10+ Ý kiến về việc có thích đọc truyện cổ tích không (điểm cao)

Bài văn trình bày ý kiến của em về việc có thích đọc truyện cổ tích không hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

10+ Ý kiến về việc có thích đọc truyện cổ tích không (điểm cao)

Quảng cáo

Bài văn trình bày ý kiến của em về việc có thích đọc truyện cổ tích không - mẫu 1

Tuổi thơ tôi gắn liền với những câu chuyện như Thạch SanhSọ DừaCây tre trăm đốt, v.v... được bà và mẹ kể cho mỗi tối trước khi đi ngủ. Những câu chuyện ấy đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ mãi. Ở lứa tuổi của tôi, cũng giống như các bạn, tôi cũng thích truyện tranh, hoạt hình,... nhưng truyện cổ tích vẫn là mạch nguồn dân tộc và có vị trí riêng trong trái tim tôi.

Tôi đã gắn liền tâm hồn mình với ca dao, cổ tích. Vì vậy, để trả lời câu hỏi có thích đọc truyện cổ tích không, câu trả lời chắc chắn là có. Nhân vật thiện hay ác, tôi đều thích. Tôi thích cả những yếu tố có phần như hoang đường kỳ ảo, thích cả cái kết có hậu.

Sẽ rất nhiều người nói rằng truyện cổ tích không hay vì các nhân vật trong truyện cổ tích phân rõ chính – tà, trắng – đen, mà con người ai cũng có cả xấu lẫn tốt. Nhưng với tôi, sự phân chia rõ ràng các tính chất cho từng nhân vật lại giúp ta dễ dàng nhận biết hơn. Những nhân vật cũng từ đó mà trở thành biểu tượng cho thiện lương hay ác độc. Lý Thông đã thành đại diện cho cái xấu. Còn Thạch Sanh đã thành đại diện cho cái tốt. Mẹ con Cám đã trở thành đại diện cho cái xấu. Còn cô Tấm lại là đại diện cho sự tốt đẹp, cho sự hiền dịu, chăm chỉ. Việc phân chia rõ ràng hai tuyến nhân vật để ta thấy rõ từng kiểu tính cách con người, đồng thời cũng là cách để giáo dục con người hướng thiện.

Quảng cáo

Tôi còn thích truyện cổ tích vì nó phản ánh mong ước của nhân dân Việt Nam về kết thúc có hậu, về cái người ta vẫn gọi là Ở hiền thì lại gặp hiền/ Người ngay thì được Phật, tiên độ trì. Mỗi khi nhân vật chính diện gặp phải tai họa, gặp phải những thách thức, khó khăn tưởng như không cách nào hóa giải được, thì khi ấy những thế lực siêu nhiên sẽ xuất hiện cứu giúp. Nói cách khác, đó là khi yếu tố kỳ ảo trong truyện cổ tích bắt đầu xuất hiện. Yếu tố kỳ ảo đó có thể là ông Bụt giúp cô Tấm đi trẩy hội, giúp anh nông dân có được cây tre trăm đốt mà hẳn ai trong chúng ta cũng đã quen với câu nói của Bụt: “Làm sao con khóc?!”. Đó cũng có thể là những chi tiết như Ngọc Hoàng sai thái tử xuống đầu thai vào một gia đình, mà sau này người con ấy có tên là Thạch Sanh. Đó cũng có thể là chuyện Sọ Dừa hàng ngày lăn lóc mà lại có thể hóa thành chàng trai khôi ngô tuấn tú, có sẵn các sính lễ để cưới con gái phú ông. Những yếu tố kỳ ảo như thế cho thấy niềm tin tâm linh, niềm tin về cái thiện, tinh thần nhân văn của con người Việt Nam.

Những yếu tố kỳ ảo hay nhân vật có những nét tính cách đặc trưng còn liên kết với cái kết có hậu. Không chỉ là người hiền gặp hiền, mà cả kẻ ác sẽ gặp cái ác. Ta có thể thấy điều này qua truyện Tấm Cám và truyện Thạch Sanh. Mẹ con Cám cuối cùng có kết cục như thế nào, mẹ con Lý Thông có kết cục như thế nào, hẳn ai cũng đã rõ. Cái kết có hậu hay cái kết mang tính nhân quả không chỉ giáo dục con người ta mà còn cho thấy văn hóa người Việt, tin tưởng vào nghiệp, tin tưởng vào nhân quả. Đó có thể là sự ảnh hưởng của Phật giáo vào đời sống người Việt. Nói cách khác, người ta có thể nhìn thấy văn hóa Việt Nam thông qua truyện cổ tích. Văn hóa, đời sống người Việt cũng còn được thể hiện qua những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân vật trong truyện. Đó là đốn tre để làm đũa trong truyện Cây tre trăm đốt. Đó là cô Tấm trèo lên cây cau, hay Sọ Dừa học hành để thi khoa cử rồi đỗ thành trạng nguyên. Tất cả những điều đó tạo nên một “hệ sinh thái” rất Việt Nam. Truyện cổ tích như vậy đã lưu giữ mạch nguồn của người Việt. Chính những điều về văn hóa đó đã khiến tôi yêu truyện cổ tích vô cùng.

Quảng cáo

Mỗi người sẽ có những quan điểm riêng. Có người có thể sẽ không thích truyện cổ tích vì cho rằng nó đã cũ, vì cho rằng các nhân vật chia rõ ràng trắng – đen, thiện – ác quá. Nhưng với tôi, chính những điều đó lại cho tôi thích đọc truyện cổ tích vô cùng. Vì khi ấy, tôi học được những bài học làm người và được gặp lại ông cha của mình – cội nguồn văn hóa dân tộc.

Dàn ý Bài văn trình bày ý kiến của em về việc có thích đọc truyện cổ tích không

1. Mở bài: 

- Giới thiệu vấn đề cần trình bày.

2. Thân bài:

- Nêu ý kiến của bản thân về vấn đề: thích đọc truyện cổ tích.

- Nêu lợi ích của việc đọc truyện cổ tích:

+ Hiểu được quan niệm, ước mơ của người xưa -> biết trau dồi đạo đức, lối sống tốt đẹp.

+ Nuôi dưỡng trí tưởng tượng, óc sáng tạo.

- Một vài đề xuất để việc đọc truyện cổ tích có hiệu quả:

+ Đọc xong một câu chuyện nào đó thì cần tự rút ra các bài học.

+ Có thể đọc thêm truyện cổ tích nước ngoài để so sánh với truyện Việt Nam.

Quảng cáo

3. Kết bài: 

- Khẳng định lại ý kiến của bản thân về vấn đề.

Bài văn trình bày ý kiến của em về việc có thích đọc truyện cổ tích không - mẫu 2

Mỗi khi nhắc đến những ngày thơ ấu, em luôn nhớ tới hình bóng bà ngoại nhẹ nhàng kể từng câu chuyện cổ. Những tích truyện đó đã mang tới cho em biết bao bài học ý nghĩa, sâu sắc. Vì thế, tới tận ngày nay, em vẫn luôn thích thú khi đọc truyện cổ tích.

Trước hết, người đọc có thể nuôi dưỡng cảm xúc, trí tưởng tượng thông qua việc đọc truyện cổ tích. Như các bạn đã biết, tác giả dân gian xưa đã dùng sự sáng tạo để dựng nên những thế giới kì diệu, ngập tràn phép màu. Sự xuất hiện của nhân vật ông Bụt, bà Tiên làm chúng ta không khỏi tò mò, thích thú. Họ được coi là những vị thần tiên, có phép biến hóa khôn lường và thường xuyên giúp đỡ người bất hạnh như Tấm ("Tấm Cám"), Khoai ("Cây tre trăm đốt"),... Từ đây, người xưa muốn gửi gắm bài học triết lí qua các câu chuyện cổ. Ông cha mong muốn, hi vọng thế hệ sau sẽ sống lương thiện, nhân hậu như Thạch Sanh, Tấm, người em ("Cây tre trăm đốt"). Đồng thời, nhắc nhở chúng ta không được sống gian dối, tham lam, ích kỉ như Lí Thông, mẹ con Cám hay người anh trong "Cây khế". Vì thế, mỗi người phải cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, bồi dưỡng cho mình một tâm hồn trong sáng, tấm lòng thiện lương.

Ngay từ bây giờ, mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về lợi ích mà truyện cổ tích đem lại. Chúng ta hãy đọc kĩ các tác phẩm rồi tự mình rút ra bài học, giá trị tư tưởng. Ngoài ra, chúng ta có thể đọc thêm tích truyện nước ngoài để thấy được điểm tương đồng, khác biệt giữa cổ tích nước ngoài và Việt Nam.

Với em, những sáng tác dân gian như cổ tích sẽ luôn tỏa sáng rạng ngời bởi ý nghĩa, giá trị nhân văn. Lời răn dạy sâu sắc mà cha ông nhắn nhủ chính là hành trang để em bước vào đời.

Bài văn trình bày ý kiến của em về việc có thích đọc truyện cổ tích không - mẫu 3

Ngày nay, chúng ta được tiếp cận với muôn vàn loại hình, phương thức giải trí khác nhau. Song, em vẫn yêu thích việc đọc truyện cổ tích. Đây là hoạt động giúp em giải trí, thư giãn sau những giờ học mệt mỏi. Đồng thời, nó còn mang tới vô vàn lợi ích khác.

Có thể thấy, qua các câu chuyện cổ xa xưa, ông cha ta đã nhắn nhủ biết bao lời dạy ý nghĩa, sâu sắc. Đó là lời răn dạy về việc làm người lương thiện, nhân hậu, ở hiền gặp lành. Bài học này được gửi gắm trong rất nhiều tác phẩm quen thuộc như "Tấm Cám", "Thạch Sanh" hay "Sọ Dừa". Các nhân vật cô Tấm, chàng Thạch Sanh hay Sọ Dừa đều là hiện thân của những con người tốt bụng, chăm chỉ, chất phác. Bởi vậy, họ xứng đáng có cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp. Ngược lại, những người gian ác như Lí Thông, mẹ con Cám,... thì phải chịu trừng phạt thích đáng. Đây cũng chính là lời nhắc nhở của cha ông về việc sống trung thực, không tham lam. Từ việc đọc truyện cổ tích, ta rút ra được bao lời dạy giá trị. Đồng thời, thấy được ước mơ, khát vọng từ ngàn đời xưa của con người về cuộc sống tươi đẹp, êm ấm, công bằng. Qua đây, mỗi người phải biết tiếp thu các bài học mà người xưa gửi gắm, phải luôn trau dồi, rèn luyện lối sống, đạo đức tốt đẹp. Để rồi, dựng xây cho mình một cuộc sống ý nghĩa.

Như vậy, thay vì đọc qua loa, giải trí, chúng ta hãy đọc kĩ, hiểu sâu các vấn đề được gợi ra trong tác phẩm. Nếu không có thời gian, bạn có thể lắng nghe kể chuyện trên radio, podcast. Việc nghe nhiều cũng giúp con người ấn tượng và nhớ lâu hơn.

Những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa mà người xưa dày công sáng tạo như truyện cổ tích sẽ luôn in sâu trong tâm trí em. Qua đây, em càng thêm yêu mến, tự hào về các giá trị văn hóa xa xưa.
 

Bài văn trình bày ý kiến của em về việc có thích đọc truyện cổ tích không - mẫu 4

Từ khi còn thơ bé, mẹ thường hay kể cho em nghe những câu chuyện quen thuộc như "Tấm Cám", "Sọ Dừa", "Cây tre trăm đốt",... Những câu chuyện ấy đã khắc sâu trong tâm trí em. Em rất thích đọc truyện cổ tích.

Trong bài thơ "Chuyện cổ nước mình", nhà thơ Lâm Thị Mĩ Dạ có viết "Tôi yêu chuyện cổ nước tôi/ Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa". Quả thực như vậy, các tích truyện xưa chính là lời nhắn nhủ, bài học mà ông cha muốn gửi gắm tới thế hệ sau. Đọc truyện "Tấm Cám", "Thạch Sanh", chúng ta hiểu thêm về triết lí "ở hiền gặp lành", "ác giả ác báo". Như vậy, mỗi câu chuyện chan chứa lời dạy bảo ý nghĩa mà người xưa muốn truyền tải. Đặc biệt, thông qua kết thúc có hậu và chi tiết kì ảo, các tác giả dân gian cũng bày tỏ mong ước về cuộc sống công bằng, hạnh phúc. Đây cũng chính là khao khát chung của con người trong mọi thời đại.

Ngoài ra, việc đọc truyện cổ tích còn giúp người đọc nuôi dưỡng óc sáng tạo, tưởng tượng. Ta có thể dựa vào chuyện kể để tưởng tượng ra hình ảnh ông Bụt, bà tiên. Hoặc tự xây dựng một câu chuyện tương tự từ chính cốt truyện đã có. Albert Einstein - nhà vật lí lí thuyết người Đức đã từng nhấn mạnh tác dụng to lớn này qua câu nói "Khi nhìn lại bản thân và những phương pháp suy nghĩ của mình, tôi thấy truyện cổ tích là món quà có ích cho trí tưởng tượng hơn bất kỳ tài năng trừu tượng hay suy nghĩ tích cực nào khác".

Vậy nên, để việc đọc truyện cổ tích trở nên thiết thực và hiệu quả, mỗi người hãy thay đổi nhận thức, suy nghĩ ngay từ bây giờ. Chúng ta nên đọc kĩ, hiểu sâu bằng cách tự rút ra bài học, giá trị được nhắn nhủ trong tác phẩm. Nếu có thời gian, mỗi người hãy đọc thêm truyện cổ tích nước ngoài. Từ đó, chỉ ra được điểm giống và khác nhau giữa truyện nước ngoài và Việt Nam.

Với em, truyện cổ tích giống như dòng nước trong trẻo, tưới mát tâm hồn con người. Vì thế, em luôn trân trọng, nâng niu những tác phẩm quen thuộc mà giàu ý nghĩa này. Mong rằng, mỗi người sẽ biết kế thừa, giữ gìn các câu chuyện cổ để sống mãi theo dòng thời gian.

Bài văn trình bày ý kiến của em về việc có thích đọc truyện cổ tích không - mẫu 5

Ai trong mỗi chúng ta chắc hẳn đều có một tuổi thơ tươi đẹp gắn liền với những câu chuyện cổ tích, được nghe những người bà, người mẹ kể cho chúng ta về câu chuyện đó. Đó chính là kỉ niệm đẹp thời thơ ấu, khi mà truyện cổ tích đã trở thành món ăn tinh thần của các bạn trẻ, hình thành cho họ nhiều bài học ý nghĩa và đầy tính nhân văn. Với em, truyện cổ tích như đã nuôi dưỡng tâm hồn và thôi thúc em làm nhiều việc tốt. Vì vậy, khi đã lớn em vẫn luôn cảm thấy yêu thích đọc truyện cổ tích.

Có lẽ, truyện cổ tích dễ dàng đi sâu vào tâm trí bởi nó có một sức mạnh vô hình là nuôi dưỡng những suy nghĩ, tâm tư tình cảm thậm trí là trí tưởng tượng khi đọc truyện cổ tích. Chúng ta đã biết, sự sáng tạo của tác giả dân gian đã xây dựng nên một thế giới thần kì và vô cùng kì diệu, ngập tràn màu sắc của bức tranh cổ tích đầy sức sống và mới mẻ. Sự xuất hiện các vị thần hay những bà Tiên, ông Bụt đã làm cho giới trẻ chúng em tin vào một thế giới tốt đẹp, tràn đầy hạnh phúc, sự ấp áp từ đó làm cho chúng em kích thích sự thích thú và tò mò hơn cả. Chính vì lẽ đó, truyện cổ tích đã đưa chúng em lạc vào nhiều thế giới và trong mỗi thế giới đó, tâm hồn chúng em được lấp đầy những cảm xúc tươi đẹp, có khi là sự ngây ngô cho rằng điều đó là có thật. có ông Bụt hiện lên bảo vệ hay có bà Tiên sẽ đưa chúng ta bay vào thế giới cổ tích xinh đẹp.

Những vị thần tiên, tác giả dân gian đã có sự sáng tạo không ngừng khi đã tạo ra các nhân vật đẹp và xuất sắc đến vậy, không chỉ bởi vẻ ngoài xinh đẹp mà còn có sự biến hóa không lường về tài năng, như truyện cổ tích Tấm Cám, cô Tấm là người con gái dịu hiền có tấm lòng lương thiện và được ông Bụt giúp đỡ, từ những nét đó, ông cha ta đã đúc kết ra những bài học triết lí bởi những câu chuyện cổ tích đầy tính nhân văn và sâu sắc. Hi vọng một tương lai thế hệ trẻ sẽ có những suy nghĩ tích cực về cách sống, sống tử tế, lương thiện nhân hậu như Tấm, Thạch Sanh - những nhân vật có tấm lòng nhân hậu. Và đồng thời, ông cha cũng muốn răn dạy và khuyên bảo chúng ta không được sống ích kỉ, gian dối hay tham lam như mẹ con nhà Cám, Lí Thông. Như vậy, đọc truyện cổ tích không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn mỗi chúng ta mà còn giúp chúng ta có những bài học đắt giá, học làm người, học làm những việc tốt hãy cố gắng học tập, tu dưỡng rèn luyện bồi dưỡng cho mình những phẩm chất tốt một tâm hồn trong sáng, một tấm lòng lương thiện và một trái tim biết yêu thương.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng mà truyện cổ tích đem lại cho con người, vậy nên mỗi người hãy có những nhận thức đúng đắn về truyện cổ tích. Cùng nhau tìm đọc và rút ra những bài học đáng quý cho bản thân từ đó biết cách sống, cách đối nhân xử thế tốt hơn trong cuộc sống. 

Đối với em, yêu thích truyện cổ tích có lẽ là niềm vui lớn nhất, không chỉ bởi cái hay mà còn ở cái đẹp nhân văn của truyện. Bài học mà cha ông để lại sẽ mãi còn ghi sâu trong tâm trí, qua đó em cảm nhận được và chân quý công lao to lớn của cha ông ta, những thế hệ đi trước đã để lại vẫn còn đó những giá trị qua mọi thế hệ sau này.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên