30+ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họaTổng hợp bài văn Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

30+ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Quảng cáo

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 1

   Ngưỡng mộ thần tượng là sự yêu mến, kính phục, ủng hộ tuyệt đối dành cho người tài hoặc cho một hình mẫu lí tưởng có sức hút mạnh mẽ đối với bản thân mình. Từ lâu, ngưỡng một thần tượng đã được cho là một nét đẹp văn hóa của nhân loại. Nhưng ngày nay, có một bộ phận giới trẻ vì thần tượng mà có thể làm những việc “điên cuồng” không tưởng. Do đó, đã có ý kiến cho rằng “ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

   Trong khi ngưỡng mộ thần tượng là một biểu hiện tích cực thì mê muội thần tượng thực sự là một thảm họa. Sự mê muội ấy khiến con người mù quáng,thiếu tỉnh táo trong nhận thức, thái quá trong việc bộc lộ tình cảm với thần tượng và điên rồ trong hành động khi họ đứng trên cương vị là fan cuồng. Qua ý kiến trên ta có thể thấy được ý kiến đề cập đến hai mặt của vấn đề hâm mộ thần tượng. Hâm mộ một cách đúng mực là nét đẹp văn hóa đáng được ca ngợi, nhưng hâm mộ sai cách, mê muội là một hiện tượng xấu mà cùng với đó là những hậu quả hết sức tiêu cực.

Quảng cáo

   Đầu tiên, ta có thể khẳng định ngưỡng một thần tượng là một nét đẹp văn hóa vì nó thể hiện nhu cầu được vươn lên, ước mơ hướng tới những tầm cao của con người. Ví dụ như sự ngưỡng mộ của người con dành cho người bố, người mẹ của mình. Trong mắt lũ trẻ, bố, mẹ là người hết sức phi thường, tài năng, không gì là không làm được. Sự ngưỡng mộ đó thúc đẩy ước muốn trưởng thành tài giỏi như bố mẹ của chúng. Ngoài ra, cũng có thể là sự ngưỡng mộ dành cho những danh nhân tài giỏi hoặc những con người nghị lực vươn lên để thành công. Qua những con người ấy, ta học tập những đức tính tốt đẹp của họ để bản thân mình trở nên tốt hơn. Là một con người Việt Nam, có lẽ không ai là không ngưỡng mộ người chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Qua con người bác, ta có thể học tập được rất nhiều điều: sự kiên trì, lòng nhân ái, vị tha,… Khi mến mộ thần tượng, ta luôn hướng mục tiêu, tâm hồn đến những điều tốt đẹp.

   Ngược lại với ngưỡng mộ thần tượng, mê muội thần tượng là một thảm họa. Mê muội là khi chủ thể đã bị mất lý trí. Mê muội thần tượng là dạng say mê, tôn sùng một cách thiếu tỉnh táo, thiếu lý trí. Từ đó, người hâm mộ sẽ phạm phải rất nhiều sai lầm cả trong nhận thức lãn hành động. Một trong các minh chứng cho điều này là việc làm của một bộ phậm giới trẻ đã bất chấp mọi giá để có được một tấm vé vào khi các ca sĩ, diễn viên ngoại quốc về Việt Nam lưu diễn. Họ vòi vĩnh cha mẹ của mình, bỏ học để tìm cách kiếm tiền, tệ hơn làm làm công việc bán thân xác,… chỉ vì để được gặp thần tượng một lần. Không chỉ có vậy, họ còn làm ra những hành động quá khích như không ngại bỏ tiền thuê xe chạy đuổi theo xe của thần tượng, bất chấp nắng mưa ngồi bên ngoài khách sạn chờ thần tượng đi qua, họ xông vào xờ tay, xờ mặt, nắm tóc, kéo áo với suy nghĩ được chạm vào thần tượng một lần. Cá biệt hơn là hành động của một số fan cuồng hôn lên chiếc ghê mà thần tượng đã ngồi qua.

Quảng cáo

   Bản chất của sự ngưỡng mộ, yêu mến thần tượng không phải là điều xấu nhưng sự mê muội, ngưỡng mộ quá khích thì có thể chắc chắn là thảm họa với những hành động, thái độ ứng xử thiếu văn hóa, khác người của những người xưng danh là fan cuồng.

   Qua ý kiến trên, mỗi người chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn hơn về sự ngưỡng mộ thần tượng để nâng tầm văn hóa cho bản thân, phấn đấu vươn tới những tầm cao mới, từ đó thể hiện được nét đẹp văn hóa của nhân loại. Mỗi cá nhân cần phải nhận thức đúng đắn giữa ngưỡng mộ và mê muội, đừng để cảm xúc khống chế lý chí mà theo đuổi thần tượng một cách mù quáng, làm ra những hành động đáng chê trách, đáng xấu hổ, đánh mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Dàn ý Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa.

2. Thân bài

a. Thực trạng

Hiện nay nền giải trí phát triển, có rất nhiều ngôi sao, ca sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế được nhiều người biết đến, ngưỡng mộ.

Nhiều bạn trẻ yêu mến thần tượng quá mức dẫn đến phát cuồng và có nhiều hành động quá khích như: vào trang cá nhân của thần tượng trên mạng xã hội để bình luận, tranh cãi nhau vì thần tượng thậm chí là dùng những ngôn ngữ không hay và cả bạo lực để bảo vệ thần tượng,…

b. Nguyên nhân

Quảng cáo

Chủ quan: do ý thức của con người chưa tốt dẫn đến những hành động thái quá, do sự thiếu hiểu biết, kĩ năng mềm kém,…

Khách quan: do môi trường tác động (các fanclub đăng bài công kích,…).

c. Hậu quả

Gây tốn kém về thời gian và vật chất.

Gây ra những hành động xấu: cãi lộn trên mạng,…

d. Giải pháp

Mỗi con người cần tự biết kiềm chế bản thân, yêu quý thần tượng có chừng mực, biết điểm dừng, không tham gia vào các hoạt động gây kích động,…

Các kênh truyền thông và phát thanh hạn chế đưa những tin đồn sai sự thật, chưa được kiểm chứng về những người nổi tiếng đồng thời tuyên truyền nhiều hơn về hậu quả của việc cuồng thần tượng,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 2

Việc ngưỡng mộ thần tượng là một yếu tố quan trọng trong nền văn hóa của loài người. Từ lâu, ở châu Âu, đã tồn tại loại sách "Gương danh nhân" nhằm giới thiệu những người có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nào đó để đáp ứng nhu cầu ngưỡng mộ thần tượng của xã hội. Trong tuổi thơ của tôi, tôi đã trải qua những bài thơ tuyệt đẹp như "Lượm," và trong tâm hồn, tôi luôn ấp ủ mong muốn trở thành một người như họ. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã đặt ra một vấn đề quan trọng: sự mê muội thần tượng đang trở nên quá mức khi nhiều bạn trẻ sẵn sàng hy sinh quá nhiều để có cơ hội gặp gỡ thần tượng hoặc chạm vào họ. Có vẻ như họ đã vượt qua ranh giới giữa ngưỡng mộ và sự mê muội. Ý kiến này đã đánh bại đè lên một vấn đề quan trọng: sự say mê đúng mực là điều tích cực, nhưng sự say mê quá đà có thể gây hậu quả khôn lường.

Ngưỡng mộ thần tượng là một cách tôn kính và mến phục sâu sắc đối với những người được xem là hình mẫu hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hoặc cộng đồng. Trong khi đó, mê muội thần tượng là sự say mê và tôn sung một cách mù quáng, thiếu sự tỉnh táo trước thần tượng. Điều quan trọng là nhận biết sự khác biệt giữa hai khía cạnh này của việc say mê thần tượng: sự ngưỡng mộ đúng mực là tích cực, trong khi say mê quá đà có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng ngưỡng mộ thần tượng là một phần quan trọng của nền văn hóa vì nó phản ánh nhu cầu cao cả của con người: nhu cầu được sống trong tình cảm cao quý, nồng nhiệt; nhu cầu hướng tới những mục tiêu và giá trị cao cả trong cuộc sống. Một ví dụ điển hình trong văn hóa Việt Nam là ngưỡng mộ Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc, người đã hy sinh cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hoặc nhìn vào việc đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời gần đây, chúng ta thấy sự ngưỡng mộ và tôn trọng mà xã hội dành cho ông, người đã đánh bại Điện Biên Phủ, đã ghi danh trong lịch sử toàn cầu. Khi chúng ta sống trong không gian tinh thần đầy ngưỡng mộ như thế, chúng ta cảm thấy như mình được nâng cao, tinh thần được làm sạch, và trái tim trở nên cao thượng hơn.

Ngưỡng mộ thần tượng còn thể hiện qua những hành động văn hóa, bao gồm sự trọng trọng mến phục, hành động tôn vinh và ứng xử lịch lãm trong việc ca ngợi. Một xã hội biết tôn vinh và đặt mục tiêu vào những giá trị tốt là một xã hội văn minh và nhân văn. Từ những hướng dẫn này, thanh niên có thể tìm thấy hướng đi cho họ và biết cách ngưỡng mộ thần tượng một cách lành mạnh.

Tuy nhiên, mê muội thần tượng là một vấn đề đáng lo ngại. Nó thể hiện sự mù quáng trong nhận thức, quá đà trong cảm xúc, và thiếu khả năng suy nghĩ, phân biệt đúng sai, đánh lạc giá trị. Mê muội thần tượng có thể dẫn đến hành động quá khích và tạo ra hậu quả xấu cho bản thân và xã hội. Ví dụ, chiếc ghế A12 tại Nhà hát Lớn đã trở thành tâm điểm chú ý khi nó đã được ngôi sao Hàn Quốc Bi-Rain chạm vào trong buổi tổng duyệt. Khi sự kiện chính thức diễn ra, chiếc ghế này trở thành một biểu tượng, được săn đón, chụp ảnh, và thậm chí được người trẻ Hà Nội hít hà, chạm môi vào. Những người mê muội này đã tạo ra một tình huống đáng báo động, khi họ hy sinh sự tự trọng trước thần tượng chỉ để giải tỏa cơn sốt hâm mộ của họ.

Chạy theo thần tượng một cách mù quáng hoặc phóng đại sự ngưỡng mộ có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Nó thể hiện sự mê muội và thiếu kiểm soát trong cách hành xử, thậm chí có thể là thiếu văn hóa. Chúng ta cần nhận biết và hiểu rõ về cả hai khía cạnh của sự say mê thần tượng này để có thái độ và hành vi thích hợp. Điều này sẽ giúp làm phong phú tâm hồn chúng ta và nâng cao văn hóa cá nhân, từ đó chúng ta có thể đạt được những mục tiêu cao cả trong cuộc sống. Bạn bè cũng cần biết cách kiểm soát cảm xúc mê muội trước thần tượng, không theo đuổi họ mù quáng, và biết phê phán những biểu hiện không lành mạnh của sự say mê thần tượng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong môi trường học tập.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 3

Sở thích, niềm vui, và ước mơ là những khía cạnh thú vị có thể phản ánh bản sắc và tâm hồn của mỗi con người. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta tìm kiếm cho mình những hình mẫu để ngưỡng mộ và theo đuổi, mà chúng ta thường gọi chung là "thần tượng". Tuy nhiên, giống như một cái dao hai lưỡi, việc sùng kính thần tượng có thể mang đến cảm xúc trái chiều. Nếu việc tôn thần tượng được thực hiện một cách văn minh và lịch sự, nó có thể coi là một nét đẹp của văn hóa. Nhưng sự mù quáng trong việc cuồng mộ thần tượng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Thường thì khi nói về "thần tượng", chúng ta thường nghĩ đến những người nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa như ca sĩ, diễn viên và những người nghệ sĩ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ở mọi lĩnh vực, chúng ta đều có thể tìm thấy những cá nhân đáng chú ý, khiến chúng ta bị thu hút và coi họ như những thần tượng.

Về mặt tích cực, việc ngưỡng mộ thần tượng cho thấy sự trọng trọng và tôn trọng của chúng ta đối với vẻ đẹp và tài năng của người khác. Điều này cũng thể hiện một khía cạnh của tinh thần nhân văn - khả năng biết trân trọng cái đẹp trong thế giới xung quanh. Thần tượng có thể truyền cảm hứng, khích lệ và trở thành gương mẫu cho chúng ta.

Tuy nhiên, như Khổng Tử từng nói, "thích khen ngợi điểm mạnh của người khác" có lợi ích. Ngược lại, việc yêu thích một cách quá đà và mù quáng có thể gây hại cho chúng ta. Sự cuồng mộ quá mức và việc theo đuổi mục tiêu một cách cường điệu có thể khiến chúng ta mất đi bản thân và trở nên phụ thuộc vào thần tượng. Thật ra, những "thần tượng" cũng chỉ là con người bình thường, với những cảm xúc, sai lầm và khuyết điểm của họ. Chúng ta không nên kì vọng rằng họ sẽ luôn theo đúng hình mẫu mà chúng ta tưởng tượng, và khi họ thay đổi, chúng ta cũng không nên tức giận, thất vọng và có những phản ứng tiêu cực.

Vì vậy, để duy trì mối quan hệ tích cực với thần tượng của mình, chúng ta cần biết cân nhắc, giữ khoảng cách và đảm bảo rằng tình yêu và sự kính trọng của chúng ta dành cho họ là trong đúng mức.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 4

Trong thời đại số hóa hiện nay, con người có nhiều cách để thư giãn và giải trí, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trí, có sự đa dạng không giới hạn với hàng ngàn ca sĩ và diễn viên được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy ngưỡng mộ thần tượng là một phần quan trọng của văn hóa, nhưng cần phải nhận biết sự chênh lệch giữa việc ngưỡng mộ một cách tôn trọng và việc mê muội thần tượng, điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy.

Ngày nay, trong lĩnh vực giải trí, chúng ta thấy sự phát triển không ngừng với nhiều ngôi sao, ca sĩ, diễn viên cả trong và ngoài nước đang được đông đảo người hâm mộ biết đến và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sự đam mê mù quáng đôi khi dẫn đến những hành vi quá đáng, như truy cập trang cá nhân của thần tượng trên mạng xã hội để tham gia tranh luận, thậm chí sử dụng ngôn ngữ thô tục và bạo lực để bảo vệ thần tượng của mình.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể trở về ý thức chưa đủ tốt của con người, dẫn đến các hành vi thái quá và thiếu hiểu biết, kĩ năng xã hội kém cỏi. Bên cạnh đó, môi trường xung quanh cũng chịu trách nhiệm khiến cho tình trạng fan cuồng gây náo loạn trên mạng xã hội lan rộng.

Tình trạng cuồng thần tượng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đầu tiên, nó tạo áp lực về thời gian và tài chính cho những người mê muội thần tượng. Để chứng minh tình yêu của họ, nhiều người không ngần ngại chi tiền mua đồ, vé concert, và thậm chí tham gia các hoạt động đắt đỏ. Ngoài ra, sự cuồng tín này có thể dẫn đến hành vi xấu như cãi lộn trên mạng, tạo ra ùn tắc tại sân bay và các nơi công cộng khác.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần biết tự kiểm soát bản thân, yêu quý thần tượng một cách có chừng mực, và biết khi nào nên dừng lại. Chúng ta không nên tham gia vào các hoạt động gây kích động và cần phải nhớ rằng các thần tượng cũng chỉ là con người, với những đặc điểm cá nhân và sai lầm của riêng họ. Đồng thời, truyền thông cần phải giới thiệu nhiều hơn về hậu quả của việc cuồng thần tượng để làm cho người hâm mộ nhận thức được rõ ràng hơn về việc này. Quan trọng nhất, chúng ta cần phải yêu thích và ngưỡng mộ đúng mức, để xã hội phát triển một cách tích cực và lành mạnh hơn.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 5

Trong một xã hội phát triển như hiện nay, mọi lĩnh vực đều đang phát triển mạnh mẽ, từ công nghệ, kinh tế đến giải trí. Trong đó, giải trí đóng vai trò quan trọng và là nhu cầu thiết yếu của con người, đặc biệt là đối với giới trẻ. Có nhiều thanh thiếu niên đã chọn một số nghệ sĩ, ca sĩ làm thần tượng của mình. Tuy thần tượng là điều tự nhiên, nhưng nếu yêu ích quá mức có thể gây ra những tác động tiêu cực.

Vậy thần tượng là gì? Thần tượng chính là người mà chúng ta ngưỡng mộ, mẫu người hoàn hảo mà chúng ta mong muốn trở thành.

Trong cuộc sống, có nhiều cách để xây dựng thần tượng riêng cho bản thân. Tuy nhiên, đối với đa số giới thanh thiếu niên hiện nay, thần tượng của họ thường là các nghệ sĩ, ca sĩ. Việc coi họ là thần tượng không hề sai, nhưng cần phải phân biệt rõ giữa thần tượng và sự mê muội. Sự mê muội là khi chúng ta mù quáng, thiếu ý thức và trở nên cuồng tín. Sự si mê thần tượng có thể dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ, cuồng nhiệt và đánh mất bản thân. Chúng ta cần nhớ rằng việc say mê thần tượng quá mức có thể gây ra những suy nghĩ tiêu cực và không tốt. Thần tượng là người mà chúng ta ngưỡng mộ, vì vậy chúng ta cần học tập những điều tích cực từ họ.

Các nghệ sĩ, ca sĩ cũng chỉ là con người bình thường, họ cũng có những đời sống riêng tư và đáng yêu thương của riêng mình. Chúng ta, những người hâm mộ, cần phải biết kiểm soát tình cảm và đặt giới hạn cho tình cảm với thần tượng, không nên xâm phạm quá sâu vào cuộc sống riêng tư của họ. Chúng ta yêu quý họ và họ cũng có tình cảm đối với người hâm mộ, nhưng không nên trở nên quá cuồng tín. Chúng ta không cần phải tham dự mọi sự kiện hoặc mua mọi sản phẩm liên quan đến họ, chỉ việc coi họ là thần tượng là đã đủ.

Nói chung, có một thần tượng là điều tốt nếu chúng ta, những người trẻ, không đặt quá nhiều hy vọng và ước mơ vào thần tượng. Đừng để sự say mê thần tượng chiếm hết tâm hồn, làm cho ta quên đi những mối quan hệ và mục tiêu cá nhân. Cuộc sống luôn cần sự đa dạng và hứng thú. Hãy giữ cho tình yêu và ngưỡng mộ đối với thần tượng là một phần của cuộc sống, nhưng không phải là tất cả.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 6

Con người của thời đại công nghệ số hiện nay có nhiều cách để vui chơi giải trí vô cùng phong phú và đa dạng nhất là có hàng ngàn ca sĩ, diễn viên được nhiều người thần tượng. Tuy nhiên, ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hiện nay nền giải trí phát triển, có rất nhiều ngôi sao, ca sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế được nhiều người biết đến, ngưỡng mộ. Bên cạnh đó kéo theo nhiều bạn trẻ yêu mến thần tượng quá mức dẫn đến phát cuồng và có nhiều hành động quá khích như: vào trang cá nhân của thần tượng trên mạng xã hội để bình luận, tranh cãi nhau vì thần tượng thậm chí là dùng những ngôn ngữ không hay và cả bạo lực để bảo vệ thần tượng,… Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến là do ý thức của con người chưa tốt dẫn đến những hành động thái quá, do sự thiếu hiểu biết, kĩ năng mềm kém,… Bên cạnh đó, môi trường khách quan cũng là một yếu tố quan trọng kích thích hiện tượng fan cuồng gây náo loạn mạng xã hội. Việc u mê thần tượng dẫn đến nhiều hậu quả tai hại. Đầu tiên đó là gây tốn kém về thời gian và vật chất đối với những người u mê thần tượng, để chứng minh mình là “fan cứng”, nhiều người không ngần ngại bỏ ra rất nhiều tiền để chi trả cho những khoản không đáng có,… Ngoài ra nó còn gây ra những hành động xấu như: cãi lộn trên mạng, ùn tắc sân bay,… Để khắc phục tình trạng này, trước hết mỗi con người cần tự biết kiềm chế bản thân, yêu quý thần tượng có chừng mực, biết điểm dừng, không tham gia vào các hoạt động gây kích động,… Các kênh truyền thông và phát thanh hạn chế đưa những tin đồn sai sự thật, chưa được kiểm chứng về những người nổi tiếng đồng thời tuyên truyền nhiều hơn về hậu quả của việc cuồng thần tượng. Quan trọng nhất là mỗi người hãy có ý thức, yêu thích đúng chừng mực để xã hội phát triển theo hướng tích cực, tốt đẹp hơn.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 7

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét văn hóa của nhân loại. Ở châu Âu từ rất lâu người ta có loại sách “Gương danh nhân” giới thiệu những người có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nào đó nhằm thỏa mãn nhu cầu ngưỡng mộ thần tượng của xã hội. Tuổi thơ tôi đã từng sống trong những vần thơ tuyệt đẹp trong bài “Lượm” và thầm mong được trở thành người như anh. Thế nhưng gần đây dư luận lại nổi lên vấn đề mê muội thần tượng khi nhiều bạn trẻ sẵn sàng quỳ gối, hôn ghế, khóc lóc, van xin,… để có thể mua vé xem thần tượng biểu diễn hoặc chạm vào thần tượng. Hình như họ không xác định được mức độ của sự say mê. Ý kiến trên đã đặt ra vấn đề. Say mê đúng mực thì là ngưỡng mộ mà quá mức thì là mê muội.

Ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng; mê muội thần tượng là sự say mê, tôn sung một cách mù quáng, thiếu tỉnh táo trước thần tượng. Về nội dung, ý kiến này đề cập đến tính hai mặt của việc say mê thần tượng: nếu ngưỡng mộ đúng mức là tích cực, thì ngưỡng mộ quá mức là tiêu cực và có thể còn gây ra hậu quả khôn lường.

Trước tiên chúng ta cần khẳng định ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa vì ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người: nhu cầu được sống trong những tình cảm cao cả, nồng nhiệt; nhu cầu được hướng tới, vươn tới những tầm cao, những đỉnh cao sáng giá của đời sống. Là một người Việt Nam, có lẽ thần tượng trong lòng nhiều người là Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc – người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hay vừa qua khi đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, chúng ta mới nhận thấy sự ngưỡng mộ và kính trọng to lớn mà xã hội dành cho ông – một vị đại tướng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Khi được sống trong tình cảm ngưỡng vọng cao đẹp ấy, ta cảm giác dường như mình được bay lên, được thanh lọc tâm hồn để trở nên thánh thiện và trong sáng hơn.

Ngưỡng mộ thần tượng còn là một ứng xử văn hóa, biểu hiện ở các phương diện: thái độ trân trọng mến phục; hành động tôn vinh cổ vũ; ngôn ngữ ca ngợi tán dương. Một xã hội biết tán dương và hướng tới những giá trị cao đẹp là một xã hội văn minh và nhân văn sâu sắc. Từ những định hướng đó, thanh niên sẽ có kim chỉ nam để hành xử với sự ngưỡng mộ thần tượng của bản thân.

Tuy nhiên, xét ở phía ngược lại, mê muội thần tượng là một thảm họa. Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không còn khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị; mê muội thần tượng còn dẫn đến hành động sai lầm quá khích, gây ra những hậu quả tệ hại cho bản thân và xã hội. Như đã nói ở trên, chiếc ghế (A12) của Nhà hát Lớn đã trở nên “nổi tiếng” khi nó đã may mắn được ngôi sao xứ Hàn có tên Bi-Rain chạm mông trong buổi tổng duyệt. Và lập tức, vào buổi tối diễn ra sự kiện, chiếc ghế này trở thành một “nhân vật” được săn đón, chụp ảnh… và được nam thanh, nữ tú Hà thành hít hà, chạm môi. Những kẻ mê muội này đã mang đến một hình ảnh sững sờ đáng báo động khi đã hạ thấp nhân phẩm trước một thần tượng không chung tiếng mẹ đẻ, chỉ để giải nhiệt cơn sốt hâm mộ đang lên tới 40 độ của mình.

Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay phóng đại thần tượng quá mức đều là biểu hiện của sự mê muội thần tượng, đều là những thái độ và ứng xử thiếu lành mạnh, thậm chí thiếu văn hóa, có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Kẻ mê muội có thể bị chính thần tượng lợi dụng thân xác hay tiền bạc. Nếu những hành động đáng xấu hổ ấy bị phát tán trên mạng xã hội thì nạn nhân sẽ bị cả cộng đồng khinh bỉ, xa lánh. Chưa kể nếu gia đình người ấy biết bao nhiêu. Mù quáng không mang lại lợi ích gì, trừ sự tổn thương và bị lợi dụng.

Vì những tác động tích cực và những tác hại tiêu cực ấy chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về việc ngưỡng mộ thần tượng và lường được những hậu quả của sự mê muội để có thái độ và cách ứng xử phù hợp, làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng tầm văn hóa cho bản thân, từ đó phấn đấu vươn tới những tầm cao của đời sống. Bạn bè cần biết chế ngự những cảm xúc say mê thái quá trước thần tượng, không chạy theo thần tượng một cách mù quáng; biết phê phán mọi biểu hiện mê muội thần tượng trong cuộc sống hàng ngày, mà trước hết là trong học đường.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 8

Trong một xã hội đang phát triển hiện nay, thì mọi thứ cũng sẽ phát triển: công nghệ, kinh tế, giải trí,… và trong đó giải trí là một nhu cầu thiết yếu của con người, đặc biệt là giới trẻ. Có một số bạn thanh thiếu niên đã coi một số nghệ sĩ, ca sĩ là thần tượng của mình. Có một thần tượng là một điều bình thường nhưng nếu thần tượng quá sẽ gây ra những ảnh hưởng.

Vậy thần tượng là gì? Thần tượng chính là một người mà chúng ta ngưỡng mộ, mà chúng ta cảm thấy thích, một mẫu người hoàn hảo đối với bản thân mà chúng ta luôn muốn được như vậy.

Trong cuộc sống, có rất nhiều kiểu để xây dựng riêng nên một thần tượng của bản thân mình. Nhưng giới thanh thiếu niên hiện nay thì đa số lại có thần tượng là một ca sĩ, nghệ sĩ nào đó. Coi một ca sĩ hay nghệ sĩ là thần tượng không phải là xấu mà đó chỉ là một hiện tượng tâm lý bình thường. Nhưng ta cần phân biệt thần tượng với si mê, si mê là khi con người mù quáng, mất ý thức và trở nên cuồng tín. Quá mê thần tượng sẽ hành động không suy nghĩ, mê muội, và sẽ đánh mất chính mình. Như vậy ta đã thần tượng quá mức gây nên những ý nghĩ tiêu cực và không tốt. Vì thần tượng là một người mà chúng ta ngưỡng mộ nên chúng ta cần học những cái tốt. Ngay cả đối với bản thân tôi thì tôi cũng có một thần tượng là ca sĩ, nghệ sĩ nhưng tôi chỉ thần tượng họ ở một mức độ nào đó mà chính bản thân tôi cho phép.

Các ca sĩ, nghệ sĩ cũng chỉ là một con người bình thường nên họ cũng sẽ giống như chúng ta, muốn có được những thời gian riêng tư, và chúng ta - những "fan" hâm mộ cũng nên biết thần tượng họ ở một giới hạn nào đó, không nên đi sâu, xem xét, soi mói ngóc ngách khác của đời sống thần tượng. Chúng ta yêu mến họ, và họ cũng có những tình cảm dành cho người hâm mộ nhưng không có nghĩa là chúng ta cần tới mọi buổi diễn hay lúc nào cũng ủng hộ mua album cho họ hay là có thể làm bất cứ điều gì để được gặp họ, nhưng chỉ cần ta coi họ là thần tượng là đủ rồi.

Nói chung có một thần tượng sẽ tốt nếu các bạn trẻ không trao gửi tất cả ước mơ, hy vọng của mình vào thần tượng, không vì theo thần tượng mà quên hết các mối quan hệ khác và mụ mị chính tinh thần của bản thân. Cuộc sống luôn cần một chút gì đó để yêu thích. Một chút gì đó để ngưỡng mộ. Một chút gì đó để giải nhiệt cuộc sống… nhưng chỉ một chút thôi, không phải là tất cả.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 9

Mỗi người chúng ta, ai cũng có một thần tượng trong lòng để ước mơ và vươn tới. Có thể là một doanh nhân thành đạt, một ca nhạc sĩ, hay chỉ là người mẹ, người cha trong gia đình. Nhưng có một bộ phận lớp trẻ bây giờ lại mê mẩn những thần tượng Kpop để rồi quên ăn, quên ngủ, quên cả học hành. Vậy theo như ý kiến cho rằng “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”. Điều đó có đúng chăng

Ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng. Mê muội thần tượng là sự say mê, tôn sùng một cách mù quáng, thiếu tỉnh táo trước thần tượng. Nếu ngưỡng mộ đúng mức là tích cực, thì ngưỡng mộ quá mức là tiêu cực và có thể còn gây ra hậu quả khôn lường.

Ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người: nhu cầu được sống trong những tình cảm cao cả, nồng nhiệt; nhu cầu được hướng tới, vươn tới những tầm cao, những đỉnh cao sáng giá của đời sống. Ví dụ, ở các doanh nhân thành đạt ta có thể học tập ở họ đức tính cần cù trong nghiên cứu và lao động, học cách làm giàu, học cách vượt qua khó khăn thử thách. Học ở người bố người mẹ đức tính nhẫn nại, đức hi sinh thầm lặng vì gia đình.

Ngưỡng mộ thần tượng giúp ta sống tích cực và nhân bản hơn. Không thể phủ nhận vai trò của thần tượng đối với sự trưởng thành của con người. Chắc chắn rằng trong mỗi chúng ta đều có một thần tượng. Thần tượng đầu tiên có thể là cha mẹ, người quen biết, người thành công. Chính vì thần tượng, ngưỡng mộ người tốt, người thành công giúp chúng ta không ngừng vươn lên để trở thành giống và xứng đáng với thần tượng của mình.

Người chúng ta ngưỡng mộ luôn mang đến cho chúng ta niềm tin tưởng, sự hạnh phúc, ý chí và nghị lực vươn lên. Ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tích tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai từng thi rớt đại học đến bốn lần, từng làm nhiều việc nặng nhọc để kiếm sống. Nhưng nhờ đọc báo biết đến Bill Gate, ông đã nỗ lực vượt khó vươn lên và trở thành tỷ phú bậc nhất của Việt Nam. Ngưỡng mộ Bill Gate đã khơi dậy sức mạnh chinh phục của Đoàn Nguyên Đức, giúp ông không quản ngại khó khăn, thử thách, quyết chí đạt đến thành công. Và không một vĩ nhân nào mà không từng thần tượng người tài giỏi hơn mình.

Mê muội thần tượng sẽ giết chết khát vọng sống đúng nghĩa với bản thân của mình. Ở Hồng Kông, một cô gái vì thần tượng tài tử lưu Đức hoa đến mê muội, cô đã thuyết phục cha mình bán nhà lấy tiền đưa cô lên thành phố gặp gỡ thần tượng. Người cha vì thương con quá mức đã làm theo. Nhiều lần lên thành phó nhưng không thể gặp Lưu Đức hoa không khiến cô gái nản chí. Cuối cùng, gia sản khánh kiệt, người cha vì quá đau buồn đã tự tử. Khi Lưu Đức Hoa biết được việc này, anh cũng không dám gặp gỡ cô gái ấy.

Thái độ trân trọng mến phục, hành động tôn vinh cổ vũ, ngôn ngữ ca ngợi tán dương là các phương diện mà ngưỡng mộ thần tượng được biểu hiện. Chúng ta thường sống trong những tình cảm luôn hướng tới những điều cao đẹp khi mến mộ thần tượng. Cảm thấy có lỗi ngay lập tức khi làm gì sai trái hoặc học hành sa sút. Từ đó tự mình phải biết sửa chữa và khắc phục. Đó mới là tình cảm ta dành cho thần tượng là thứ tình cảm ngưỡng mộ chân thành và khâm phục chứ không phải là thứ tình cảm thiếu tự chủ ấy.

Mê muội thần tượng khiến con người rơi vào trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không còn khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị. Nó còn dẫn đến hành động sai lầm quá khích, gây ra những hậu quả tệ hại cho bản thân và xã hội. Năm 2010 khi danh thủ Brazil là Ronaldinho sang Việt Nam, bạn trẻ ở Hà Nội đã xô vào, nắm tóc, kéo áo thần tượng làm cho thần tượng phải nhờ an ninh can thiệp. Xem nhóm Super Junior biểu diễn ở Sài Gòn, nhiều fan cuồng đã khóc lóc, ngất xỉu… Đó còn là cách ăn mặc dị hợm, cách đi đứng, cách để tóc của một bộ phận giới trẻ thật chẳng giống người chút nào.

Sự mê muội thần tượng có biểu hiện như mù quáng chạy theo thần tượng hay khuếch trương thần tượng quá mức, đều là những thái độ và ứng xử thiếu lành mạnh, thậm chí thiếu văn hóa, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Những hậu quả của sự mê muội để có thái độ và cách ứng xử phù hợp được lường trước và nhận thức đúng đắn về việc ngưỡng mộ thần tượng là những gì chúng ta cần có, để làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng tầm văn hóa cho bản thân, từ đó phấn đấu vươn tới những tầm cao của cuộc sống.

Phê phán mọi biểu hiện mê muội thần tượng quá mức trong cuộc sống hàng ngày, trước hết là trong học đường. Hãy biết chế ngự những cảm xúc say mê thái quá trước thần tượng, không chạy theo một cách mù quáng.

Mỗi người đều có một thần tượng để ước mơ và vươn tới nhưng không vì thần tượng một ai đó mà đánh mất đi chính mình. Có những hành động, suy nghĩ chín chắn và cao đẹp là cách chúng ta tôn trọng thần tượng trong lòng mình. Đó mới thực sự là ngưỡng mộ. Mê muội thần tượng là một hành động đáng lên án. Đừng vì quá đam mê và thần tượng hóa mà biến mình thành kẻ dị hợm, khác người không tốt cho bản thân và xã hội. Mỗi người chúng ta cần ý thức hơn về điều này để cuộc sống luôn văn minh hiện đại mà không đánh mất đi những giá trị cổ truyền tốt đẹp.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 10

Trong cuộc sống, con người luôn có những hình mẫu lí tưởng để theo đuổi, ngưỡng mộ. Đây là trạng thái tâm lí thông thường, một nét đẹp văn hóa vì nó có thể tạo động lực để con người nỗ lực học tập, theo đuổi những lí tưởng lớn theo hình mẫu mà mình thần tượng. Tuy nhiên nếu thần tượng một cách mù quáng không những làm cho con người trở nên mê muội mà còn gây nên những hậu quả đáng tiếc. Bàn về vấn đề tác động, vai trò của thần tượng, có ý kiến cho rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

“ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” là lời nhận xét về thực trạng thần tượng trong cuộc sống xã hội ngày nay, bên cạnh những người thần tượng trong sáng, lấy đó làm động lực để phát triển thì cũng có không ít người mù quáng theo đuổi thần tượng khiến cho văn hóa thần tượng trở nên méo méo, mất đi ý nghĩa nhân văn ban đầu của nó.

“Ngưỡng mộ thần tượng” là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những người có tài năng, nhân cách và được xem là hình mẫu lí tưởng, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, đặc biệt cho một cá nhân hay cộng đồng. “Mê muội thần tượng” lại là sự tôn sùng một cách thái quá, mù quáng, thiếu tỉnh táo dẫn đến những hành động và suy nghĩ tiêu cực.

Ý kiến rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” đã đề cập đến tính hai mặt của việc thần tượng: nếu thần tượng trong sáng, chuẩn mực có thể mang đến những tác động tích cực, ngược lại, nếu thần tượng quá mức lại là những tiêu cực, thậm chí còn gây ra những hậu quả khôn lường.

Trước hết, ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, cần được giữ gìn, phát huy.Ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người, đó là sự nhận thức về những tình cảm cao cả, nồng nhiệt và nhu cầu muốn hướng tới những hình mẫu lí tưởng để hoàn thiện mình, đồng thời vươn lên những đỉnh cao, thành quả mới.

Ngưỡng mộ thần tượng còn là cách ứng xử văn hóa đẹp, nó thể hiện trong chính thái độ trân trọng, yêu mến, ngưỡng mộ, hành động tôn vinh, ủng hộ, lời nói tán thưởng, ca ngợi đối với người/ hình mẫu mà mình hâm mộ, yêu thích. Khi có hình mẫu lí tưởng mà mình hâm mộ, con người sẽ có xu hướng thay đổi để có được những nét tính cách, theo đuổi những phương diện tốt đẹp ở người mà mình thần tượng.

Mỗi người lại có những thần tượng riêng, đó có thể là một siêu sao bóng đá như: Rô-nan-đô, Messi, một doanh nhân, tỉ phú như Rackma, Billgate hay một nhóm nhạc thần tượng K Pop như DBSK, Big Bang. Người mà chúng ta thần tượng có thể là những nhân vật nổi tiếng, tài giỏi được nhiều người biết đến nhưng cũng có thể là những con người bình dị, gần gũi quen thuộc, đó là bố, là mẹ, là thầy cô của chính mình. Khi chúng ta yêu quý, thần tượng một ai đó, chúng ta sẽ nỗ lực phấn đấu theo những hình mẫu lí tưởng đó, nhờ vậy mà phẩm chất, năng lực của chúng ta cũng được hoàn thiện theo chiều hướng tích cực.

Mê muội thần tượng một cách mù quáng lại là một trạng thái tâm lí quá khích có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong hành động và tình cảm, khi thần tượng quá mù quáng có thể đánh mất đi khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị dẫn đến những hành động quá khích, tiêu cực.

Trong thực tế có không ít trường hợp thần tượng quá khích khiến công chúng bàng hoàng về thực trạng thần tượng ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Vì muốn đi concert của thần tượng mà môt bạn trẻ ở Trung Quốc đã dùng dao đe dọa bố mẹ, hay để gây ấn tượng với thần tượng mà một số fan cuồng đã ngày đêm bám sát, theo đuôi, gửi những món đồ kinh dị đến nhà của thần tượng, thậm chí dùng dao gây đau đớn cho mình để thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay tuyệt đối hóa những tình cảm dành cho thần tượng sẽ dẫn đến trạng thái mê muội, hành động mù quáng và những ứng xử thiếu lành mạnh,thiếu văn hóa, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Câu nói rằng “ Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” đánh giá được tính hai mặt của việc thần tượng trong xã hội hiện nay, từ đó đặt ra vấn đề về việc nhận thức đúng đắn trong thần tượng, cần phải thần tượng một cách trong sáng, chuẩn mực để làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng cao giá trị của bản thân, từ đó nỗ lực hướng đến những tầm cao mới. Đồng thời cần phải biết tiết chế những tình cảm thái quá, không chạy theo thần tượng một cách mù quáng, những hành động mê muội thần tượng cần phải được loại bỏ.

Thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nó có tác động tích cực đến sự nỗ lực phát triển và hoàn thiện của con người. Tuy nhiên nếu tuyệt đối hóa việc thần tượng sẽ dẫn đến tình trạng mê muội, những hành động nông nổi dẫn đến hậu quả khôn lường.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 11

Dành sự ngưỡng mộ cho một người nào đó có phẩm chất hoặc tài năng vượt trội vốn là tình cảm tốt đẹp của con người. Thế nhưng, có nhiều người hơi thái quá trong hành động ngưỡng mộ thần tượng của mình, để lại những sự việc đáng buồn. Bởi thế, có ý kiến khuyên rằng: “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa”.

hần tượng là những người có ưu điểm vượt trội, chinh phục sự mến mộ của người khác. “Ngưỡng mộ thần tượng” là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng. “Mê muội thần tượng” là sự say mê, tôn sùng một cách quá độ, mù quáng, thiếu tỉnh táo trước thần tượng.

Ý kiến đề cập đến tính hai mặt của việc say mê thần tượng: nếu ngưỡng mộ đúng mức là tích cực, thì ngưỡng mộ quá mức là tiêu cực và có thể còn gây ra hậu quả khôn lường. Trước hết, thần tượng là động lực để con người vươn lên, hướng đến những vẻ đẹp lí tưởng mà mình tôn thờ. Ngưỡng mộ thần tượng là thái độ của con người, xã hội có văn hoá, biết coi trọng, tôn vinh những giá trị chân chính. Đồng thời, ý kiến cũng khẳng định thái độ mệ muôi thần tượng là tai hại. Sự mê muội dẫn dắt con người đi tới những hành động không đúng đắn. Những người quá si mê thần tượng, mất can bằng trong cuộc sống, đánh mất bản thân thật đáng chê trách.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa. Tình cảm ấy thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người: nhu cầu được sống trong những tình cảm cao cả, nồng nhiệt; nhu cầu được hướng tới, vươn tới những tầm cao, những đỉnh cao sáng giá của đời sống.

Ngưỡng mộ thần tượng còn là một ứng xử văn hóa, biểu hiện ở các phương diện: thái độ trân trọng mến phục; hành động tôn vinh cổ vũ; ngôn ngữ ca ngợi tán dương.

Mê muội thần tượng lại là một thảm họa. Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không còn khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị; mê muội thần tượng còn dẫn đến hành động sai lầm quá khích, gây ra những hậu quả tệ hại cho bản thân và xã hội.

Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay khuếch trương thần tượng quá mức đều là biểu hiện của sự mê muội thần tượng, đều là những thái độ và ứng xử thiếu lành mạnh, thậm chí thiếu văn hóa, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Ý kiến trên hoàn toàn đúng. Cần nhận thức đúng đắn về việc ngưỡng mộ thần tượng và lường được những hậu quả của sự mê muội để có thái độ và cách ứng xử phù hợp, làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng tầm văn hóa cho bản thân, từ đó phấn đấu vươn tới những tầm cao của đời sống.

Biết điều chỉnh, chế ngự những cảm xúc say mê thái quá trước thần tượng, không chạy theo thần tượng một cách mù quáng; phê phán mọi biểu hiện mê muội thần tượng trong cuộc sống hàng ngày, trước hết là trong học đường.

Cuộc sống không thể không thần tượng một ai. Đó là những mẫu mực, là ước mơ để ta vươn tới hoàn thiện bản thân. Thế nhưng, hãy giữ tình cảm ấy ở trong một chúng mực nhất định, biết tôn trọng và tôn vinh đúng mức, đừng đánh mất bản thân mình, đừng sống bằng cuộc đời và hào quang của người khác trong khi bạn hoàn toàn có đầy đủ sức mạnh để xây dựng một hình ảnh đẹp đẽ và phù hợp.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 12

Có lẽ cụm từ “hiện tượng cuồng thần tượng ở giới trẻ” đã chẳng còn xa lạ với chúng ta hiện nay. Vậy thần tượng là gì? Đó là một danh từ để chỉ một cá nhân hay một tập thể được yêu thích, được biết đến bởi tài năng, phẩm chất của họ ở một lĩnh vực nào đó. Cuồng thần tượng là cụm từ dùng để chỉ những người say mê, yêu thích, thậm chí là tôn sùng các thần tượng của mình một cách quá khích, mất kiểm soát. Hâm mộ và thần tượng một ai đó cũng là một điều tốt nếu ta biết hâm mộ một cách đúng đắn. Bởi bản thân những thần tượng, họ là những người có tài năng, có phẩm chất tốt và được mọi người biết đến. Họ sẽ là tấm gương để bản thân những người hâm mộ họ không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Thế nhưng, cuồng thần tượng thì hoàn toàn ngược lại. Nó sẽ khiến cho con người bị mất đi cái tôi cá nhân riêng biệt mà tự biến mình thành những bản sao di động của thần tượng. Không chỉ vậy mà các fan cuồng thần tượng còn bị lệch lạc trong nhận thức, luôn bị chìm đắm trong những thế giới ảo mộng ngộ nhận về thần tượng. Rất nhiều trường hợp các bạn trẻ không kiểm soát được hành vi và suy nghĩ của mình dẫn đến những sự việc đáng tiếc nhưng hành hung lẫn nhau vì xâm phạm tới thần tượng của mình, sẵn sàng tự tử, tuyệt thực để đe dọa bố mẹ nếu bố mẹ ngăn cấm việc theo đuổi thần tượng… Và còn nhiều hơn thế nữa những tác hại kinh khủng mà hiện tượng cuồng thần tượng gây ra. Bản thân các bạn còn đang là một học sinh, thuộc tầng lớp giới trẻ hiện nay, bạn hãy nghĩ mình nên nhận thức đúng đắn về việc thần tượng, hưởng cuộc sống của mình tới những điều tích cực hơn, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, và trở thành một người hâm mộ thần tượng có văn hóa.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 13

Con người sống trong cuộc đời luôn cần xác định cho mình một giới hạn sống rõ ràng. Bởi khi có một giới hạn cụ thể, mỗi việc chúng ta làm sẽ thật chính xác mà không vượt quá tầm kiểm soát. Nhưng đôi khi, họ sẽ không thế tự chủ được hành động, việc làm của mình, để rồi kết quả là đi lệch hướng và tổn hại đến bản thân. Có lẽ để minh chứng cho điều này ta thấy nổi bật đó là vấn đề ngưỡng mộ thần thượng của mỗi người. Một câu nói đầy ý nghĩa đối với mỗi người mà đặc biệt là giới trẻ hiện nay: “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa những mê muội thần tượng là thảm họa”. Không phải ngưỡng mộ thần tượng là một hiện tượng xấu nhưng quan trọng là bạn ngưỡng mộ họ như thế nào và áp dụng trong cuộc sống của bản thân ra sao? Nó có thể tốt nếu bạn học tập đúng cách nhưng lại là xáu nếu quá phụ thuộc và mê muội một cách mù quáng.

Thần tượng hẳn là một khái niệm xa lạ với mỗi con người. sống trong xã hội quá mức hiện đại như bây giờ thì thần tượng là một tấm gương tốt mà mọi người muốn phấn đấu để đạt được. Do vậy, thần tượng phải là những người có ưu điểm vượt trội, chinh phục được sự mến mộ của người khác. Chỉ khi nào bản thân thực sự hoàn thiện và sống đúng với chính mình thì khi đó bạn có thể là một thần tượng trong mắt người khác. Ngưỡng mộ là thái độ trân trọng, thành kính là say mê đối với một người nào đó. Ta thấy, ngưỡng mộ là một thái độ tích cực và cần thiết trong bước đi đến tương lai của con người. Nhưng lại tiêu cực nếu như họ mê muội, đó là thái độ say mê yêu thích quá độ và mù quáng.

Như ta biết, nét đẹp văn hóa là những giá trị được tạo dựng trong quá trình sống, chiêm nghiệm của mỗi con người. Họ có thế trải qua những giai đoạn khó khăn nhất, có lúc tưởng chừng như thất bại nhưng trái lại, họ luôn có nỗ lực và phấn đấu đi tiếp. Việc ngưỡng mộ những con người này nghĩa là chúng ta đã phần nào nhận ra giá trị của cuộc sống, nhận ra điều cốt lõi trong mỗi hành động của họ. Do vậy, “ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa” mà bao đời nay người Việt Nam ta luôn gìn giữ và phát huy, đó là giá trị chân chính được đúc kết hàng ngàn năm. Nhưng lại thật đáng trách nếu lựa chọn một thần tượng mà dẫn đến một tư tưởng lệch lạc và mù quáng. Việc tôn thờ thần tượng như xác định cho mình một phương chân sốhg, điều này là vô cùng quan trọng, góp phần hướng bạn đến một con đường đúng đắn và tươi sáng, bởi khi đó bạn đã có mục đích chính xác. Nhưng chúng ta sẽ bước vào ngõ cụt, không lối ra nếu thiếu tỉnh táo trong việc tôn thờ một người, một thái độ nào đó một cách mê muội. Điều này dẫn đến “một thảm họa” mà chúng ta không ngờ tới được.

“Những người đẹp nhất là những người đã từng bị đánh bại, từng đau khổ, từng đấu tranh, từng mất mát và đã tìm được con đường ra khỏi vực sâu. Những người này có đồng cảm kích, sự nhạy cảm và thẩu hiểu đối với cuộc đời, cuộc đời đã làm cho họ tràn đầy sự cảm thông, sự dịu dàng và quan tâm, yêu thương sâu sắc. Người đẹp không tự nhiên mà có.” Những con người được coi là thần tượng, cái chức danh ấy không hiển nhiên mà tồn tại. Ai có thể đoán được rằng: Trước khi trở nên thành công thì họ đã vượt qua những thử thách như thế nào? Ngưỡng mộ thần tượng không phải chỉ nhìn bề ngoài mà phải là thấu hiểu được những giá trị bên trong. Khi ta ngưỡng mộ một người nghĩa là chúng ta đã nhận ra được những đức tính tốt, những việc làm có ích của họ. Do vậy, thần tượng là một hình thể tích cực cần hiện diện trong cuộc sống. Đặc biệt đối với giới trẻ hiện nay là một lớp măng non chập chững mọc lên dưới những rặng tre già thì việc cần có một người hướng dần để trưởng thành là vô cùng cần thiết. Mấy ai lớn lên mà không cần được dạy bảo? Bởi thế, giới trẻ luôn cần một thần tượng để có động lực vươn lên, hưởng tới những vẻ đẹp lí tưởng mà mình tôn thờ.

Có lẽ hiện thân lớn nhất của thần tượng là hình ảnh sự đầm ấm, hạnh phúc và thành đạt của gia đình. Bố mẹ là động lực lớn nhất từ lúc bạn sinh ra cho đến lúc bạn lớn lên. Họ chính là nguồn động viên, hướng cho bạn đến những giá trị chân chính, bởi không ai yêu bạn như bố mẹ bạn, họ sẽ luôn là những tấm gương đi đầu để bạn học tập và nỗ lực, sẽ cho bạn những kinh nghiệm sâu sắc trong cuộc đời. Bên cạnh đó, thần tượng được ngưỡng mộ không hẳn là phải toàn diện, hội tụ đủ tất cả những yếu tố cần thiết . Mà có lẽ chỉ cần một khía cạnh là đủ. Đó có thể là những đạo lí cội nguồn, những phẩm chất tốt đẹp hay là những tài năng xuất sắc trong các lĩnh vực. Tồn tại những phẩm chất trên nghĩa là tồn tại những con người, họ dã góp phần làm cho xã hội thêm văn minh và đậm đà bản sắc dân tộc.

Do vậy, ngưỡng mộ thần tượng là thái độ của con người, xã hội có văn hóa, biết coi trọng, tôn vinh những giá trị chân chính. Câu nói thực có giá trị khi ta biết áp dụng đúng cách, đúng lúc. Xã hội sẽ trở nên tươi sáng hơn khi mỗi thành viên nâng tay góp nhặt những điều tốt đẹp để xây dựng một căn nhà tỏa hương thơm ngát với thành quả chân chính. Điều quan trọng nhất là xác định rõ những gì mình đang làm, bởi vì từ việc đó, bản thân mới có thề nhận ra được những thành quả mà thần tượng của mình đạt được trước đó. Từ thực tế này, chúng ta mới biết quý trọng, tôn vinh nó một cách đầy tự hào. Do vậy, thần tượng là “ngọn đèn chỉ đường”, đưa ra cho ta “những phương hướng kiên định”.

Bên cạnh việc ngưỡng mộ thần tượng một cách tích cực thì một số người lại có thái độ mê muội tai hại. Đó là hiện tượng quá phụ thuộc vào thần tượng, họ chỉ biết và quan tâm đến hành động và việc làm của thần tượng mình. Mà điều này có thề dẫn đến một số ảo tưởng phi thực tế và không điều khiển được lí trí của bản thân; dẫn đến hành dộng không đúng đắn. Giá như một khi thần tượng mà mình tôn sùng đi theo một xu hướng cụ thể nào dó nhưng khi bạn thấy người khác lại mang một xu hướng ngược lại thì hẳn những ai chưa phân tích rõ lại cho rằng người kia là tiêu cực, làm ra những hành động sai lầm với họ. Vì sâu trong tư tưởng, một khi đã là thần tượng thi luôn là số một, luôn là trung tâm không thay thế được.

Ví như một hiện tượng thường thây hiện nay, giải trí luôn là yếu tố quan trọng dối với giới trẻ. Nhưng trong guồng xoáy với toàn những ngôi sao hàng đầu, giới trẻ đắm mình trong thế giới ảo, quá yêu mến thần tượng của mình đến mức cuồng. Trong mắt họ chỉ còn có thần tượng mình, nên nhiều “fan cuồng” đã có những hành dộng không đúng dẩn. Họ cho rằng mọi việc đều vì thần tượng, họ sẵn sàng từ bỏ tất cá vì thần tượng. Thậm chí có những kẻ “cuồng ngôn” còn nói ra những lời lẽ vô tình, vô tâm đối với bậc sinh thành, những người đã mang nặng đẻ đau, rót từng giọt mồ hôi để họ dược lớn lên. Chỉ vì hai chữ thần tượng? sống chỉ vì những gì thần tượng mình làm? Nói những lời thần tượng mình nói? Không có một phương hướng nào cho tương lai của chính bản thân mình. Chính họ đã tự giết chết “thần tượng” dũng nghĩa.

Nhưng trong khi những “con sâu làm rầu nồi canh” ấy tác oai tác quái trong sự mê muội thì những người tự cho mình là chín chắn, là người lớn lại cư xử không ra gì. Họ sẵn sàng hạ thấp thần tượng người khác, chà đạp, thậm chí cho đó là điều rác rười? Chẳng phải là không biết suy nghĩ hay sao? Biết bao người lấy tên thần tượng mình đế đi tình nguyện. Những chuyến đi lên vùng cao với những món quá ít ỏi nhưng chứa đựng lòng thương. Biết bao người tưởng chừng như gục ngã, nhưng những người mà họ “thần tượng” đã vượt qua những năm tháng khó khăn nhất để tỏa sáng. Họ lấy đó làm động lực đề’ đứng dậy. Điều đó là sai sao? Cái gì cũng có hai mặt, nêu chỉ nhìn về một phía xấu xa, ta chỉ toàn thấy cái xấu xa mà không thể thấy biết bao điều tốt đẹp ở mặt kia.

Nhận thức của mồi người luôn là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất là trong xã hội hiện nay. Ngưỡng mộ như thế nào mới là đúng đắn? Thấy rõ điểm dừng, để không bị sa vào mê muội đề tự đẩy mình xuống làm “thảm họa”. Bởi tuổi trẻ luôn tràn đây nhiệt huyết và dam mê, nên không ít trong số ẩy đã và đang đi nhầm vào sự mù quáng, cái mà họ cho là đẹp đẽ, điều tốt đep. Điều quan trọng là phải biết dừng đúng lúc, quay đầu lại nếu còn kịp. Sẽ không có gì là quá muộn nếu họ biết quay đầu để bắt đầu một con đường mới hơn. “Thần tượng”? Đương nhiên chúng ta có thể, bởi vì tuổi trò, bởi vì nhiệt huyết. Nhưng theo tôi, thần tượng không phải là một con người quá hoàn hảo đến mức không với tới được. Chẳng phải mỗi chúng ta luôn có một “thần tượng” của lòng mình sao? Đối với tôi, thần tượng lớn lao nhất là gia đình. Có thần tượng nào yêu ta như gia đình? Có thần tượng nào có thể cùng ta vượt qua khó khăn? Có thần tượng nào yêu ta hơn chính bản thân họ, sẵn sàng hi sinh bản thân vì ta? Vì thế, những bạn trẻ đang chìm đắm trong thế giới ảo với những người mà bạn chỉ biết vẻ bề ngoài đẹp dẽ của họ, đừng vì họ mà làm cho gia đình mình phải buồn. Đừng đế mẹ phải khóc, để cha phải đau...

“Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa” có thể sẽ là một lời cảnh tỉnh cho một bộ phận giởi trẻ hiện nay, những người tôn sùng thần tượng đến mức cực đoan. Xác định rõ những gì là đúng dắn, suy nghĩ về những gì có thể xảy ra nếu chúng ta cứ mãi sống trong mù quáng, trong hào quang ảo ảnh. Cuộc sống vốn khó khăn hơn những gì chúng ta nghĩ. Tìm cho mình một ngọn đèn để soi sáng là điều cần thiết, nhưng đừng để mình bị lệ thuộc vào thứ ánh sáng nhỏ nhoi ấy mà quên mất bản thân đang chìm trong bóng tối.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 14

Đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu về vật chất và tinh thần của người dân ngày một tăng cao nhưng kéo theo đó là bao hệ quả tiêu cực, con người ngày càng vô cảm, chỉ quan tâm đến bản thân và những người khác. Tuy nhiên lại bộ bộ phận cư dân, chủ yếu là những cư dân trẻ, có lối sống quan tâm người khác đôi khi còn thái quá, đây là điều đáng báo động cho xã hội – đó là vấn đề cuồng thần tượng của một bộ phận giới trẻ

Thần tượng của giới trẻ là các ngôi sao, ca sĩ thần tượng và nhiều người hướng theo lý tưởng vì cái thiện. Thần tượng là hình mẫu lý tưởng của giới nghệ sĩ khiến người trẻ muốn học tập, làm theo và kế thừa. Họ tạo ra các trào lưu và giới trẻ luôn xem đó là những điều mình muốn hướng tới.

Ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính và mến phục cuồng nhiệt dành tặng cho đối tượng được xem là hình mẫu chuẩn mực hoặc có quyền năng phi thường, có sức hút mãnh liệt với bản thân hay xã hội nhưng mê muội thần tượng là sự say mê, sùng bái một cách thái quá, thiếu lý trí trước thần tượng.

Thần tượng một người với hình mẫu là một lối sống chuẩn mực lại càng cần phải khuyến khích, bởi nó sẽ như một tấm gương ươm mầm nhiều giá trị văn hoá cao đẹp. Hay nói một cách khác, nếu ngưỡng mộ đúng là tốt, thì ngưỡng mộ vượt mức là xấu thậm chí có thể sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Ngưỡng mộ thần tượng là một ứng xử văn hoá được thể hiện ở các khía cạnh: thái độ kính trọng khâm phục; hành động tung hô khích lệ và ngôn từ khen ngợi tán thưởng. Sự ngưỡng mộ thần tượng nhưng đừng quá mê muội thần tượng. Điều đáng nói là hiện nay, một bộ phận không nhỏ giới trẻ Việt Nam đã lâm phải tình trạng tương tự. Đặc biệt, sự ngưỡng mộ của việt nam dành nhiều nhất vào những thần tượng xứ Hàn. Với họ, thần tượng là cuộc sống, là nguồn cảm hứng của cuộc đời. Họ lướt mạng xã hội liên tục nhằm theo dõi tình hình thần tượng. Vui buồn của thần tượng cũng ảnh hưởng đến cảm xúc của họ. Họ tôn sùng thần tượng của mình mà chẳng ai đụng chạm vào đều bị lĩnh hậu quả, chí ít là sẽ được hưởng võ mồm của họ. Tiền bạc của họ dành chủ yếu vào việc mua vé xem phim của thần tượng khác, mua băng đĩa, mua vé nghe nhạc của thần tượng đó, mua các sản phẩm quảng cáo mà thần tượng mình trở thành người đại diện thương hiệu. Họ coi trọng thần tượng còn hơn tất cả các người thân và bạn bè khác. Hãy cứ điểm lại xem tình hình của mạng xã hội sau mỗi ngày diễn sự kiện đón những sao, bao nhiêu hệ luỵ ập đến, nào tình hình an ninh trật tự, ùn tắc giao thông các fan hâm mộ có thể hàng ngày hàng giờ đứng đón chờ thần tượng ở sân bay, suốt đêm ngày dõi theo thần tượng. Thậm chí ngay chính thần tượng của họ cũng thấy sợ hãi những hành động như vậy.

Nguyên nhân gây nên tình trạng trên trước hết là từ tâm lí lứa tuổi trẻ. Các bạn trẻ sống giữa thời hiện đại, khi nhu cầu ăn no mặc ấm đã nhường chỗ cho nhu cầu ăn khoẻ ngủ ngon, kinh tế phát triển, giao lưu hội nhập văn hoá ngày càng sâu rộng, tuổi còn trẻ, nhận thức còn non nớt và tâm lý chưa trưởng thành nên chỉ muốn hành động theo điều mình thích, những điều của người lớn thì có thể thoải mái bộc lộ bản thân. Do gia đình bận bịu nên thiếu sự chăm sóc con cái, đã để con cái quá dễ dãi trong việc tiếp nhận thông tin và không quản lý tốt tình trạng của con cái.

Thần tượng không có lỗi và việc cuồng thần tượng cũng không phải là một tội lỗi, tuy nhiên cần đưa sự nổi tiếng vào tầm kiểm soát. Việc giáo dục con trẻ không được quá chú tâm đến việc thần tượng thái quá không phải là lỗi của bất cứ ai. Cần có sự giải thích cho các em hiểu về thần tượng làm sao cho sát với thực tiễn. Vì mê muội thần tượng là sự lệch lạc trong nhận thức, thái quá trong cảm xúc, không đủ khả năng suy nghĩ, phân định đúng sai, nhầm lẫn về giá trị việc mê muội thần tượng có thể dẫn đến hành động sai lầm nghiêm trọng, gây nên nhiều hậu quả xấu đối với bản thân và xã hội.

Việc mù quáng lao theo thần tượng hoặc ngưỡng mộ thần tượng quá mức chính là biểu hiện của sự mê muội thần tượng, đó là những thái độ và ứng xử thiếu chuẩn mực, đặc biệt thiếu văn hoá, có thể gây nên các hậu quả xấu. Kẻ mê muội có thể bị các thần tượng lạm dụng thân xác hoặc tiền tài. Với những tác động tốt và cả tác hại xấu ấy chúng ta cần có nhận thức đúng về việc ngưỡng mộ thần tượng và lường trước các hậu quả của sự mê muội nhằm có thái độ và cách ứng xử thích hợp để nâng tầm văn hoá cho bản thân trong mắt người khác, qua đó cố gắng đạt được nhiều tầm cao của cuộc sống. Bạn bè cần biết kiềm chế các sự ham muốn thái quá đối với thần tượng, không hùa theo thần tượng một cách mù quáng; kiên quyết lên án mọi hành vi mê muội thần tượng trong cuộc sống mỗi ngày, mà đặc biệt là trong trường học.

Mỗi người có một thần tượng cho chính mình mà phấn đấu và đạt tới. Tuy nhiên, việc làm thiết thực cho bản thân và cũng là cho thần tượng của riêng họ đó là cần có các hành động ứng xử đúng mực với thần tượng của mình Đừng vì sự say mê và thần tượng hoá để khiến mình trở thành khác người không tốt đẹp cho bản thân và xã hội. Mỗi một người chúng ta cần ý thức hơn nữa về điều này để cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại mà lại không làm giảm đi các giá trị truyền thống quý báu.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 15

Thế giới ngày càng phát triển, trong số đó có không ít người đã tạo dựng nên cho mình một xu hướng riêng biệt tạo nên thành công cho chính mình. Những con người ấy là hình mẫu lý tưởng cho những người khác tin tưởng và noi theo. Họ chính là thần tượng trong mắt những người yêu mến họ. Thế nhưng bên cạnh những điểm tốt, thần tượng còn có những mặt hạn chế tiêu cực. Mỗi người chúng ta phải biết lựa chọn làm sao để trở thành một người hâm mộ chính đáng.

Con người trong cuộc sống của mình luôn hướng tới những chân thiện mỹ, những điều tốt đẹp hơn. Chính vì thế mà chúng ta mới sùng bái, yêu mến, ngưỡng mộ một ai đó và mong muốn được trở nên tốt đẹp như họ. Vậy “thần tượng” là một hình mẫu lý tưởng, một người hay vật nào đó được tôn sùng, ngưỡng mộ, yêu quý. Thần tượng sẽ trở thành kim chỉ nam dẫn đường cho mỗi người trong cuộc sống của họ. Mỗi người có một thần tượng khác nhau của riêng mình, có thể ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, thể thao, giải trí,… Nhưng có lẽ thần tượng được phổ biến rộng rãi nhất là ở trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí. Việc thần tượng này đã dẫn tới một trào lưu mới, lan rộng trong giới trẻ, gọi là hiện tượng idol. “Hiện tượng idol” không còn đơn thuần chỉ là hình thức thần tượng một ai đó mà nó là một kiểu phong trào a dua, đua đòi của một số thành phần trong xã hội. Hiện tượng này đã dẫn tới một số hệ quả đáng tiếc trong cuộc sống của chúng ta.

Ngày nay, khi sức mạnh công nghệ thông tin được lan tỏa, chúng ta có thể cập nhật được nhanh chóng những tin tức mới nhất ở những nơi xa nhất. Điều đó mang lại cho chúng ta sự phát triển liên tiếp và kịp thời đối với thế giới. Và điều đó cũng giúp chúng ta tiếp cận được nhiều thông tin hơn từ thần tượng của mình. Hâm mộ một thần tượng đúng nghĩa là học tập từ người đó những điều tốt đẹp, những nghĩa cử ý nghĩa, lối sống văn minh,… Thế nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức hết được thế nào là một thần tượng đúng nghĩa. Đôi khi họ trở thành những kẻ cuồng si thái quá gây nên những hậu quả đáng tiếc. Một số thần tượng xấu với lối sống buông thả, trụy lạc trở thành một tấm gương xấu cho người hâm mộ. Hơn thế nữa, không ít những bạn trẻ đam mê thần tượng tới mức quên ăn quên ngủ, liên tục cày view, bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để tiếp cận gần hơn với thần tượng của mình mà quên đi nhiệm vụ chính là học hành. Nhiều bạn trẻ trở thành tệ nạn của xã hội khi không đủ tiền để tham gia những show diễn của thần tượng đã đi trộm cắp, sa đọa. Vậy mới nói, thần tượng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Thần tượng là một cách để cho con người hướng tới những điều tốt đẹp, hướng tới những điều mới mẻ, tốt lành. Thần tượng đúng sẽ mang cho chúng ta động lực cũng như sức mạnh để tạo nên thành công trong cuộc sống. Thế nhưng bên cạnh đó, nếu như thần tượng không đúng sẽ gây nên những hậu quả khôn lường, trở thành những kẻ xấu, tệ nạn của xã hội.

Những ngày gần đây, khi U23 bóng đá Việt Nam đang có những thành tích vang dội trên sân cỏ châu Á. Họ đã trở thành những tấm gương sáng điển hình cho sự cống hiến cho bóng đá nước nhà và trở thành thần tượng của bao người trẻ yêu bóng đá. Khi nhìn vào họ, những bạn trẻ đam mê bóng đá lại có thêm động lực để tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Thế nhưng bên cạnh đó, xuất hiện những thần tượng xấu, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới hành vi cũng như cách cư xử của một số người trẻ. Những hiện tượng như Tùng Sơn, Bella,... sẽ trở thành những tấm gương hành vi xấu, tiêu cực. Hơn thế nữa, không ít bạn trẻ đã trở thành những tên trộm cắp khi không có tiền đua đòi cùng bạn bè. Thậm chí đau lòng hơn, khi phải chứng kiến những hành động đánh chửi bố mẹ khi không cho tiền tham gia show diễn của thần tượng. Mới đây một tờ báo đã đưa tin một thiếu niên trẻ đã giết chết bố mẹ của mình khi không cho cậu tiền để đến tham dự ban nhạc của cậu thần tượng. Điều này là một hệ quả đau lòng cho một thế hệ thanh niên với lối sống và cách thần tượng.

Vậy nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi có hay không việc thần tượng một người? Theo tôi, chúng ta nên thần tượng một ai đó. Nhưng phải thần tượng đúng người. Tức là thần tượng những người có đủ năng lực, đủ trí tuệ và tấm lòng nhân ái. Việc thần tượng đúng một người sẽ giúp chúng ta có thêm động lực trên con đường đi tới ước mơ của mình. Đừng trở thành những bản sao của những người xấu.

Việc thần tượng một ai đó là một điều hoàn toàn đúng đắn. Nhưng hãy biết thần tượng đúng người, đúng chỗ. Đừng trở thành một kẻ a dua, chạy theo những đua đòi tầm thường. Không ai là hoàn hảo vậy nên quan trọng hơn, hãy biết phân biệt đâu là điều tốt, đâu là điều xấu của thần tượng để học hỏi và tránh xa.

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa - mẫu 16

Nhắc đến văn hóa thần tượng, hầu hết mọi người đều có suy nghĩ tiêu cực về những hình ảnh gào khóc, ăn ngủ ngoài đường đợi chờ thần tượng của các bạn trẻ hiện nay. Vậy rốt cục, thần tượng làm xấu đi bản chất của người hâm mộ, hay việc hâm mộ thần tượng tới mức điên cuồng, vượt ngoài tầm kiểm soát của một số các bạn trẻ hiện nay đang làm xấu đi hình ảnh văn hóa thần tượng trong mắt công chúng, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con mắc chứng "cuồng thần tượng".

Thần tượng là từ ngữ được dùng để thể hiện sự yêu thích, quý trọng những người nổi tiếng, tài năng trong một lĩnh vực nghệ thuật như phim ảnh, ca nhạc, nhiếp ảnh, thời trang. Họ thường là những cá nhân được đào tạo bài bản trong khoảng thời gian dài để hoàn thiện kĩ năng. Có thể nói, thần tượng là hình mẫu lý tưởng của đại bộ phận giới trẻ cả về danh tiếng, nhan sắc, tiền tài, sự nghiệp. Chính vì vậy, thần tượng thường có xu hướng bị "thần thánh hóa", dẫn đến sự "cuồng" một cách quá đà, mất kiểm soát. Các bạn trẻ yêu thích và tôn thờ thần tượng quá khích, dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc cho cả cá nhân và cộng đồng.

Hiện tượng cuồng thần tượng đã và đang vô cùng phổ biến trong xã hội. Cách đây mười năm, khi nhóm nhạc nam Hàn Quốc Super Junior về biểu diễn tại Hà Nội, thông tin về một bạn fan nữ đòi tự tử, giết bố mẹ, thậm chí còn tuyên bố hùng hồn trên mạng xã hội rằng "bố mẹ có thể không có nhưng các anh phải luôn là số một" đã gây rúng động xã hội, tạo ra làn sóng phản đối vô cùng gay gắt. Ngay cả bây giờ, những bài báo với tiêu đề như "Fan cuồng mắng bố mẹ vì không cho tiền mua vé xem Sơn Tùng diễn", "Giới trẻ phát cuồng vì thần tượng: Tình yêu hay khủng hoảng" trên những trang thông tin điện tử đáng tin cậy vẫn thu hút số lượng lớn người quan tâm.

Các bạn trẻ có xu hướng "bắt chước" thần tượng về lối sống, cách ăn mặc, quần áo, phong cách vì với họ, thần tượng chính là hình mẫu tiêu chuẩn, hội tụ tất cả những tinh hoa đáng quý. Hay cảnh tượng nhóm bạn trẻ ăn nằm ở sân bay, trên tay là những tấm băng rôn, áp phích in hình thần tượng để chờ đón các nghệ sĩ sang lưu diễn cũng bị đánh giá là rảnh rỗi, điên rồ, mất thời gian, Tệ hại hơn, từ cuồng thần tượng dẫn tới sính ngoại, các bạn trẻ học rất nhanh những câu nói được cho là "ngầu", sành điệu từ thần tượng và áp dụng trực tiếp vào cuộc sống. Chẳng hay ho gì khi sống ở Việt Nam nhưng một câu tiếng Việt hoàn chỉnh cũng không nói được, buộc phải thêm những từ tiếng Hàn, tiếng Anh sao cho thật chất chơi và phong cách thì mới là hợp thời, đón đầu xu hướng.

Không phủ nhận việc thần tượng một cá nhân hay một tập thể nào đó khiến chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Khi có thần tượng, chúng ta sẽ có mục tiêu phấn đấu, lấy thần tượng làm đích đến để chăm chỉ làm việc, nâng cao hiểu biết và kĩ năng, lấy đó làm động lực thúc đẩy chúng ta hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, việc cuồng thần tượng hoàn toàn không mang lợi ích lợi cho bất kì ai. Đe dọa giết cha mẹ, bỏ nhà ra đi vì không được cho phép đi gặp thần tượng, đó là biểu hiện của suy đồi đạo đức và lối sống. Sẵn sàng bán máu, bán thận để có tiền đi xem thần tượng, đó là liều lĩnh, nguy hiểm, ấu trĩ. Ăn mặc, trang phục lòe loẹt quá đà, cắt những kiểu tóc lố lăng, kệch cỡm đến những nơi như trường học, bệnh viện, đó không phải thể hiện cá tính thời trang mà là sự thiếu tôn trọng người đối diện và thiếu tôn trọng chính bản thân mình.

Đương nhiên, cơ thể mỗi người do tự mỗi người quyết định, nhưng tự do quá lố, không phải phép thì quyền ghét bỏ lại thuộc về xã hội và dư luận. Ngoài ra, việc một số bạn trẻ sẵn sàng chịu chi một số tiền khổng lồ để tổ chức sự kiện, mua đĩa, mua phụ kiện của thần tượng cũng gây không ít bất ngờ cho cộng đồng. Đa số những bạn trẻ thường dưới độ tuổi lao động, vậy các bạn lấy tiền ở đâu ra để chi trả cho những sở thích của mình? Một vài trường hợp phụ huynh của các bạn chấp nhận cho con cái chi tiêu một cách thoải mái như vậy, một vài trường hợp cực đoan, các bạn trẻ sẵn sàng đánh đổi những công việc không hợp pháp để có một số tiền lớn nhằm chi trả cho sở thích "cuồng nhiệt" của mình.

Xã hội thường chĩa mũi rìu vào các bạn trẻ hâm mộ văn hóa Hàn Quốc, nhưng không thể bác bỏ rằng, việc cuồng thần tượng bóng đá, thể thao cũng đang tồn tại. Ắt hẳn hầu hết các bậc phụ huynh cũng từng có một tuổi trẻ đam mê những câu lạc bộ bóng đá như Manchester United, Liverpool. Cụm từ "Hooligan" được dùng để chỉ những cá nhân cuồng bóng đá đến mất kiểm soát, sẵn sàng lột đồ ăn mừng giữa nơi công cộng, ném vỏ chai, rác thải xuống sân thi đấu khi bất mãn. Những hình ảnh gào khóc xấu xí của họ được chụp lại và lưu truyền rộng rãi trên mạng xã hội, để đến khi trưởng thành và nhìn lại, họ có cảm thấy tự hào, vui sướng về quá khứ oai hùng đó của mình hay không?

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng cuồng thần tượng trước hết phải kể đến sự phát triển của các loại hình giải trí. Nếu như ngày trước, các kênh truyền hình bị giới hạn và kiểm soát chặt chẽ trước khi được phát sóng thì ngày nay, với internet và toàn cầu hóa, chúng ta có thể tùy chọn kênh giải trí yêu thích trên khắp thế giới. Truyền thông được trả tiền để xây dựng thần tượng trở thành ngôi sao tỏa sáng, gây cho các bạn trẻ ảo mộng về con người hoàn mĩ, không tì vết mà không bao giờ được nhìn thấy cuộc sống thường nhật của họ.

Tuy vậy, xét đến cùng, nguyên nhân vẫn là do cá nhân các bạn trẻ tự lựa chọn cho mình con đường hâm mộ sai trái. Đối mặt với xã hội quá nhiều thiếu thốn thì thần tượng chính là thế giới mà họ mong muốn, khát khao, tạo điều kiện cho sự "cuồng" phát triển mạnh mẽ. Cha mẹ không quan tâm đến đời sống tinh thần của con cái, trường học khô khan, cứng nhắc khiến các bạn trẻ tìm đến những văn hóa giải trí làm giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Không có gì đáng nói nếu như chính bản thân các bạn với những hành động thái quá đang ngày càng bôi nhọ chính những sở thích xuất phát với mục đích hoàn toàn lành mạnh, tốt đẹp.

Hậu quả của việc hâm mộ quá đà không khó để có thể liệt kê. Năm 2017, trước sự ra đi của nam ca sĩ Jonghyun, anh đã tự tử sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh trầm cảm, đã có đến sáu người hâm mộ của anh trên toàn cầu tìm cách tự tử theo thần tượng vì quá đau lòng. Hay như khi huyền thoại David Beckham lập gia đình, hàng loạt người hâm mộ đã xuống đường biểu tình phản đối cuộc hôn nhân giữa nam cầu thủ và cô ca sĩ nổi tiếng Victoria của nhóm nhạc Spice Girls. Họ cho rằng hai người đã phản bội lòng tin người hâm mộ bởi kết hôn sẽ khiến phong độ giảm sút và không còn nhiều thời gian dành cho công chúng.

Bản thân những thần tượng cũng bị làm phiền bởi sự đeo bám dai dẳng từ fan cuồng. Năm 2019 tại Nhật Bản, thành viên Maho Yamaguchi của nhóm nhạc AKB48 đã bị fan cuồng theo dõi đến tận nơi. Fan cuồng này đã bán thông tin địa chỉ nhà riêng của cô ca sĩ để những người hâm mộ khác kéo nhau đến làm phiền cuộc sống của cả một khu dân phố. Đặt mình vào vị trí của thần tượng, liệu họ có cảm thấy hạnh phúc và vui mừng khi nghe những tin fan hâm mộ hành động thiếu suy nghĩ, bất hiếu với cha mẹ chỉ để đi gặp mình hay không? Khi sự riêng tư của họ bị xâm phạm bởi chính những người yêu thích họ, họ có còn cảm thấy muốn phục vụ công chúng, muốn cống hiến cho nghệ thuật? Câu trả lời đã quá rõ ràng, tuy nhiên dường như một số fan cuồng vẫn cho rằng, họ chẳng qua chỉ là yêu thích thần tượng một cách chân thành và nồng nhiệt mà thôi.

Là người của công chúng, được tô vẽ một cách hào nhoáng, những nghệ sĩ chắc chắn sẽ cảm thấy áp lực với việc giữ gìn hình tượng. Đáng tiếc rằng, chính sự yêu thích quá độ từ công chúng khiến thần tượng thường tìm đến những thú vui giải khuây tiêu cực như chất gây nghiện, chất kích thích. Một khi sự việc bị phanh phui, bị công chúng quay lưng, các fan cuồng trở nên mù quáng. Đứng giữa vòng xoáy dư luận, không mấy ai đủ bản lĩnh để có thể giữ được phong độ. Trong năm qua, sự việc nam thần tượng Seungri của nhóm nhạc Big Bang dính nghi án buôn bán ma túy và tham gia vào đường dây mại dâm, hàng loạt người hâm mộ đã quay sang công kích, lên án hành vi vô đạo đức của anh chàng.

Fan cuồng dựa vào cái cớ đó để phản biện, bệnh vực một cách phi lý, vô căn cứ, vô tình khiến dư luận thổi bùng lên ngọn lửa phẫn nộ khi cho rằng những kẻ hâm mộ quá đà đã quên mất cả nhân tính, tiếp tay cho kẻ phạm tội. Cuộc chiến không hồi kết giữa cha mẹ và con cái là fan cuồng, giữa fan cuồng và anti-fan không chỉ gây ảnh hưởng tới thần tượng, tới cách nhìn nhận và suy nghĩ của xã hội về hai tiếng "thần tượng" mà thậm chí, nó còn trực tiếp làm xấu mặt tới những người hâm mộ chân chính.

Đứng trước những hành vi sai trái của các bạn trẻ, gia đình, nhà trường và xã hội cần có định hướng rõ ràng nhằm bài trừ và ngăn chặn. Về phía gia đình, cần dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu những sở thích của con, qua đó định hướng đúng đắn, vừa phải để con vừa có thể theo đuổi đam mê, vừa cân bằng với cuộc sống hàng ngày. Nhà trường cần phổ cập giáo dục tư tưởng đến học sinh, tuy nhiên, tuyệt đối không được lên án hay bài xích vì điều đó sẽ gây phản tác dụng.

Ngoài ra, trong những buổi giao lưu, thay đổi không khí bằng cách mời những ca sĩ đến góp vui cũng giúp các bạn trẻ cảm thấy được nhà trường tôn trọng, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học. Đặc biệt, cá nhân mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về văn hóa thần tượng, không để bản thân sa đà vào những thứ ảo mộng mà xa rời thực tế. Sự liên kết chặt chẽ giữa ba yếu tố trên, cùng định hướng của truyền thông sẽ tạo nên một nền nếp thần tượng văn minh, sạch sẽ và bổ ích,

Thần tượng không xấu, và thần tượng cũng không đáng để bị đánh giá bằng những con mắt khinh miệt, dè bỉu, miễn là bạn kiểm soát nó đúng mực, đúng tầm. Hãy để thần tượng là tấm gương phấn đấu, phát triển, đừng biến thần tượng thành cái gai trong mắt bố mẹ, thành chủ đề khơi nguồn sự cãi vã giữa các thế hệ. Hãy hâm mộ một cách văn minh, văn hóa và có học.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên