Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 42: Lớp hai lá mầm và lớp một lá mầm



Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 42: Lớp hai lá mầm và lớp một lá mầm

Câu 1. Cây nào dưới đây là đại diện của lớp Hai lá mầm ?

A. Cau      B. Mía

C. Ngô      D. Cải

Quảng cáo

Đáp án: D

giải thích: cây cải cũng như một số cây thực phẩm chủ yếu như rau muống, bầu, bí, mướp… thuốc lớp Hai lá mầm – Em có biết? SGK 139

Câu 2. Cây nào dưới đây có số lá mầm trong hạt khác với những cây còn lại ?

A. Xương rồng      B. Hoàng tinh

C. Chuối      D. Hành tây

Đáp án: A

giải thích: cây xương rồng là cây hai lá mầm; các cây hoàng tinh, chuối, hành tây: là cây một lá mầm

Câu 3. Đặc điểm nào dưới đây không phải là đặc điểm chung của các cây Hai lá mầm ?

A. Gân lá hình cung

B. Rễ cọc

C. Cuống phân tách rõ ràng với lá

D. Tất cả các phương án đưa ra

Quảng cáo

Đáp án: A

giải thích: đặc điểm chung của cây hai lá mầm gồm: rễ cọc, gân lá hình mạng, cuống phân tách rõ với lá

Câu 4. Nhóm nào dưới đây gồm hai loài thực vật có cùng kiểu gân lá ?

A. Gai, tía tô

B. Râm bụt, mây

C. Bèo tây, trúc

D. Trầu không, mía

Đáp án: A

giải thích: lá gai và lá tía tô đều có hình mạng – thuộc cây Hai lá mầm

Câu 5. Hầu hết các đại diện của lớp Một lá mầm đều có dạng thân như thế nào ?

A. Thân cột      B. Thân cỏ

C. Thân leo      D. Thân gỗ

Đáp án: B

giải thích: Hầu hết các đại diện của lớp Một lá mầm đều có dạng thân cỏ trừ 1 số ít có dạng thân đặc biệt như cau, dừa, tre nứa… - SGK 138

Câu 6. Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống để hoàn thành câu sau : Các cây … chủ yếu của chúng ta đều thuộc lớp Một lá mầm.

A. lương thực      B. thực phẩm

C. hoa màu      D. thuốc

Đáp án: A

giải thích: Các cây lương thực chủ yếu của chúng ta đều thuộc lớp Một lá mầm như lúa, lúa mì, ngô…- Em có biết? SGK 139

Câu 7. Loài thực vật nào dưới đây được xếp vào lớp Một lá mầm ?

A. Mướp      B. Cải

C. Tỏi      D. Cà chua

Đáp án: C

giải thích: các cây thực phẩm như mướp, cải, cà chua, bầu, bì.. đều thuộc lớp Hai lá mầm – Em có biết? SGK 139

Câu 8. Các đại diện của lớp Một lá mầm thường có mấy dạng gân lá chính ?

A. 4 dạng      B. 3 dạng

C. 1 dạng      D. 2 dạng

Quảng cáo

Đáp án: D

giải thích: Các đại diện của lớp Một lá mầm thường có 2 dạng gân lá chính là: hình cung và hình song song

Câu 9. Loài hoa nào dưới đây thường có 4 - 5 cánh ?

A. Hoa bưởi      B. Hoa loa kèn

C. Hoa huệ      D. Hoa ly

Đáp án: A

giải thích: hoa bưởi thuộc cây Hai lá mầm nên thường có 4-5 cánh; hoa loa kèn, hoa huệ, hoa ly thuốc cây Một lá mầm nên thường có 3-4 cánh

Câu 10. Cây Hai lá mầm và cây Một lá mầm phân biệt nhau ở đặc điểm nào dưới đây ?

A. Tất cả các phương án đưa ra

B. Số lá mầm của hạt

C. Kiểu gân lá

D. Dạng rễ

Đáp án: A

giải thích: để phân biệt lớp Hai lá mầm và lớp Một lá mầm, người ta chủ yếu dựa vào số lá mầm của phôi; ngoài ra còn dựa vào kiểu rễ, kiểu gân lá, số cánh hoa, dạng thân… - SGK 139

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 6 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 6 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học