Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất - Ngữ văn lớp 9Đề bài:Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống

Bài văn mẫu

Quảng cáo

   Mỗi người chúng ta có một cuộc sống, hoàn cảnh sống khác nhau, không phải ai sinh ra đã sống trong nhung lụa, không phải ai cũng có thể thuận lợi trưởng thành. Chính vì vậy, ý chí và nghị lực rất cần thiết đối với mỗi người. Chúng ta cần có ý chí, nghị lực sống, vươn lên để trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, ta đều không thể bị đánh bại.

   Vậy ý chí và nghị lực theo bạn là gì? Ý chí là khả năng con người tự xác định mục đích cho hành động và hướng hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn để đạt được thành công. Trong khi đó, nghị lực là một loại sức mạnh tinh thần tác động đến suy nghĩ và cách làm việc của mỗi người, tạo cho con người sự kiến quyết trong hành động, không lùi bước trước những khó khăn trong cuộc đời. Mỗi người chúng ta luôn có một mục tiêu riêng cho mình trong cuộc sống và để đạt được mục tiêu đó ý chí và nghị lực là hai yếu tố không thể thiếu trên con đường ta đạt được sự thành công.

   Trên con đường thành công vẫn luôn là những khó khăn, trở ngại, rủi ro,… nhưng ý chí và nghị lực trong bản thân mỗi chúng ta không cho phép ta chùn bước. Những người dám đương đầu với thử thách rồi sẽ nhận được quả ngọt là sự thành công rực rỡ, có những sự thành công được cả thế giới biết đến và công nhận. Nhà soạn nhạc nổi tiếng Beethoven là một minh chứng điển hình. Ông bị khiếm thính từ nhỏ sau đó là điếc hoàn toàn nhưng với một lòng say mê với nghệ thuật, vượt qua mọi trở ngại ông đã trở thành nhà soạn nhạc vĩ đại, có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong giới âm nhạc. Nhiều bản nhạc do ông biên soạn vẫn được mọi người yêu thích cho tới ngày nay. Một minh chứng khác là nhà diễn giả nổi tiếng Nick Vujicic, anh bị khuyết tật bẩm sinh thiếu hai tay, hai chân nhưng anh không vì khiếm khuyết của cơ thể mà bỏ cuộc. Bằng ý chí và nghị lực kiên cường của mình, anh tốt nghiệp đại học tài chính năm 21 tuổi và trở thành nhà diễn giả truyền cảm hứng cho mọi người nổi tiếng trên thế giới. Và một minh chứng hơn cả là người chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với một ý chí, nghị lực phi thường. Bác ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, mọi công việc gian khổ bác đều đã từng làm qua. Kết quả của sự nỗ lực suốt 30 năm ấy là bác đã tìm ra được con đường giải phóng đất nước, giải cứu dân tộc Việt Nam thoát khỏi áp bức của bọn thực dân, phát xít, trở thành người chủ tịch vĩ đại sống mãi trong lòng mỗi người con dân nước Việt.

   Tuy nhiên, bên cạnh những người sống đầy ý chí, nghị lực, nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh thì vẫn có những người thành công nhờ hoàn cảnh, nhờ sự may mắn. Họ sinh ra trong một gia đình có điều kiện, học xong sẽ nghiễm nhiên vào công ty của gia đình hoặc dùng vốn của gia đình mở công ty,… Tất nhiên, nếu họ có cố gắng sự thành công của họ vẫn được mọi người công nhận nhưng có một số kẻ chỉ sống trong các mác giám đốc, phó giám đốc,… được thửa hường từ công ty gia đình mà không chịu làm việc là những thành phần đáng bị người đời chê trách.

   Ý chí và nghị lực chỉ tiềm ẩn trong mỗi người, nó không sẵn có mà cần chúng ta phải thức tỉnh đem nó trở thành hai nhân tố thiết yếu trên con đường đi tới thành công. Chỉ cần có ý chí, nghị lực chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại, cho dù trở ngại đó có khắc nghiệt tới mức nào vẫn không thể cản bước ta tến lên. Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:

    “Không có việc gì khó

   Chỉ sợ lòng không bên

   Đào núi và lấp bể

   Quyết chí ắt làm nên”

   Trên con đường đời của chúng ta chắc chắn sẽ có nhiều những con sông lớn, ngọn núi cao ngăn cản bước chân ta. Nhưng ý chí và nghị lực kiên cường sẽ giúp ta bước qua mọi gian lao, trắc trở. Vì vậy, muốn đạt được thành công chúng ta không thể thiếu ý chí và nghị lực.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.