Trắc nghiệm Vật Lí 7 Tác dụng của dòng điện An toàn khi sử dụng điện (phần 4)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Tác dụng của dòng điện An toàn khi sử dụng điện (phần 4)

Câu 356: Chọn phát biểu sai

A. Dòng điện có tác dụng sinh lí

B. Cơ thể con người là vật dẫn điện, do đó dòng điện có thể đi qua

Quảng cáo

C. Dòng điện nào cũng gây nguy hiểm cho con người

D. Dòng điện có hiệu điện thế dưới 40 V không gây nguy hiểm cho người

Câu 357: Chọn câu trả lời đúng

Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện:

A. Chỉ làm thí nghiệm với các nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40 V

B. Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện

C. Không được tự ý chạm vào mạng điện dân dụng và các thiết bị điện nếu chưa biết rõ cách sử dụng

D. Cả ba câu trên đều đúng

Câu 358: Chọn câu trả lời đúng

Khi cầu chì trong nhà bị đứt ta có thể:

Quảng cáo

A. Dùng dây đồng thay thế

B. Dùng dây nhôm thay thế

C. Dùng dây kẽm thay thế

D. Cả A, B, C đều sai

Câu 359: Chọn câu trả lời đúng

Khi cầu chì bị đứt, có người bảo rằng dùng giấy bạc trong gói thuốc lá chẹ vào trong cầu chì cũng được. Theo em là đúng hay sai? Giải thích

A. Đúng, vì giấy bạc có một lớp nhôm trắng mỏng có thể dẫn điện được

B. Đúng, vì làm như vậy mạch điện sẽ kín

C. Đúng, vì nhôm nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn chì

D. Sai, vì giấy bạc ngoài lớp nhôm trắng mỏng còn có một lớp giấy rất dễ gây cháy

Câu 360: Chọn câu trả lời đúng

Mạch điện dân dụng gồm có dây nóng và dây nguội. Cách nào sau đây không nên dùng để phân biệt hai dây này

A. Dùng tay để thử

B. Dùng bút thử điện

C. Dùng vôn kế đo

D. Cả A, B và C đều không nên dùng

Câu 361: Chọn câu trả lời đúng

Trường hợp nào sau đây không đảm bảo an toàn khi sử dụng điện:

A. Thả diều gần đường dây điện

B. Phơi quần áo lên dây điện

C. Dùng tay ướt để bật hoặc cắm điện

D. Cả ba trường hợp trên

Câu 362: Chọn câu trả lời đúng

Dấu hiệu nào của bút thử điện cho biết được dây nóng hay dây nguội

A. Dây nóng sẽ làm bóng đèn bút thử điện sáng

B. Dây nóng sẽ làm bóng đèn bút thử điện đứt

C. Dây nguội không làm bóng đèn bút thử điện sáng

D. Câu A và C đúng

Câu 363: Chọn câu trả lời đúng

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

Cho mạch điện như hình 10.1. Trên cầu chì có ghi 1A, biết cường độ dòng điện qua mỗi bóng đèn là 481 mA. Ba bóng đèn đều giống nhau. Điều gì xảy ra khi bật nốt công tắc còn lại? Giải thích?

A. Cả ba bóng đều không sáng do cầu chì bị đứt vì cường độ dòng điện trong mạch chính lớn hơn 1A

B. Bóng đèn thứ ba vẫn sáng bình thường

C. Ba bóng đèn sáng yếu hơn

D. Bóng đèn thứ ba sáng, còn hai bóng đèn trên tắt

Câu 364: Chọn câu trả lời đúng

Khi dây điện bị hở, cách nào sau đây sẽ giữ an toàn điện

A. Dùng băng keo (loại băng keo cách điện) quấn lại

B. Dùng vải khô bọc lại

C. Dùng túi nilon bọc lại

D. Cả ba câu trên đều được

Câu 365: Chọn câu trả lời đúng

Dòng điện có cường độ tới hạn là bao nhiêu (ở mạng điện sinh hoạt trong gia đình) làm co cơ rất mạnh, không thể duỗi tay khỏi dây điện khi chạm phải?

A. 1mA   B. 10mA

C. 5A   D. 10A

Câu 366: Chọn câu trả lời đúng

Dòng điện có cường độ tới hạn và hiệu điện thế tới hạn lên cơ thể người là bao nhiêu làm cho tim ngừng đập?

A. 10mA, 40 V

B. 10mA, 4 V

C. 70mA, 40 V

D. 7 A, 400 V

Quảng cáo

Câu 367: Chọn câu trả lời đúng

Tác dụng của cầu dao giống thiết bị nào sau đây

A. Như một chiếc công tắc

B. Như một chiếc cầu chì

C. Như một công tơ điện

D. Cả A và B đều đúng

Câu 368: Chọn câu trả lời đúng

Trong những trường hợp sau, trường hợp nào không vi phạm quy tắc an toàn điện

A. Xây nhà dưới các đường dây điện cao thế

B. Cầm nắm bằng tay không một sợi dây diện đang có dòng điện chạy qua

C. Leo trèo các cột điện cao thế

D. Đi dép nhựa, dùng kìm điện có tay cầm bằng cao su cách điện tốt

Hướng dẫn giải và Đáp án

Câu 356:

Dòng điện có hiệu điện thế dưới 40 V không gây nguy hiểm cho người => câu C sai

Đáp án: C

Câu 357:

Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện:

   -Chỉ làm thí nghiệm với các nguồn điện có hiệu điện thế dưới 40V

   -Phải sử dụng các dây dẫn có vỏ bọc cách điện

   -Không được tự ý chạm vào mạng điện dân dụng và các thiết bị điện nếu chưa biết rõ cách sử dụng

Đáp án: D

Câu 358:

Khi cầu chì trong nhà bị đứt ta nối lại bằng dây chì chứ không thể thay bằng dây đồng, nhôm, kẽm hay bất cứ một chất nào có nhiệt độ nóng chảy cao hơn chì

Đáp án: D

Câu 359:

Khi cầu chì bị đứt, không thể dùng giấy bạc trong gói thuốc lá chèn vào trong cầu chì vì giấy bạc ngoài lớp nhôm tráng mỏng còn có một lớp giấy rất dễ gây cháy

Đáp án: D

Câu 360:

Mạch điện dân dụng gồm có dây nóng và dây nguội. Cách không nên dùng để phân biệt hai dây này là dùng tay để thử

Đáp án: A

Câu 361:

Trong trường hợp nào sau đây không đảm bảo an toàn khi sử dụng điện:

   -Thả diều gần đường dây điện

   -Phơi quần áo lên dây điện

   -Dùng tay ướt để bật hoặc cắm điện

Đáp án: D

Câu 362:

Dấu hiệu của bút thử điện cho biết được dây nóng hay dây nguội:

   -Dây nóng sẽ làm bóng đèn bút thử điện sáng

   -Dây nguội sẽ không làm bóng đèn bút thử điện sáng

Đáp án: D

Câu 363:

Cả ba bóng đều không sáng do cầu chì bị đứt vì cường độ dòng điện trong mạch chính lớn hơn 1A

Đáp án: A

Câu 364:

Khi dây điện bị hở, cách giữ an toàn điện:

   -Dùng bang keo đen (loại băng keo cách điện) quấn lại

   -Dùng vải khô bọc lại

   -Dùng nilon bọc lại

Đáp án: D

Câu 365:

Dòng điện có cường độ tới hạn là 10 mA (ở mạng điện sinh hoạt trong gia đình) làm co cơ rất mạnh, không thể duỗi tay khỏi dây điện khi chạm phải

Đáp án: B

Câu 366:

Dòng điện có cường độ tới hạn 70 mA và hiệu điện thế tới hạn 40V lên cơ thể người là bao nhiêu làm cho tim ngừng đập

Đáp án: C

Câu 367:

Câu A đúng vì khi ta ngắt cầu dao thì các thiết bị điện trong nhà sẽ không hoạt động được, đặc điểm này của cầu dao giống như một công tắc tổng

Câu B cũng đúng vì trong cầu dao có hai dây chì nối bên trong, nó hoạt động tương tự như một chiếc cầu chì

Câu C sai vì cầu dao không thể cho biết số điện mà các thiết bị điện đã tiêu thụ do đó nó không thể đóng vai trò như một công tơ điện

Đáp án: D

Câu 368:

Trường hợp nào không vi phạm quy tắc an toàn điện:

Đi dép nhựa, dùng kìm điện có tay cầm bằng cao su cách điện tốt

Đáp án: D

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.