Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 39: Quyết - Cây dương xỉ



Bài tập trắc nghiệm Sinh 6 Bài 39: Quyết - Cây dương xỉ

Câu 1. Đặc điểm nào dưới đây có ở dương xỉ mà không có ở rêu ?

A. Sinh sản bằng bào tử

B. Thân có mạch dẫn

C. Có lá thật sự

D. Chưa có rễ chính thức

Quảng cáo

Đáp án: B

giải thích: khác với rêu, cấu tạo bên trong của cây dương xỉ đã có các mạch dẫn làm chức năng vận chuyển – SGK 128

Câu 2. Dương xỉ sinh sản như thế nào?

A. Sinh sản bằng cách nảy chồi

B. Sinh sản bằng củ

C. Sinh sản bằng bào tử

D. Sinh sản bằng hạt

Đáp án: C

giải thích: dương xỉ thuộc nhóm quyết, là thực vật đã có thân, rễ, lá thật và có mạch dẫn. chúng sinh sản bằng bào tử - SGK 131

Câu 3. Ở dương xỉ, nguyên tản được hình thành trực tiếp từ

A. bào tử.

B. túi bào tử.

C. giao tử.

D. cây rêu con.

Quảng cáo

Đáp án: A

giải thích: bảo tử sau khi được phát tán, nguyên tản sẽ được hình thành trực tiếp từ bào tử. sau đó cây dương xỉ con mọc ra từ nguyên tản – Hình 39.2 SGK 129

Câu 4. Ở dương xỉ, các túi bào tử nằm ở đâu ?

A. Mặt dưới của lá

B. Mặt trên của lá

C. Thân cây

D. Rễ cây

Đáp án: A

giải thích: một phần lá nhìn ở mặt dưới có các đốm chứa túi bào tử – Hình 39.2 SGK 129

Câu 5. Cây nào dưới đây thuộc nhóm Quyết ?

A. Rau sam      B. Rau bợ

C. Rau ngót      D. Rau dền

Đáp án: B

giải thích: 1 số loài cây thuộc nhóm quyết như cây râu bợ, cây lông cu li, cây dương xỉ, cây bèo hao dâu… - Hình 39.3 SGK 129

Câu 6. Nhóm Quyết không bao gồm loài thực vật nào dưới đây ?

A. Bèo tấm      B. Bèo hoa dâu

C. Rau bợ      D. Dương xỉ

Đáp án: A

giải thích: 1 số loài cây thuộc nhóm quyết như cây râu bợ, cây lông cu li, cây dương xỉ, cây bèo ao dâu… - SGK 129

Câu 7. Nhóm nào dưới đây gồm hai loài thực vật sinh sản bằng bào tử ?

A. Rau bợ, chuối

B. Cau, thông

C. Tuế, lông cu li

D. Bèo tổ ong, dương xỉ

Đáp án: D

giải thích: các thực vật sinh sản bằng bào tử gồm cây dương xỉ - họ Quyết và cây bèo tổ ong – họ Bèo

Câu 8. Khi nói về các đại diện của nhóm Quyết, nhận định nào dưới đây là sai ?

A. Có rễ thật

B. Chỉ sống ở cạn

C. Thân có mạch dẫn

D. Sinh sản bằng bào tử

Quảng cáo

Đáp án: B

giải thích: dương xỉ thuộc nhóm quyết, là thực vật đã có thân, rễ, lá thật và có mạch dẫn. chúng sinh sản bằng bào tử. Có thể sống trên cạn hoặc dưới nước- Hình 39.3 A và B SGK 129

Câu 9. Trên Trái Đất, quyết cổ đại tồn tại cách đây khoảng

A. 250 triệu năm.

B. 100 triệu năm.

C. 50 triệu năm.

D. 300 triệu năm.

Đáp án: D

giải thích: từ xưa quyết cổ đại thân gỗ lớn đa sinh sống cách đây khoảng 300 triệu năm – SGK 130

Câu 10. Đại đa số các loại quyết hiện nay đều là

A. cây thân cỏ.

B. cây thân cột.

C. cây thân leo.

D. cây thân gỗ.

Đáp án: A

giải thích: hầu hết các loại quyết hiện nay đang sống đều là những cây thân cỏ - SGK 130

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 6 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Sinh học 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 6 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình SGk Sinh học 6 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học