5+ Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu (điểm cao)

Bài văn kể lại truyện Non-bu và Heng-bu hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu (điểm cao)

Quảng cáo

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu - mẫu 1

Tại một ngôi làng, có hai anh em ruột sinh ra trong một gia đình. Heng-bu là người em tốt bụng, chăm chỉ làm việc. Còn người anh Non-bu thì tham lam và ác độc. Sau khi cha mất, Non-bu đã đuổi Heng-bu ra ở riêng mà không cho em chút tài sản nào. Với tấm lòng nhân hậu, Heng-bu không hề trách anh mà vẫn chăm chỉ làm việc và giúp đỡ mọi người.

Một năm kia, lũ lụt dâng cao và mùa màng bị hỏng, khiến Heng-bu gặp khó khăn. Heng-bu tới nhà người anh để xin giúp đỡ, nhưng lại bị quát mắng và đuổi đi. Khi mùa xuân tới, có một cặp chim nhạn xây tổ và đẻ trứng dưới mái hiên nhà của Heng-bu. Một ngày, anh đã cứu một con chim non khỏi sự tấn công của con trăn, băng bó và bôi thuốc cho nó.

Tới mùa xuân năm sau, chim nhạn quay trở lại với một hạt bầu để Heng-bu gieo trồng. Khi đến mùa thu hoạch, những quả bầu của Heng-bu chứa toàn ngọc ngà, châu báu. Từ đó, cuộc sống của gia đình Heng-bu trở nên giàu sang.

Nhìn thấy cuộc sống trù phú của người em trai, Non-bu tò mò đến hỏi thăm. Khi biết được sự việc, Non-bu đã báo với vợ. Vào mùa xuân, một cặp chim nhạn khác lại đến để xây tổ dưới mái hiên của Non-bu. Tuy nhiên, anh ta đã bắt con nhạn non, bẻ gãy chân của nó, bôi thuốc và đòi nhận cảm ơn.

Quảng cáo

Mùa xuân tiếp theo, chim nhạn quay trở lại với một hạt bầu để Non-bu gieo trồng. Tuy nhiên, khi đến mùa thu hoạch, không có một mảnh vàng hoặc bạc nào xuất hiện, chỉ có những người tráng sĩ cầm gậy đánh tới đòi nợ.

Nghe tin anh trai của mình đang gặp khó khăn và suy sụp, Heng-bu đã vội đến giúp đỡ. Non-bu bất ngờ và cảm động, ôm lấy em trai và khóc nức nở.

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu - mẫu 2

Ở một làng nọ có hai anh em. Người em là Heng-bu tốt bụng, siêng năng. Còn người anh là Non-bu tham lam, xấu tính. Người anh tranh giành hết tài sản cha để lại.

Một năm nọ, lũ lụt dâng cao, mùa màng thất bát, Heng-bu lâm vào cảnh nghèo. Chàng đến xin anh giúp nhưng bị đuổi đi. Mùa xuân tới, có đôi chim nhạn đến làm tổ, đẻ trứng và nuôi con dưới mái hiên nhà người em. Một hôm chàng đã cứu tổ chim khỏi bị trăn đến bắt, băng bó, bôi thuốc cho một con nhạn non không may bị rơi xuống đất.

Mùa xuân nữa, chim nhạn lại về mang theo một hạt bầu cho chàng gieo trồng. Đến mùa thu hoạch, bổ ra những quả bầu toàn là trân châu, hồng ngọc, vàng bạc.

Thấy người em có cuộc sống giàu có, người anh tò mò đến hỏi. Biết được sự tình, người anh chạy về bảo với vợ. Mùa đông, cũng có đôi chim nhạn đến làm tổ dưới mái hiên nhà người anh. Hắn kéo nhạn non rồi bẻ gãy chân, bôi thuốc rồi đòi trả ơn.

Quảng cáo

Mùa xuân năm sau, con chim nhạn bị thương quay trở về cũng mang theo hạt bầu. Người anh gieo trồng, đến lúc thu hoạch bổ ra không thấy vàng bạc đâu chỉ thấy tráng sĩ tay cầm gậy đuổi đánh.

Nghe tin anh nghèo khó, suy sụp, Heng-bu vội chạy tới giúp đỡ anh. Người anh cảm động ôm chầm lấy em khóc nức nở.

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu - mẫu 3

Ngày xưa có hai anh em nọ. Người anh tên là Non-bu – tham lam, xấu tính. Còn người em tên là Heng-bu – hiền lành, tốt bụng.

Người anh lấy hết tài sản của cha để lại. Còn người em không có gì nhưng vẫn chăm chỉ làm ăn, giúp đỡ mọi người. Lũ lụt, mất mùa khiến cho gia đình người em nghèo túng. Heng-bu đến xin người anh giúp đỡ nhưng bị đuổi đi. Một năm nọ, có đôi chim nhạn đến làm tổ trên mái nhà, Heng-bu đã đã cứu con chim nhạn khỏi hiểm nguy và đến mùa xuân. Đôi chim nhạn quay trở về và nhả cho chàng một hạt bầu. Chàng trồng cây bầu và khi quả lớn, chàng bổ ra nhận được rất nhiều trân châu, hồng ngọc, tiền vàng, trở nên giàu có. Non-bu thấy vậy về nhà mua một đôi chim nhạn để nuôi. Sau đó còn tự bẻ gãy chân một con chim nhạn rồi băng bó vết thương, để được trả ơn khi hạt bầu. Non-bu trồng được ra quả thì khi bổ ra toàn là các tráng sĩ tây cầm gậy rồi yêu tinh xuất hiện, người anh trở thành kẻ ăn mày.

Quảng cáo

Nghe tin anh trai nghèo khó, suy sụp chạy đến tìm và mời gia đình anh trai sống cùng mình. Người anh cảm động ôm chầm lấy em trai.

Kể lại truyện Non-bu và Heng-bu - mẫu 4

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nhỏ, có hai anh em ruột nhưng tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Em trai Heng-bu là một người hiền lành và tốt bụng, trong khi đó anh trai Non-bu độc ác và tham lam. Non-bu đã chiếm hết tài sản của cha để lại và không cho Heng-bu nhận được bất cứ thứ gì.

Một năm nọ, do mưa lũ và mùa màng bị hủy hoại, Heng-bu vì khó khăn nên đã đến nhờ người anh trai giúp đỡ. Tuy nhiên, Non-bu không những không giúp đỡ mà còn quát mắng và đuổi em đi. Khi mùa xuân đến, một đôi chim nhạn đã bay đến và xây tổ dưới mái hiên của Heng-bu. Hai vợ chồng đã giúp đỡ con nhạn non khi nó bị thương và sau đó, con nhạn đã quay lại tặng cho Heng-bu một hạt bầu. Heng-bu rất vui mừng và gieo hạt xuống đất. Khi cây bầu ra trái, Heng-bu đã bổ ra, và bất ngờ thay, những trái bầu chứa đầy vàng bạc, ngọc ngà.

Non-bu đã nghe tin và đến nhà Heng-bu để dò hỏi. Tuy nhiên, Non-bu tham lam đã bẻ gãy chân của một con chim và bôi thuốc rồi bắt chim trả ơn. Mùa xuân sau đó, con chim bị Non-bu bẻ gãy chân trở lại và cũng tặng cho anh ta một hạt bầu. Tuy nhiên, khi Non-bu bổ trái bầu, lại chỉ toàn các tráng sĩ và bị bọn cướp và yêu tinh tấn công.

Vì tính cách nhân hậu và tốt bụng của mình, Heng-bu đã mời gia đình Non-bu về sống cùng mình sau khi anh ta trở thành một tên ăn mày bị trừng phạt. Người anh sau đó đã khóc và ôm lấy em trai.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên