Vai trò của các nguyên tố khoáng hay, chi tiếtVai trò của các nguyên tố khoáng hay, chi tiết

   Có 17 nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu đối với sự sinh trưởng của mọi loài thực vật, đó là : C, H, O, N, P, K, S, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo, Ni.

   * Phân loại :

    Dựa vào hàm lượng trong cơ thể thực vật (lớn hơn hoặc bé hơn 100mg/1kg chất khô của cây), người ta chia các nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu thành 2 nhóm : nguyên tố đại lượng (bao gồm C, H, O, N, P, K, S, Ca, Mg) và nguyên tố vi lượng (Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo, Ni). Những nguyên tố đại lượng chủ yếu có vai trò cấu tạo nên chất sống còn những nguyên tố vi lượng chủ yếu có vai trò điều tiết các hoạt động sống của cơ thể thực vật.

   * Nguồn cung cấp :

   - Cây chỉ hấp thụ muối khoáng ở dạng hoà tan (trong dung dịch đất hoặc các dung dịch nuôi cấy).

   - Đất là nguồn chủ yếu cung cấp các nguyên tố khoáng cho cây. Trong trường hợp đất thiếu dinh dưỡng hoặc muốn thúc đẩy tốc độ sinh trưởng của thực vật, chúng ta có thể bón phân cho cây. Để đảm bảo vừa có hiệu quả kinh tế cao, vừa an toàn cho sức khoẻ con người và môi trường xung quanh, khi bón phân chúng ta cần phải đảm bảo các nguyên tắc: đúng loại phân, đúng thời điểm, đúng loại cây và đúng liều lượng, thành phần.

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 11 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


chuyen-de-chuyen-hoa-vat-chat-va-nang-luong-o-thuc-vat.jsp