Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 25: Biến dạng của lá



Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 25: Biến dạng của lá

Câu 1. Cây nào dưới đây có dạng lá bắt mồi ?

A. Nắp ấm      B. Cà chua

C. Rong đuôi chó      D. Rau dền

Quảng cáo

Đáp án: A

Giải thích: Cây nắp ấm có lá biến dạng phát triển thành các bình có nắp đậy. Trong bình có các chất dịch hấp dẫn sâu bọ. Các tuyến tiết ra dịch tiêu hóa ở thành bình sẽ tiêu hóa những con sâu bọ đã chui vào – SGK trang 83.

Câu 2. Lá vảy được tìm thấy ở loại củ nào dưới đây ?

A. Lạc      B. Dong ta

C. Khoai tây      D. Khoai lang

Đáp án: B

Giải thích: Lá vảy có các vảy bao bọc quanh giúp bảo vệ lá. Đây là 1 loại biến dạng của lá. VD: dong ta, giềng,… Hình SGK trang 84.

Câu 3. Hiện tượng lá biến đổi thành gai ở cây xương rồng có ý nghĩa gì ?

A. Giúp đào thải muối dư thừa qua gai ra ngoài cơ thể

B. Giúp tăng cường khả năng hút nước và muối khoáng

C. Giúp cây tự vệ, chống lại kẻ thù gây hại

D. Giúp hạn chế sự thoát hơi nước trong điều kiện khí hậu khô hạn

Quảng cáo

Đáp án: D

Giải thích: Lá biến thành gai ở cây xương rồng giúp giảm sự thoát hơi nước ở những vùng khô hạn, ánh nắng nhiều, gió mạnh như sa mạc, …

Câu 4. Củ nào dưới đây thực chất được tạo thành do sự phình to của bẹ lá ?

A. Củ đậu      B. Củ hành

C. Củ su hào      D. Củ chuối

Đáp án: B

Giải thích: Lá dự trữ: do lá cây phình to thành các bẹ lớn chứa chất dự trữ cho cây. VD: củ hành… Hình SGK trang 84.

Câu 5. Lá vảy của củ hoàng tinh có màu

A. hồng phấn.      B. tím than.

C. trắng ngà.      D. vàng nâu.

Đáp án: D

Giải thích: Lá vảy của củ hoàng tinh có màu vàng nâu. Hình SGK trang 84.

Câu 6. Ở đậu Hà Lan tồn tại loại lá biến dạng nào ?

A. Lá biến thành gai

B. Lá biến thành tay móc

C. Lá biến thành tua cuốn

D. Lá phình to chứa chất dự trữ

Đáp án: C

Giải thích: Đậu Hà lan có lá biến thành tua cuốn giúp bám vào các vật thể khác – Hình SGK trang 84.

Câu 7. Nhóm nào dưới đây gồm những cây có lá biến dạng ?

A. Mây, mướp, hành tây, bèo đất

B. Gừng, cam, chuối, hồng xiêm

C. Mướp đắng, su su, diếp cá, húng chanh

D. Tía tô, roi, ổi, sim

Đáp án: A

Giải thích: Các loại lá biến dạng như lá biến thành gai, lá biến thành tua cuốn hoặc tay móc, lá vảy, lá dự trữ, lá bắt mồi…

Câu 8. Cây nào dưới đây có lá vảy ?

A. Cà rốt      B. Khoai lang

C. Riềng      D. Sắn

Quảng cáo

Đáp án: C

Giải thích: Lá vảy: có các vảy bao bọc quanh giúp bảo vệ lá. Đây là 1 loại biến dạng của lá. VD: dong ta, giềng,… Hình SGK trang 84.

Câu 9. Tay móc ở cây mây có vai trò chính là gì ?

A. Là nơi thải các chất dư thừa ra khỏi cây

B. Giúp cây bắt mồi

C. Giúp cây bám vào giá thể để leo lên cao

D. Là nơi dự trữ chất dinh dưỡng

Đáp án: C

Giải thích: Lá biến dạng: tua cuốn, tay móc… giúp cây bám vào giá thể để leo lên. VD: tre, đậu Hà lan…

Câu 10. Cây nào dưới đây có lá biến dạng tương tự như cây xương rồng ?

A. Vừng      B. Lê gai

C. Gọng vó      D. Hành hoa

Đáp án: B

Giải thích: Cây lê gai cũng tương tự như cây xương rồng có lá biến thành gai.

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 6 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 6 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học