Thoát hơi nước ở thực vật - phân loại, vai trò, các nhân tố ảnh hưởngThoát hơi nước ở thực vật - phân loại, vai trò, các nhân tố ảnh hưởng

   * Phân loại :

    Thoát hơi nước ở thực vật - phân loại, vai trò, các nhân tố ảnh hưởng diễn ra theo hai con đường : qua cutin và qua khí khổng. Trong đó thoát hơi nước qua khí khổng đóng vai trò chính yếu (khoảng 80%).

   * Vai trò :

   Thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ, giúp vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên các bộ phận trên mặt đất của cây. Ngoài ra, thoát hơi nước tạo điều kiện cho khí CO2 khuếch tán từ không khí vào lá, cung cấp cho quá trình quang hợp của cây. Không chỉ vậy, thoát hơi nước còn giúp hạ nhiệt cho lá, khiến lá không bị đốt nóng dưới sự chiếu rọi liên tục của ánh sáng mặt trời.

   * Các nhân tố ảnh hưởng :

   Có nhiều tác nhân ảnh hưởng đến quá trình thoát hơi nước nhưng quan trọng nhất phải kể đến : nước, nhiệt độ, ánh sáng, gió và các ion khoáng.

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 11 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-chuyen-hoa-vat-chat-va-nang-luong-o-thuc-vat.jsp