10+ Trắc nghiệm Biến dạng của lá (có đáp án)
Bài tập và câu hỏi trắc nghiệm Biến dạng của lá lớp 6 có đáp án đầy đủ các mức độ giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm Sinh học 6.
10+ Trắc nghiệm Biến dạng của lá (có đáp án)
(199k) Xem Khóa học KHTN 6 KNTTXem Khóa học KHTN 6 CDXem Khóa học KHTN 6 CTST
Câu 1. Cây nào dưới đây có dạng lá bắt mồi ?
A. Nắp ấm B. Cà chua
C. Rong đuôi chó D. Rau dền
Đáp án: A
Giải thích: Cây nắp ấm có lá biến dạng phát triển thành các bình có nắp đậy. Trong bình có các chất dịch hấp dẫn sâu bọ. Các tuyến tiết ra dịch tiêu hóa ở thành bình sẽ tiêu hóa những con sâu bọ đã chui vào – SGK trang 83.
Câu 2. Lá vảy được tìm thấy ở loại củ nào dưới đây ?
A. Lạc B. Dong ta
C. Khoai tây D. Khoai lang
Đáp án: B
Giải thích: Lá vảy có các vảy bao bọc quanh giúp bảo vệ lá. Đây là 1 loại biến dạng của lá. VD: dong ta, giềng,… Hình SGK trang 84.
Câu 3. Hiện tượng lá biến đổi thành gai ở cây xương rồng có ý nghĩa gì ?
A. Giúp đào thải muối dư thừa qua gai ra ngoài cơ thể
B. Giúp tăng cường khả năng hút nước và muối khoáng
C. Giúp cây tự vệ, chống lại kẻ thù gây hại
D. Giúp hạn chế sự thoát hơi nước trong điều kiện khí hậu khô hạn
Đáp án: D
Giải thích: Lá biến thành gai ở cây xương rồng giúp giảm sự thoát hơi nước ở những vùng khô hạn, ánh nắng nhiều, gió mạnh như sa mạc, …
Câu 4. Củ nào dưới đây thực chất được tạo thành do sự phình to của bẹ lá ?
A. Củ đậu B. Củ hành
C. Củ su hào D. Củ chuối
Đáp án: B
Giải thích: Lá dự trữ: do lá cây phình to thành các bẹ lớn chứa chất dự trữ cho cây. VD: củ hành… Hình SGK trang 84.
Câu 5. Lá vảy của củ hoàng tinh có màu
A. hồng phấn. B. tím than.
C. trắng ngà. D. vàng nâu.
Đáp án: D
Giải thích: Lá vảy của củ hoàng tinh có màu vàng nâu. Hình SGK trang 84.
Câu 6. Ở đậu Hà Lan tồn tại loại lá biến dạng nào ?
A. Lá biến thành gai
B. Lá biến thành tay móc
C. Lá biến thành tua cuốn
D. Lá phình to chứa chất dự trữ
Đáp án: C
Giải thích: Đậu Hà lan có lá biến thành tua cuốn giúp bám vào các vật thể khác – Hình SGK trang 84.
Câu 7. Nhóm nào dưới đây gồm những cây có lá biến dạng ?
A. Mây, mướp, hành tây, bèo đất
B. Gừng, cam, chuối, hồng xiêm
C. Mướp đắng, su su, diếp cá, húng chanh
D. Tía tô, roi, ổi, sim
Đáp án: A
Giải thích: Các loại lá biến dạng như lá biến thành gai, lá biến thành tua cuốn hoặc tay móc, lá vảy, lá dự trữ, lá bắt mồi…
Câu 8. Cây nào dưới đây có lá vảy ?
A. Cà rốt B. Khoai lang
C. Riềng D. Sắn
Đáp án: C
Giải thích: Lá vảy: có các vảy bao bọc quanh giúp bảo vệ lá. Đây là 1 loại biến dạng của lá. VD: dong ta, giềng,… Hình SGK trang 84.
Câu 9. Tay móc ở cây mây có vai trò chính là gì ?
A. Là nơi thải các chất dư thừa ra khỏi cây
B. Giúp cây bắt mồi
C. Giúp cây bám vào giá thể để leo lên cao
D. Là nơi dự trữ chất dinh dưỡng
Đáp án: C
Giải thích: Lá biến dạng: tua cuốn, tay móc… giúp cây bám vào giá thể để leo lên. VD: tre, đậu Hà lan…
Câu 10. Cây nào dưới đây có lá biến dạng tương tự như cây xương rồng ?
A. Vừng B. Lê gai
C. Gọng vó D. Hành hoa
Đáp án: B
Giải thích: Cây lê gai cũng tương tự như cây xương rồng có lá biến thành gai.
(199k) Xem Khóa học KHTN 6 KNTTXem Khóa học KHTN 6 CDXem Khóa học KHTN 6 CTST
Xem thêm Bài tập & Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 6 có đáp án hay khác:
- 10+ Trắc nghiệm Biến dạng của lá
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 4 (Số 1)
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 4 (Số 2)
- 10+ Trắc nghiệm Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên
- 10+ Trắc nghiệm Sinh sản sinh dưỡng do người
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 5
- 10+ Trắc nghiệm Cấu tạo và chức năng của hoa
- 10+ Trắc nghiệm Các loại hoa
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

