5+ Đoạn văn cảm nghĩ về một nhân vật trong Ông lão đánh cá và con cá vàng (điểm cao)

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Đoạn văn cảm nghĩ về một nhân vật trong Ông lão đánh cá và con cá vàng (điểm cao)

Quảng cáo

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Ông lão đánh cá và con cá vàng - mẫu 1

Sau khi đọc xong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, tôi không nghĩ đến bà vợ mà nghĩ đến ông lão đánh cá nhiều hơn. Ông là người tốt bụng, thật thà và chiều chuộng vợ mình. Nhưng ông cũng là người nhu nhược. Trước lòng tham của vợ, ông chỉ biết nghe theo và nhờ đến sự giúp đỡ của cá vàng. Nếu bà vợ coi ông lão và cá vàng là nơi để thỏa mãn lòng tham thì ông lão lại coi cá vàng là chiếc “phao cứu sinh”, ỷ lại hết lần này đến lần khác. Bà vợ đáng trách thật đấy, nhưng ông lão cũng cần phải có chính kiến và không ỷ lại vào cá vàng.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Ông lão đánh cá và con cá vàng - mẫu 2

Nhân vật ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” đã để lại cho em nhiều ấn tượng. Ông là người hiền lành, không màng đến những thứ vật chất. Khi nghe lời van xin của cá vàng, ông đồng ý tha cho nó mà không cần đền đáp. Nhưng mụ vợ của lão không vậy, khi nghe ông lão kể về việc con cá xin được báo đáp. Mụ ta đã nghĩ ngay đến cái máng lợn vỡ của nhà mình và mong muốn có một cái máng lợn mới hơn. Dù không muốn nhận bất cứ sự trả ơn, cũng không muốn ước cho riêng mình điều gì cả nhưng bản tính thật thà, lại tôn trọng lời nói cũng như ý muốn của vợ nên ông lão đã ra biển cầu xin cá vàng. Nhưng vợ của ông lại là người có lòng tham không đáy, đẩy ông vào biết bao nhiêu tình huống éo le, đau khổ. Sự nhu nhược của ông đã góp phần khiến cho lòng tham của mụ vợ càng lớn hơn, để rồi cuối cùng, mọi thứ của cải đều tan biến. Qua nhân vật ông lão đánh cá, chúng ta đã học được nhiều bài học quý giá.

Quảng cáo

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Ông lão đánh cá và con cá vàng - mẫu 3

Trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, nhân vật ông lão đánh cá đã để lại cho em những ấn tượng sâu sắc. Trong một lần ra biển đánh cá, ông đã bắt được một con cá vàng. Con cá van xin ông lão thả mình ra và hứa sẽ trả ơn. Ông lão đã thả cá vàng đi mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Dù cuộc sống nghèo khổ, nhưng ông vẫn không vì thế mà nảy sinh lòng tham muốn cá vàng đền đáp. Điều đó cho thấy tấm lòng nhân hậu, lương thiện. Nhưng người đọc cũng thấy được ở nhân vật ông lão đánh cá sự nhu nhược. Dù bà vợ độc ác hết lần này đến lần khác mắng mỏ, đưa ra những yêu cầu vô lý. Ông vẫn chỉ biết lẳng lặng làm theo, không hề có chút phản kháng. Lần nào, ông cũng đi ra biển cầu xin cá vàng, rồi lặng lẽ chấp nhận sự chửi rủa, đánh mắng của vợ. Chính sự nhu nhược của ông đã khiến cho lòng tham của người vợ lớn dần lên. Có thể thấy rằng, nhà văn Puskin đã xây dựng nhân vật ông lão đánh cá trở thành một hình tượng giàu tính nhân văn, đại diện cho cái thiện, lòng tốt của con người. Tuy nhiên nhân vật này cũng là một lời nhắc nhở chúng ta về sự nhu nhược trong cuộc sống.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Ông lão đánh cá và con cá vàng - mẫu 4

Quảng cáo

Bà vợ trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng là nhân vật phản diện, mang trong mình lòng tham không đáy. Quả thực, con người ta ai cũng có lòng tham và đều muốn có nhiều hơn nữa. Nhưng cái làm nên con người là biết đủ, biết điểm dừng. Như một câu nói: “Tri túc thường lạc” – biết đủ thì sẽ luôn có niềm vui. Bà vợ của ông lão đánh cá, có lòng tham không đáy, lúc nào cũng muốn hơn nữa, nghĩa là bà không biết đủ và cũng không có được niềm vui. Bà vợ đáng trách, đáng có được bài học, nhưng cũng thật đáng thương.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật trong văn bản Ông lão đánh cá và con cá vàng - mẫu 5

Nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng để lại nhiều ấn tượng trong bạn đọc. Mụ ta là người vợ tham lam. Nói như vậy vì mụ đã dần dần bộc lộ lòng tham của mình qua những lần sai bảo ông lão. Từ ước mơ nhỏ nhoi ban đầu là cái máng lợn, ước mơ của mụ mỗi lúc thêm to tát, lớn lao. Dù tác giả không khắc họa chân dung mụ vợ nhưng dường như qua lời nói, hành động, việc làm, ta thấy được chân dung của một con người độc ác. Lòng tham đã biến mụ thành con người độc ác và mỗi lúc một thêm sa vào những lầm lỗi. Sự tàn bạo của mụ vợ trong đối xử với ông lão đánh cá vừa cạn tình lại vừa cạn nghĩa. Kết cục của mụ vợ là tất yếu vì đó là sự trả giá cho những sai trái, lầm lạc, táng tận lương tâm.

Quảng cáo

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên