Quang hợp ở các nhóm thực vật C3, C4, CAM - pha sáng, pha tốiQuang hợp ở các nhóm thực vật C3, C4, CAM - pha sáng, pha tối

   * Phân chia giai đoạn :

   - Quang hợp ở thực vật được phân chia làm hai pha : pha sáng và pha tối.

   * Nơi xảy ra, diễn biến và kết quả của từng giai đoạn :

   - Pha sáng diễn ra ở màng tilacôit và nhìn chung là giống nhau ở mọi loài thực vật. Trong pha sáng, năng lượng ánh sáng được sử dụng để phân li nước và giải phóng ôxi. Quá trình này cũng tạo ra các hợp chất giàu năng lượng (ATP, NADPH) và những hợp chất này sẽ được sử dụng trong pha tối để tổng hợp nên các chất hữu cơ.

   - Pha tối là giai đoạn cố định tạo ra các hợp chất hữu cơ (điển hình là glucôzơ). Ở thực vật C3, pha tối chỉ bao gồm chu trình Canvin. Ở thực vật C4 và thực vật CAM còn có thêm một chu trình xảy ra trước chu trình Canvin. Pha tối của thực vật C4 và thực vật CAM tuy giống nhau về bản chất nhưng khác nhau tại nơi xảy ra và thời điểm diễn ra.

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 11 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-chuyen-hoa-vat-chat-va-nang-luong-o-thuc-vat.jsp