Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 26: Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên



Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 26: Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên

Câu 1. Khi đặt một mảnh lá vào đất ẩm trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng phù hợp thì lá của cây nào dưới đây có thể mọc ra những cây non ?

A. Thuốc bỏng      B. Trầu không

C. Bưởi      D. Hồng

Quảng cáo

Đáp án: A

Giải thích: Lá thuốc bỏng rơi xuống nơi ẩm ướt sẽ mọc thành các cây mới – Hình 26.4 – SGK trang 87.

Câu 2. Cây nào dưới đây không có khả năng sinh sản sinh dưỡng tự nhiên ?

A. Tre      B. Gừng

C. Cà pháo      D. Sen

Đáp án: C

Giải thích: Một số cây có thể phát triển thành cây mới trong điều kiện có độ ẩm tạo các cây mới từ các bộ phận như rễ, thân, lá, gọi là sinh sản sinh dưỡng tự nhiên. VD: cây bỏng, rau má, giềng…

Câu 3. Cây nào dưới đây sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng thân rễ ?

A. Chuối      B. Mồng tơi

C. Xoài      D. Cỏ tranh

Đáp án: D

Giải thích: Cây con mọc từ cây mới bằng thân rễ như: rau má, cỏ tranh…

Câu 4. Cây khoai lang sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng gì ?

A. Lá      B. Rễ củ

C. Thân củ      D. Thân rễ

Quảng cáo

Đáp án: B

Giải thích: Từ củ khoai lang sẽ mọc nên cây mới, người ta gọi là thân củ - Hình 26.3 trang 87

Câu 5. Cây nào dưới đây có hình thức sinh sản sinh dưỡng tự nhiên khác với những cây còn lại ?

A. Nghệ      B. Trúc

C. Sắn      D. Dong ta

Đáp án: C

Giải thích: Cây sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng thân, rễ, lá: nghệ, trúc, dong ta. Cây sinh sản do con người cắt 1 đoạn cành giâm xuống đất ẩm mọc thành cây: sắn, rau ngót.

Câu 6. Trường hợp nào sau đây không phải là sinh sản sinh dưỡng ?

A. Sinh sản bằng thân rễ

B. Sinh sản bằng lá

C. Sinh sản bằng hạt

D. Sinh sản bằng rễ củ

Đáp án: C

Giải thích: Sinh sản sinh dưỡng là mọc các cây mới từ các cơ quan sinh dưỡng: rễ, thân, lá – SGK trang 88.

Câu 7. Khi diệt cỏ dại, chúng ta cần lưu ý điều gì ? Vì sao ?

A. Ngắt bỏ hết lá vì cỏ dại thường sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng lá.

B. Nhổ bỏ tận gốc vì cỏ dại thường phát tán rất nhanh nhờ quá trình sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng thân rễ.

C. Cắt sát gốc vì cỏ dại không có khả năng sinh sản sinh dưỡng tự nhiên và tốc độ tăng trưởng của chúng thì cực chậm.

D. Tất cả các phương án đưa ra.

Đáp án: B

Giải thích: Cỏ dại sinh sản bằng thân rễ, chúng phát tán rất nhanh, vì vậy, khi nhổ cỏ cần nhổ tận gốc để diệt hết cỏ dại.

Câu 8. Cây rau má sinh sản sinh dưỡng bằng

A. rễ củ.      B. thân rễ.

C. thân bò.      D. thân củ.

Quảng cáo

Đáp án: C

Giải thích: Rau má sinh sản sinh dưỡng bằng thân bò – Hình 26.1 trang 87.

Câu 9. Nhóm nào dưới đây gồm hai loài thực vật đều có khả năng sinh sản sinh dưỡng bằng thân rễ ?

A. Cam, na

B. Cau, mía

C. Cỏ gấu, tre

D. Riềng, chuối

Đáp án: C

Giải thích: Các loài thực vật sinh sản sinh dưỡng bằng thân rễ: cỏ gấu, tre…

Câu 10. Phát biểu nào sau đây là đúng ?

A. Cây khoai tây sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng thân củ

B. Cây chuối sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng rễ củ.

C. Cây khoai lang sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng thân rễ.

D. Cây bí đỏ sinh sản sinh dưỡng tự nhiên bằng lá.

Đáp án: A

Giải thích: Sinh sản sinh dưỡng bằng thân củ: Khoai tây, …; bằng rễ củ: gừng, giềng…; bằng thân rễ: rau má, cỏ tranh…; bằng lá: lá bỏng…

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 6 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 6 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học