Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 6 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 6 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Chuẩn bị

   - Một mảnh vải loại mềm hình chữ nhật có kích thước 20cm x 26cm hoặc hai mảnh vải 11cm x 13cm

   - Dây chun nhỏ

   - Kim, chỉ, kéo, thước, một mảnh bìa mỏng có kích thước 10cm x 13cm

II. Quy trình thực hiện

1. Vẽ và cắt mẫu giấy

   - Đơn vị đo : cm.

   - Vẽ theo hình a trên bìa.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 6 có đáp án hay nhất

   - Phần cong đầu các ngón tay, dùng compa vẽ nửa đường tròn có bán kính R = 4,5cm.

   - Cắt theo nét vẽ tạo được mẫu giấy bao tay trẻ sơ sinh.

2. Cắt vải theo mẫu giấy

   - B1: Gấp đôi vải (nếu là mảnh vải liền) hoặc úp mặt phải hai mảnh vải rời vào nhau

   - B2: Đặt mẫu giấy lên vải và ghim cố định

   - B3: Dùng bút chì vẽ lên vải theo rìa mẫu giấy

   - B4: Cắt đúng nét vẽ được 2 mảnh vải để may một chiếc bao tay

3. Khâu bao tay

a) Khâu vòng ngoài bao tay

   - B1: Vẽ đường may xung quanh cách mép vải 0,5 cm

   - B2: Úp mặt phải 2 miếng vải vào trong, sắp bằng mép, khâu theo nét vẽ bằng mũi khâu thường hoặc khâu đột

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 6 có đáp án hay nhất

b) Khâu viền gấp mép vòng cổ tay và luồn dây chun

   - B1: Gấp mép vải xuống 0,5cm, gấp tiếp xuống 1cm; khâu lược

   - B2: Khâu viền bằng mũi khâu thường hoặc khâu vắt

   - B3: Luồn dây chun

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Hình dạng đầu các ngón tay của bao tay trẻ sơ sinh:

A. Hình tròn

B. Hình chữ nhật

C. Nửa đường tròn

D. Hình tam giác

Đáp án: C

Giải thích: Hình dạng đầu các ngón tay của bao tay trẻ sơ sinh là nửa đường tròn – Hình 1.17 SGK trang 29

Câu 2: Kích thước chiều dài bao tay trẻ sơ sinh:

A. 15 cm

B. 16 cm

C. 13 cm

D. 11 cm

Đáp án: C

Giải thích: Kích thước chiều dài bao tay trẻ sơ sinh là 13 cm (SGK trang 28)

Câu 3: Bán kính nửa đường tròn phù hợp với bao tay trẻ sơ sinh:

A. 6 cm

B. 5 cm

C. 4,5 cm

D. 4 cm

Đáp án: C

Giải thích: Bán kính nửa đường tròn phù hợp với bao tay trẻ sơ sinh là 4,5 cm (SGK trang 28, 29)

Câu 4: Cách thêu trang trí bao tay trẻ sơ sinh:

A. Khâu xong mới thêu trang trí

B. Thêu xong mới khâu

C. Vừa khâu vừa thêu

D. Khâu đến đâu thêu đến đó

Đáp án: B

Giải thích: Cách thêu trang trí bao tay trẻ sơ sinh là thêu xong mới khâu vì sau khi khâu vòng cổ tay và luồn dây chun sẽ rất khó thêu trang trí

Câu 5: Cách khâu bao tay trẻ sơ sinh:

A. Khâu mặt phải vải

B. Khâu mặt trái vải

C. Khâu từng mảnh một

D. Úp hai mặt phải vào nhau

Đáp án: D

Giải thích: Cách khâu bao tay trẻ sơ sinh là úp hai mặt phải vào nhau – SGK trang 29

Câu 6: Chừa đường khâu phù hợp khi khâu vòng ngoài bao ta trẻ sơ sinh:

A. 1 cm

B. 0,9 cm

C. 0,7 cm

D. 0,5 cm

Đáp án: D

Giải thích: Chừa đường khâu phù hợp khi khâu vòng ngoài bao ta trẻ sơ sinh là 0,5 cm – SGK trang 29

Câu 7: Cần chuẩn bị mảnh vải hình chữ nhật lớn có kích thước (cm) như thế nào?

A. 11 × 13

B. 20 × 26

C. 14 × 20

D. 20 × 25

Đáp án: B

Giải thích: Cần chuẩn bị mảnh vải hình chữ nhật lớn có kích thước 20 × 26 (cm) – SGK trang 28

Câu 8: Quy trình thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh gồm mấy bước?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Quy trình thực hành cắt khâu bao tay trẻ sơ sinh gồm 3 bước – SGK trang 29

Câu 9: Khâu viền trong khâu bao tay trẻ sơ sinh là loại nào?

A. Khâu thường

B. Khâu vắt

C. Khâu thường hoặc khâu vắt

D. Khâu thường hoặc khâu đột mau

Đáp án: C

Giải thích: Khâu viền trong khâu bao tay trẻ sơ sinh là khâu thường hoặc khâu vắt – SGK trang 29

Câu 10: Khâu bao tay gồm mấy bước khâu?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B

Giải thích: Khâu bao tay gồm 2 bước khâu:

   + Khâu vòng ngoài bao tay

   + Khâu viền gấp mép vòng cổ tay và luồn dây chun – SGK trang 29)

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-6-thuc-hanh-cat-khau-bao-tay-tre-so-sinh.jsp