai đơn vị, điểm 1 cách điểm 3 hai đơn vị. Khi đó, ta được bộ ba số cách đều nhau và khoảng cách giữa hai điểm là hai đơn vị.

Chọn đáp án D

Câu 10: Trên trục số, điểm cách điểm 0 ba đơn vị theo chiều âm là:

A. – 3

B. 3

C. Cả A và B

D. Đáp án khác

Trên trục số, hai điểm cách điểm 0 ba đơn vị là: - 3 và 3

Tuy nhiên, đề bài hỏi theo chiều âm nên điểm cần tìm là – 3

Chọn đáp án A

Xem thêm các phần lý thuyết, các dạng bài tập Toán lớp 6 có đáp án chi tiết hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 6 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 6 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Số học 6 và Hình học 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.