Cảm nhận về một bài ca dao, dân ca em yêu thích (hay, ngắn gọn)Đề bài: Nêu cảm nhận về một bài ca dao, dân ca em yêu thích

Cảm nhận về một bài ca dao, dân ca em yêu thích (hay, ngắn gọn)

Quảng cáo

   Gia đình là hai chữ thiêng liêng, cao quý nhất mà mỗi con người cần trân trọng, nâng nniu, gìn giữ. Ở đó có mẹ, có cha, những người dành cả cuộc đời để vì con vì cháu. Con cháu cũng từ đó là sống có tình, có đạo để nhớ ơn mẹ cha. Điều này được em cảm nhận thấm thía qua câu ca dao:

    Công cha như núi ngất trời

    Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

    Núi cao biển rộng mênh mông

    Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!!!

    Tuổi thơ của mỗi người may mắn hẳn sẽ quen thuộc với những lời ru ngọt ngào của bà của mẹ. Câu ca dao trên là bài học sâu sắc về tình cảm của cha mẹ dành cho con cái, ngợi ca công cha, nghĩa mẹ thiêng liêng không thể đong đếm và cũng răn dạy con cháu nhớ ơn của cha, mẹ. Chỉ với bốn câu thơ thể lục bát, câu chữ ngắn gọn, dễ thuộc, dễ nhớ bài ca dao là lời khuyên dạy giản dị mà sâu sắc, thấm thía cho những người làm con. Cha ông ta đã ví công cha với “núi ngất trời” núi cao, cao mãi, cao đến tận trời xanh, sừng sững, to lớn, vời vợi. Thật sự rất ý nghĩa khi cho rằng “Ngọn núi” tượng trưng cho sự vững crãi của người cha. Cha là chỗ dựa cho cuộc đời người con. Cha có công sinh nuôi dưỡng, giáo dục ra chúng ta. Còn mẹ? Mẹ là người “mang nặng đẻ đau”, chín tháng mưới ngày cưu mang để sinh ra đứa con bé nhỏ. Mẹ chịu bao mệt nhọc lúc mang thai, bao đớn đau lúc chuyển dạ, thậm chí còn kề cận cái chết bởi “chửa đẻ cửa mả” để có thể sinh ra con. Nếu công cha được ví như “núi ngất trời” thì nghĩa mẹ lại được ví với “nước ngoài biển đông”. Dòng nước mát lành nuôi dưỡng cuộc đời con. Núi cao, biển rộng, cả hai hình ảnh ấy đều khó xác định nổi trọng lượng, khối lượng. Cũng như nghĩa mẹ, công cha vô cùng mênh mông, to lớn không thể nào đong đếm cho hết. Từ đó có thể khẳng định ình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến, không thẻ nào kể xiết.

   Hai câu ca dao cuối cất lên như lời nhắn nhủ tâm tình dành cho bậc làm con:

    Núi cao biển rộng mênh mông

    Cù lao chín cữ ghi lòng con ơi!

   Câu ca dao khẳng định một lần nữa công cha, nghĩa mẹ là vô cùng lớn lao, cao cả. Hai tiếng “con ơi” cất lên tha thiết như dể gửi gắm, nhắn nhủ “chín chữ cù lao”. Chín chữ ấy là những chữ: Sinh tức công cha mẹ đẻ ra ta; Cúc công nâng đỡ; Phủ công vỗ về, vuốt ve; Súc công cho ăn bú mớm; Trưởng công nuôi dưỡng thể xác; Dục công giáo dưỡng tinh thần; Cố công trông xem, nhìn ngắm; Phục công quấn quít, săn sóc không rời tay; Phúc công ẳm bồng, gìn giữ, lo cho con đầy đủ, sợ con bị ăn hiếp. Mỗi người con đều lớn lên từ tình yêu thương, công dạy dỗ của cha của mẹ. Vì vậy người con có hiếu là người con sống tốt, biết chăm lo cho bản thân, giữ gìn sức khỏe, làm tròn đạo hiếu.

   Phật cũng dạy chúng ta: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Cha mẹ - hai chữ cao quý nhất, nặng ân tình nhất mà cuộc đời mỗi người cần khắc ghi. Cau ca dao trên vanx luôn trọn vẹn ý nghĩa cho đến tận ngày nay.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên