10+ Trắc nghiệm Cấu tạo và chức năng của hoa (có đáp án)
Bài tập và câu hỏi trắc nghiệm Cấu tạo và chức năng của hoa lớp 6 có đáp án đầy đủ các mức độ giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm Sinh học 6.
10+ Trắc nghiệm Cấu tạo và chức năng của hoa (có đáp án)
(199k) Xem Khóa học KHTN 6 KNTTXem Khóa học KHTN 6 CDXem Khóa học KHTN 6 CTST
Câu 1. Phần sặc sỡ nhất của các loài hoa thụ phấn nhờ sâu bọ có tên gọi là gì ?
A. Nhuỵ B. Nhị
C. Tràng D. Đài
Đáp án: C
Giải thích: Tràng (cánh hoa), màu sắc của cánh hoa sặc sỡ, tùy từng loại mà có màu sắc khác nhau.
Câu 2. Bao hoa gồm có hai thành phần, đó là
A. tràng và nhị.
B. đài và tràng.
C. nhị và nhuỵ.
D. đài và nhuỵ.
Đáp án: B
Giải thích: Bao hoa gồm đài hoa và tràng hoa – SGK trang 95.
Câu 3. Tế bào sinh dục đực của cây lưỡng tính có ở đâu ?
A. Trong không bào của cánh hoa
B. Trong bao phấn của nhị
C. Trong noãn của nhuỵ
D. Trong đài hoa
Đáp án: B
Giải thích: Tế bào sinh dục đực (hạt phấn) được chứa trong bao phấn của nhị - Hình 28.2 – SGK trang 94.
Câu 4. Bộ phận nào của hoa thường có khả năng quang hợp ?
A. Nhuỵ B. Nhị
C. Tràng D. Đài
Đáp án: D
Giải thích: Quang hợp của cây nhờ các chất diệp lục có trong cây (màu xanh), mà đài hoa là bộ phận có chứa chất diệp lục và có khả năng quang hợp.
Câu 5. Trong một bông hoa đơn tính không thể xuất hiện đồng thời hai bộ phận nào sau đây ?
A. Nhị và nhuỵ
B. Đài và tràng
C. Đài và nhuỵ
D. Nhị và tràng
Đáp án: A
Giải thích: Hoa đơn tính là hoa chỉ có nhị hoặc nhụy. Hoa chỉ có nhị gọi là hoa đực, hoa chỉ có nhụy gọi là hoa cái.
Câu 6. Nhị hoa gồm những thành phần nào ?
A. Bầu nhuỵ và chỉ nhị
B. Bao phấn và noãn
C. Bao phấn và chỉ nhị
D. Noãn, bao phấn và chỉ nhị
Đáp án: C
Giải thích: Nhị gồm bao phấn và chỉ nhị - Hình 28.2 SGK trang 94
Câu 7. Hoa là cơ quan chuyên hoá với chức năng
A. sinh sản. B. sinh dưỡng.
C. cảm ứng. D. dự trữ.
Đáp án: A
Giải thích: Hoa là cơ quan sinh sản của cây. Hoa chứa nhị và nhụy là 2 cơ quan sinh sản đực và cái của cây.
Câu 8. Cơ quan sinh sản chủ yếu của hoa đực là gì ?
A. Tràng B. Nhuỵ
C. Nhị D. Đài
Đáp án: C
Giải thích: Nhị chứa các hạt phấn là cơ quan sinh sản đực của cây – SGK trang 95.
Câu 9. Cây nào dưới đây có cánh hoa màu tím ?
A. Cà pháo
B. Sim
C. Bằng lăng
D. Tất cả các phương án đưa ra
Đáp án: D
Giải thích: Một số loài có cánh hoa màu tím: sim, bằng lăng, cà pháo, râm bụt…
Câu 10. Chức năng chủ yếu của bao hoa là gì ?
A. Sinh sản
B. Tổng hợp chất hữu cơ đi nuôi cây
C. Bảo vệ, che chở cho nhị và nhuỵ
D. Dự trữ sắc tố cho cây
Đáp án: C
Giải thích: Bao hoa gồm đài và tràng giúp bảo vệ và che chở cho nhị và nhụy – SGK trang 95.
(199k) Xem Khóa học KHTN 6 KNTTXem Khóa học KHTN 6 CDXem Khóa học KHTN 6 CTST
Xem thêm Bài tập & Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 6 có đáp án hay khác:
- 10+ Trắc nghiệm Biến dạng của lá
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 4 (Số 1)
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 4 (Số 2)
- 10+ Trắc nghiệm Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên
- 10+ Trắc nghiệm Sinh sản sinh dưỡng do người
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 5
- 10+ Trắc nghiệm Cấu tạo và chức năng của hoa
- 10+ Trắc nghiệm Các loại hoa
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

