Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Vai trò của nhà ở đối với con người

   - Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà hợp lí

I. Vai trò của nhà ở đối với đời sống con người

   - Nhà ở là nơi trú ngụ của con người, nơi con người thực hiện các sinh hoạt hằng ngày.

   - Nhà ở bảo vệ con người tránh khỏi những tác hại do ảnh hưởng của tự nhiên, môi trường.

   - Nhà ở là nơi đáp ứng các nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

II. Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở

1. Phân chia các khu vực sinh hoạt trong nơi ở của gia đình

Dựa vào nhu cầu thiết yếu và điều kiện cơ sở vật chất của mỗi gia đình, nơi ở thường có các khu vực sau đây:

   - Chỗ sinh hoạt chung, tiếp khách, nên rộng rãi, tháng mát, đẹp.

   - Chỗ thờ cúng cần trang trọng.

   - Chỗ ngủ cần riêng biệt, yên tĩnh.

   - Chỗ ăn uống gần bếp hoặc trong bếp.

   - Khu vực bếp cần sáng sủa, sạch sẽ.

   - Khu vực vệ sinh cần kín đáo.

   - Chỗ để xe kín đáo, chắc chắn, an toàn.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

2. Sắp xếp đồ đạc trong từng khu vực

   - Đồ đạc được sắp xếp dựa theo chức năng của chúng và dựa theo sở thích của chủ nhà.

   - Tùy vào không gian của nhà mà bố trí đồ đạc 1 cách hợp lí để có không gian sinh hoạt.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

3. Một số ví dụ về bố trí, sắp xếp đồ đạc trong nhà ở việt nam

a) Nhà ở nông thôn

• Nhà ở ở đồng bằng Bắc Bộ:

   - Gồm có 2 ngôi nhà: nhà chính và nhà phụ.

   - Nhà chính: dành cho sinh hoạt chung, thường kê bộ tràng kỉ, bàn thờ tổ tiên, bàn học,…

   - Nhà phụ: có bếp, dụng cụ để lao động.

   - Chuồng chăn nuôi, nhà vệ sinh đặt xa nhà, cuối hướng gió.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

• Nhà ở đồng bằng sông Cửu Long:

   - Do phải ứng phó với lũ lụt hằng năm nên xu hướng xây nhà của người dân chịu ảnh hưởng từ lũ lụt.

   - Khoảng 20 – 30% nhà ở làm bằng gạch ngói chắc chắn, số còn lại làm bằng gỗ tràm, đước... lợp lá dừa, rơm rạ

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

b) Nhà ở thành phố, thị xã

   - Nhà ở tập thể chung cư cao tầng.

   - Mỗi nhà là một căn hộ.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

c) Nhà ở miền núi

Thường là nhà sàn:

   - Phần sàn: ở và sinh hoạt

   - Dưới sàn: kho để đựng dụng cụ lao động, cột trâu bò nên mất vệ sinh.

   - ngày nay, gia súc gia cầm đã được đặt xa nhà ở.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 8 có đáp án hay nhất

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Nhà có vai trò như thế nào?

A. Là nơi trú ngụ của con người

B. Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên

C. Là nơi đáp ứng nhu cầu của con người

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Nhà có vai trò:

   + Là nơi trú ngụ của con người

   + Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên

   + Là nơi đáp ứng nhu cầu của con người – SGK trang 34)

Câu 2: Nhà ở của Việt Nam có mấy dạng?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Nhà ở của Việt Nam có 3 dạng:

   + Nhà ở nông thôn

   + Nhà ở thành phố, thị xã, thị trấn

   + Nhà ở miền núi – SGK trang 37, 38)

Câu 3: Căn cứ vào hoạt động của các gia đình, nơi ở thường có mấy khu chính?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Đáp án: C

Giải thích: Căn cứ vào hoạt động của các gia đình, nơi ở thường có 7 khu chính – SGK trang 35

Câu 4: Nhà ở miền núi thường sử dụng kiểu loại nhà nào?

A. Nhà sàn

B. Nhà ống

C. Nhà cấp bốn

D. Nhà trung cư

Đáp án: A

Giải thích: Nhà ở miền núi thường sử dụng kiểu nhà sàn – SGK trang 38

Câu 5: Nhà chật, nhà một phòng cần sắp xếp đồ đạc như thế nào?

A. Sử dụng màn gió, bình phong, tủ tường

B. Sử dụng đồ đạc có nhiều công dụng

C. Cả A và B

D. A hoặc B

Đáp án: C

Giải thích: Nhà chật, nhà một phòng cần sắp xếp đồ đạc như:

   + Sử dụng màn gió, bình phong, tủ tường

   + Sử dụng đồ đạc có nhiều công dụng – SGK trang 36)

Câu 6: Phần lớn, nhà ở của Đồng bằng sông Cửu Long là loại gì?

A. Nhà sàn

B. Nhà làm bằng gạch ngói

C. Nhà bằng gỗ tràm, đước… lợp lá dừa

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: C

Giải thích: Phần lớn, nhà ở của Đồng bằng sông Cửu Long là loại nhà bằng gỗ tràm, đước… lợp lá dừa, rơm rạ… - SGK trang 36, 37

Câu 7: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở là như thế nào?

A. Phù hợp với sinh hoạt gia đình

B. Các thành viên trong gia đình đều cảm thấy thoải mái

C. Xem nhà là tổ ấm của mình

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở là:

   + Phù hợp với sinh hoạt gia đình

   + Các thành viên trong gia đình đều cảm thấy thoải mái

   + Xem nhà là tổ ấm của mình – SGK trang 35)

Câu 8: Nhà ở nông thôn không có đặc điểm nào?

A. Chuồng trại chăn nuôi ở ngay gần nhà chính

B. Có 2 nhà: nhà chính và nhà phụ

C. Chuồng trại chăn nuôi và vệ sinh thường xa nhà, tránh hướng gió

D. Nhà phụ có bếp, chỗ để dụng cụ

Đáp án: A

Giải thích: Nhà ở nông thôn có đặc điểm:

   + Có 2 nhà: nhà chính và nhà phụ

   + Chuồng trại chăn nuôi và vệ sinh thường xa nhà, tránh hướng gió

   + Nhà phụ có bếp, chỗ để dụng cụ - SGK trang 36)

Câu 9: Đặc điểm nào sau đây là thuộc nhà ở thành phố, thị xã?

A. Nhà có nhà phụ là bếp và chỗ để dụng cụ

B. Nhà xây nhiều tầng, có khu vệ sinh kín đáo, cùng với nơi tắm, giặt

C. Nhà vệ sinh thường tách biệt so với nhà ở chính

D. Nhà chỉ có 1 phòng sinh hoạt lớn gồm phòng thờ, phòng ngủ, chỗ tiếp khách,…

Đáp án: B

Giải thích: Đặc điểm thuộc nhà ở thành phố, thị xã là: nhà xây nhiều tầng, có khu vệ sinh kín đáo, cùng với nơi tắm, giặt – SGK trang 37

Câu 10: Đặc điểm của nhà ở miền núi là:

A. Nhà xây nhiều tầng

B. Nhà là nhà sàn

C. Có 2 nhà: nhà chính và nhà phụ

D. Nhà chỉ có 1 phòng sinh hoạt lớn gồm phòng thờ, phòng ngủ, chỗ tiếp khách,…

Đáp án: B

Giải thích: Đặc điểm của nhà ở miền núi là: Nhà là nhà sàn – SGK trang 38

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-8-sap-xep-do-dac-hop-li-trong-nha-o.jsp