Bài tập C++: Toán tử số học (bài 2)Bài tập

Viết chương trình C++ để nhập hai số nguyên từ bàn phím và sau đó in ra màn hình tổng và trung bình của hai số bạn vừa nhập.

Lời giải

Quảng cáo

Dưới đây là chương trình C++ để giải bài tập trên. Bạn sử dụng hai lệnh cơ bản là cin để nhập hai số nguyên từ bàn phím, sau đó tính toán tổng và trung bình của hai số này và in ra màn hình bởi sử dụng lệnh count.


#include <iostream>
#include <conio.h>
using namespace std; 
int main()
{

int x,y,tong;
float trungbinh;
cout << "Nhap hai so nguyen : " << endl;
cin>>x>>y;
tong=x+y;
trungbinh=tong/2.0f;
cout << "Tong cua " << x << " va " << y << " la " << tong << "." << endl;
cout << "Trung binh cua " << x <<  " va " << y << " la " << trungbinh << "." << endl;
return 0;
}

Ghi chú: Tại dòng trungbinh=tong/2.0f;, mình thực hiện phép chia cho 2.0f chứ không phải là chia cho 2 để ta có kết quả là một số thực, không phải là số nguyên, vì nếu chia cho 2 sẽ bị ép kiểu về int.

Chạy chương trình C++ trên sẽ cho kết quả như hình sau:

Bài tập về toán tử trong C++

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.


bai_tap_ve_toan_tu_trong_cplusplus.jsp