Trắc nghiệm Vật Lí 7 Môi trường truyền âm - Phản xạ âm - Tiếng vang - Ô nhiễm tiếng ồn (phần 3)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Môi trường truyền âm - Phản xạ âm - Tiếng vang - Ô nhiễm tiếng ồn (phần 3)

Câu 199: Chọn câu trả lời đúng

Tai ta nghe được tiếng vang khi nào?

A. Khi âm phát ra đến tai sau âm phản xạ ít nhất 1/15 s

Quảng cáo

B. Khi âm phát ra đến tai gần như cùng một lúc với âm phản xạ

C. Khi âm phát ra đến tai trước âm phản xạ ít nhất 1/15 s

D. Cả ba trường hợp trên đều nghe thấy tiếng vang

Câu 200: Hãy chọn câu sai

A. Âm phản xạ là âm truyền đi trong môi trường và bị mặt chắn hấp thụ

B. Âm phản xạ là âm dội lại khi gặp mặt chắn

C. Ta nghe được tiếng vang khi âm truyền đến vách đá dội lại đến tai ta chậm hơn âm truyền trực tiếp đến tai một khoảng ít nhất 1/15 s

D. Âm gặp mặt chắn đều bị phản xạ nhiều hay ít

Câu 201: Chọn câu trả lời đúng

Cho vận tốc truyền âm trong không khí là 340 m/s. Em hãy tính khoảng cách từ nguồn âm đến mặt chắn ít nhất là bao nhiêu để có tiếng vang?

Quảng cáo

A. Nhỏ hơn 10 m

B. 12 m

C. 20 m

D. Cả B và C đều đúng

Câu 202: Chọn câu trả lời đúng

Giả sử tàu phát ra siêu âm và thu được âm phản xạ của nó từ đáy biển sau 1,2 giây. Biết tốc độ truyền siêu âm trong nước là 1 500 m/s. Độ sâu của đáy biển là:

A. 900m

B. 1800 m

C. 3600 m

D. Một giá trị khác

Câu 203: Hãy chọn từ thích hợp trong khung điền vào các câu sau:

gồ ghề
Mềm cứng nhẵn

a) Các vật phản xạ âm tốt là các vật……………………….. và có bề mặt……………………………..

b) Các vật phản xạ âm kém là các vật…………………………… và có bề mặt……………………………

Câu 204: Chọn câu trả lời sai

Hiện tượng được phản xạ âm được ứng dụng trong những trường hợp nào dưới đây?

A. Trồng cây xung quanh bệnh viện

B. Xác định độ sâu của biển

C. Soi gương

D. Làm tường phủ dạ, nhung

Câu 205: Chọn câu trả lời đúng

Khi nào thì tai có thể nghe được âm to nhất?

A. Âm phát ra đến tai cùng một lúc với âm phản xạ

B. Âm phát ra đến tai trước âm phản xạ

C. Âm phát ra đến tai, âm phản xạ đi nơi khác không đến tai

D. Cả ba trường hợp trên

Câu 206: Chọn câu trả lời đúng

Trong phòng kín ta thường nghe âm thanh to ngoài trời vì:

A. Trong phòng kín thường có phản xạ âm. Tai người nhận được nhiều âm phản xạ cùng một lúc sẽ nghe to hơn

B. Phòng kín nên âm không thoát ra ngoài được

C. Ngoài trời âm thanh sẽ dễ bị tiêu tán

D. Phòng kín nên không có sức cản của không khí do đó mà dễ truyền đến tai người nghe hơn

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 207: Tìm câu sai

A. Phòng kín càng lớn tiếng vang càng to

B. Trong phòng kín nào cũng đều có tiếng vang

C. Người nói phải đứng cách tường hơn 11 m mới có thể nghe được tiếng vang

D. Tai nhận được cùng lúc càng nhiều âm phản xạ thì sẽ nghe càng to

Câu 208: Chọn câu trả lời đúng

Tại sao khi nói lớn trong phòng to thì nghe được tiếng vang còn trong phòng nhỏ thì không?

A. Vì phòng nhỏ không có phản xạ âm

B. Vì chỉ phòng lớn có phản xạ âm

C. Vì phòng lớn không khí loãng nên âm truyền đi dễ dàng

D. Vì phòng đủ lớn thì khi âm phản xạ dội lại đến tai ta mới có thể chậm hơn âm truyền trực tiếp đến tai một khoảng ít nhất 1/15 s để tạo thành tiếng vang

Hướng dẫn giải và Đáp án

Câu 199:

Tai ta nghe được tiếng vang khi âm phát ra đến tai trước âm phản xạ ít nhất 1/15s.

Đáp án: C

Câu 200:

Âm phản xạ là âm dội lại khi gặp mặt chắn → câu sai A

Đáp án: A

Câu 201:

Ta nghe được tiếng vang khi âm truyền đến vách đá dội lại đến tai ta chậm hơn âm truyền trực tiếp đến tai một khoảng ít nhất 1/15s. Như vậy thời gian tiếng vang truyền từ vật chắn tới tai ta tối thiểu bằng 1/30s

Vậy khoảng cách từ nguồn âm đến mặt chắn ít nhất là:

S = v.t = 340. 1/30 = 11,33m

Đáp án: B

Câu 202:

Quãng đường mà sóng siêu âm đã đi là:

S = v.t = 1500x 1,2 = 1800m

Quãng đường mà song siêu âm đã đi gấp 2 lần độ sâu của biển ở vị trí đó. Vì vậy, độ sâu của biển là:

h = s/2 = 1800 : 2 = 900m

Đáp án: A

Câu 203:

Các vật phản xạ âm tốt là các vật cứng và có bề mặt nhẵn

Các vật phản xạ âm kém là các vật mềm và có bề mặt gồ ghề

Câu 204:

Hiện tượng phản xạ ánh sáng được sử dụng trong những trường hợp soi gương => câu C sai

Đáp án: C

Câu 205:

Khi âm phát ra đến tai cùng một lúc với âm phản xạ thì tai có thể nghe được âm to nhất

Đáp án: A

Câu 206:

Trong phòng kín ta thường nghe âm thanh to ngoài trời vì trong phòng kín thường có phản xạ âm. Tai người nhận được nhiều âm phản xạ cùng một lúc sẽ nghe to hơn

Đáp án: A

Câu 207:

Phòng kín phải có kích thước đủ lớn và thường không có đồ đạc mới có tiếng vang => câu sai B

Đáp án: B

Câu 208:

Vì phòng đủ lớn thì khi âm phản xạ dội lại đến tai ta mới có thể chậm hơn âm truyền trức tiếp đến tai một khoảng ít nhất 1/15s để tạo thành tiếng vang

Đáp án: D

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.