Trắc nghiệm Vật Lí 7 Môi trường truyền âm - Phản xạ âm - Tiếng vang - Ô nhiễm tiếng ồn (phần 4)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Môi trường truyền âm - Phản xạ âm - Tiếng vang - Ô nhiễm tiếng ồn (phần 4)

Câu 209: Chọn câu trả lời đúng

A. Những vật có bề mặt gồ ghề thường phản xạ âm rấ tốt do đó mà trong phòng hòa nhạc người ta thường làm cho bề mặt tường xù xì

B. Những vật có bề mặt nhẵn thường phản xạ âm rất tốt

Quảng cáo

C. Những vật có bề mặt gồ ghề thường hấp thụ âm tốt

D. B và C đều đúng

Câu 210: Chọn câu sai

A. Khi muốn làm giảm tiếng vang thông thường người ta hay lát gạch bông hoặc sơn nước trong phòng

B. Khi muốn làm giảm tiếng vang ta nên treo rèm nhung hoặc trải thảm ở trong phòng

C. Mặt gạch men, gương, và mặt nước là những vật phản xạ âm rất tốt

D. Mặt ghế nệm gối mền, mút nệm thường là những vật hấp thụ âm rất tốt

Câu 211: Chọn câu trả lời đúng nhất

Thông thường sau khi nghe một tiếng sấm lớn ta thường nghe các tiếng sấm nhỏ (sấm rền). Tại sao như thế?

A. Bởi vì có rất nhiều đám mây va chạm nhau

Quảng cáo

B. Bởi vì tiếng sấm bị phản xạ ngược trở lại từ mặt đất đến tai ta

C. Bởi vì tiếng sấm bị phản xạ lại từ các đám mây

D. Bởi vì tiếng sấm bị phản xạ ngược trở lại từ mặt đất và cácđám mây tạo thành tiếng vang

Câu 212: Chọn câu trả lời đúng

Người ta sử dụng phản xạ siêu âm trong những trường hợp nào sau đây?

A. Xác định vị trí máy bay

B. Dò tìm khuyết tật trong vật rắn

C. Xác định độ sâu của biển

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 213: Chọn câu trả lời đúng

Trong các bệnh viện hiện nay người ta thường sử dụng phương pháp chẩn đoán bệnh bằng song âm. Theo em song âm được dùng ở đây là:

A. Hạ âm

B. Siêu âm

C. Hạ âm và siêu âm

D. Những âm thanh có tần số 2Hz đến 20 000 Hz

Câu 214: Hãy chọn câu sai

A. Siêu âm có tần số lớn hơn hạ âm

B. Siêu âm là một phương pháp xét nghiệm trong chẩn đoán y khoa

C. Người a đã ứng dụng siêu âm để đo khoảng cách từ tàu vũ trụ đến Trái Đất

D. Một số loài vật có thể phát siêu âm

Câu 215: Chọn câu trả lời đúng

Các tàu đánh cá hiện đại thường dùng một loại máy đặc biệt gọi là “máy tầm ngư”. Khi thả xuống nước, máy này sẽ phát ra những âm thanh đặc biệt có thể “gọi” được một số loài cá tập trung về chỗ đặt máy. Âm thanh do máy phát ra là:

A. Hạ âm

B. Siêu âm

C. Âm thanh có tần số từ 20 Hz đến 20 000 Hz

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 216: Chọn câu trả lời đúng

Tại sao khi ta nhìn xuống giếng và hét lên thì ta nghe được tiếng vang?

A. Vì âm gặp mặt chắn thì bị phản xạ lại

B. Mặt nước đóng vai trò là vật phản xạ âm tốt

C. Khoảng cách từ thành giếng đến mặt nước đủ lớn để tiếng vang tạo thành

D. A, B và C đều đúng

Câu 217: Chọn câu trả lời đúng

Tại sao ở trong phòng cách âm thì mình nói người khác ở ngoài sẽ không nghe được

A. Vì tường cách âm được làm từ những loại vật liệu rất cứng, do đó mà âm hanh không thể lọt qua được

B. Vì tường cách âm được làm từ những loại vật liệu hấp thụ âm rất tốt

C. Vì tường cách âm được làm từ những loại vật liệu nhẵn, dễ phản xạ âm do vậy mà âm không truyền ra ngoài được

D. Tất cả các câu trên đều đúng

Câu 218: Em hãy chọn câu đúng nhất

A. Máy bay mà chưa hấy hình đã nghe tiếng là máy bay bay với tốc độ nhỏ hơn tốc độ âm thanh

B. Máy bay mà chưa thấy hình đã nghe tiếng là máy bay bay với ốc độ lớn hơn tốc độ âm thanh

C. Máy bay mà thấy hình rồi một lúc sau mới nghe tiếng là máy bay bay với tốc độ lớn hơn tốc độ âm thanh

D. Câu A và C đều đúng

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 209:

Những vật có bề mặt nhẵn thường phản xạ âm rất tốt

Những vật có bề mặt gồ ghề thường hấp thụ âm tốt

Đáp án: D

Câu 210:

Khi muốn làm giảm tiếng vang ta nên làm cho mặt sàn nhà và tường nhà xù xì => câu A sai

Đáp án: A

Câu 211:

Bởi vì tiếng sấm bị phản xạ ngược trở lại từ mặt đất và các đám mây tạo thành tiếng vang

Đáp án: D

Câu 212:

Người ta sử dụng phản xạ siêu âm rong những trường hợp xác định độ sâu của biển

Đáp án: D

Câu 213:

Trong các bện viện hiện nay người ta thường sử dụng phương pháp chuẩn đoán bệnh bằng sóng âm. Sóng âm được dùng ở đây là siêu âm

Đáp án: B

Câu 214:

Không thể dùng siêu âm để đo khoảng cách từ tàu vũ trụ đến Trái Đất.

Vì siêu âm truyền rất kém trong không khí và không truyền được trong chân không

Đáp án: C

Câu 215:

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về một số loài cá và cho biết một số loài cá thường gọi nhau bằng những âm thanh đặc biệt (thường là siêu âm). Do đó các máy tầm ngư được chế tạo có thể phát ra những âm thanh giống như âm thanh của các loài cá để gọi cá tức là siêu âm

Đáp án: B

Câu 216:

Khi ta nhìn xuống giếng và hét lên thì ta nghe

được tiếng vang vì:

vì âm gặp mặt chắn thì bị phản xạ lại

mặt nước đóng vai trò là vật phản xạ âm tốt

khoảng cách từ thành giếng đến mặt nước đủ lớn để tiếng vang tạo thành

A, B và C đều đúng

Đáp án: D

Câu 217:

Ở trong phòng cách âm thì mình nói người khác ở ngoài sẽ không nghe được, vì tường cách âm được làm từ những loại vật liệu hấp thụ âm tốt

Đáp án: B

Câu 218:

máy bay mà chưa thấy hình đã nghe tiếng là máy bay bay với tốc độ nhỏ hơn tốc độ âm thanh

máy bay mà thấy hình rồi một lúc sau mới nghe tiếng là máy bay bay với tốc độ hơn tốc độ âm thanh

Câu A và C đều đúng

Đáp án: D

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.