10+ Trắc nghiệm Các loại hoa (có đáp án)
Bài tập và câu hỏi trắc nghiệm Các loại hoa lớp 6 có đáp án đầy đủ các mức độ giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm Sinh học 6.
10+ Trắc nghiệm Các loại hoa (có đáp án)
(199k) Xem Khóa học KHTN 6 KNTTXem Khóa học KHTN 6 CDXem Khóa học KHTN 6 CTST
Câu 1. Cây nào dưới đây có hoa đơn tính ?
A. Cúc B. Chanh
C. Mướp hương D. Cải
Đáp án: C
Giải thích: Hoa đơn tính là hoa chỉ có nhị hoặc nhụy. Hoa chỉ có nhị gọi là hoa đực, hoa chỉ có nhụy gọi là hoa cái. VD: mướp, dưa chuột, bí đỏ…
Câu 2. Nhị và nhuỵ không tồn tại đồng thời trong một bông hoa
A. bưởi. B. liễu.
C. ổi. D. táo tây.
Đáp án: B
Giải thích: Nhị và nhụy không cùng tồn tại trên 1 bông hoa gọi là hoa đơn tính. Hoa chỉ có nhị gọi là hoa đực, hoa chỉ có nhụy gọi là hoa cái. VD: dưa chuột, liễu… Hình 29.1 SGK trang 96.
Câu 3. Hoa lưỡng tính có đặc điểm nào dưới đây ?
A. Chỉ có nhuỵ
B. Chỉ có nhị
C. Có đủ đài và tràng
D. Có đủ nhị và nhuỵ
Đáp án: D
Giải thích: Hoa lưỡng tính là hoa có đủ nhị và nhụy – SGK trang 97
Câu 4. Hoa cái là
A. hoa đơn tính chỉ có nhuỵ.
B. hoa đơn tính chỉ có nhị.
C. hoa lưỡng tính chỉ có nhị.
D. hoa lưỡng tính có đủ cả nhị và nhuỵ.
Đáp án: A
Giải thích: Nhị và nhụy không cùng tồn tại trên 1 bông hoa gọi là hoa đơn tính. Hoa chỉ có nhị gọi là hoa đực, hoa chỉ có nhụy gọi là hoa cái.
Câu 5. Nhóm nào dưới đây gồm hai loài thực vật có hoa mọc thành cụm ?
A. Bưởi, tra làm chiếu
B. Râm bụt, cau
C. Cúc, cải
D. Sen, cam
Đáp án: C
Giải thích: Hoa mọc thành cụm: Các hoa tập trung mọc tạo cụm hoa. VD: hoa cải, hoa cúc… - SGK trang 97.
Câu 6. Hoa nào dưới đây có cách xếp trên cây khác với những loài hoa còn lại ?
A. Hoa súng
B. Hoa tra làm chiếu
C. Hoa khế
D. Hoa râm bụt
Đáp án: C
Giải thích: Có 2 cách xếp hoa trên cây: Hoa mọc đơn độc: VD: hoa hồng, cây tra làm chiếu… Hoa mọc thành cụm: VD: hoa cúc, hoa cải…
Câu 7. Hiện tượng hoa mọc thành cụm có ý nghĩa thích nghi như thế nào ?
A. Giúp hoa nương tựa vào nhau, hạn chế sự gãy rụng khi gió bão.
B. Giúp tăng hiệu quả thụ phấn nhờ việc di chuyển của côn trùng trên cụm hoa.
C. Giúp côn trùng dễ nhận ra, nhờ vậy mà tăng cơ hội thụ phấn cho hoa.
D. Tất cả các phương án đưa ra.
Đáp án: D
Giải thích: Hoa mọc thành cụm có ý nghĩa giúp hoa hạn chế sự gãy rụng khi mưa, gió; giúp tăng hiệu quả thụ phấn; tăng cơ hội thụ phấn cho hoa…
Câu 8. Nhị hoa thường có màu gì ?
A. Màu xanh B. Màu đỏ
C. Màu vàng D. Màu tím
Đáp án: C
Giải thích: Nhị hoa thường có màu vàng.
Câu 9. Loài hoa nào dưới đây có lá đài và cánh hoa giống hệt nhau ?
A. Hoa cà
B. Hoa bí đỏ
C. Hoa bưởi
D. Hoa loa kèn
Đáp án: D
Giải thích: Một số loài hoa có lá đài và cánh hoa giống nhau: hoa loa kèn.
Câu 10. Phát biểu nào dưới đây là đúng ?
A. Hoa khoai tây là hoa lưỡng tính.
B. Hoa mướp đắng là hoa lưỡng tính.
C. Hoa hồng là hoa đơn tính.
D. Hoa sen là hoa đơn tính.
Đáp án: A
Giải thích: Hoa lưỡng tính là hoa có đủ cả nhị và nhụy: VD: hoa khoai tây, hoa hồng, hoa sen… Hoa đơn tính là hoa chỉ có nhị hoặc nhụy. Hoa chỉ có nhị gọi là hoa đực, hoa chỉ có nhụy gọi là hoa cái. VD: mướp, dưa chuột, bí đỏ…
(199k) Xem Khóa học KHTN 6 KNTTXem Khóa học KHTN 6 CDXem Khóa học KHTN 6 CTST
Xem thêm Bài tập & Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 6 có đáp án hay khác:
- 10+ Trắc nghiệm Biến dạng của lá
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 4 (Số 1)
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 4 (Số 2)
- 10+ Trắc nghiệm Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên
- 10+ Trắc nghiệm Sinh sản sinh dưỡng do người
- Đề kiểm tra Sinh 6 Chương 5
- 10+ Trắc nghiệm Cấu tạo và chức năng của hoa
- 10+ Trắc nghiệm Các loại hoa
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

