Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Công dụng của các đồ vật trong trang trí nhà ở

   - Cách trang trí như thế nào?

I. Tranh ảnh

1. Công dụng

   - Trang trí tường nhà.

   - Tạo sự vui mắt, duyên dáng cho căn phòng.

   - Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu

   - Lưu giữ các giá trị nghệ thuật, thẩm mĩ

2. Cách chọn tranh ảnh

a) Nội dung tranh ảnh

   - Tùy vào sở thích của chủ nhà.

   - Phụ thuộc vào điều kiên kinh tế của chủ nhà

   - Có thể là Tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật, tranh thư pháp

   - Phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

b) Màu sắc của tranh ảnh

   - Cần chọn màu sắc của tranh phù hợp với màu tường, màu đồ đạc để làm nổi bật được tranh và tạo cảm giác dễ chịu cho căn phòng

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

c) Kích thước tranh ảnh phải cân xứng với tường

   - Không nên treo bức tranh to trên khoảng tường nhỏ

   - Có thể gộp nhiều tranh nhỏ để treo trên khoảng tường rộng

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

3. Cách trang trí tranh ảnh

   - Vị trí treo tranh: tùy theo ý thích của chủ nhà, có thể trên khoảng trống của tường, phía trên tràng kỉ, kệ, đầu giường

   - Độ cao: vừa tầm mắt, ngay ngắn

   - không lộ dây treo

   - không treo quá nhiều tranh trên một bức tường

II. Gương

1. Công dụng

   - Soi, trang trí taọ vẻ đẹp cho căn phòng

   - Tạo cảm giác căn phòng rộng rãi, sáng sủa hơn.

   - Cần thiết với những phòng nhỏ

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

2. Cách treo gương

   - Treo trên ghế dài, tràng kỉ.

   - Treo gương toàn bộ tường để tạo cảm giác rộng rãi cho những phòng nhỏ.

   - Để gần cửa để tạo sự tiện dụng.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

III. Rèm cửa

1. Công dụng

   - Tạo bóng mát, che ánh nắng trực tiếp cho ngôi nhà

   - Tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

2. Chọn vải may rèm

a) Màu sắc

   - Phải hài hòa với màu tường, màu cửa

   - Tạo cảm giác ấm cúng cho căn phòng.

b) Chất liệu vải

   - Những loại vải bền, có độ rủ: vải dày in hoa, nỉ, gấm,…

   - Vải mỏng: voan, ren,…

3. Giới thiệu một số kiểu rèm

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

IV. Mành

1. Công dung

   - Che nắng, gió, che khuất

   - Tăng vẻ đẹp cho căn phòng.

2. Các loại mành

   - Mành nhựa tráng để che khuất nhưng vẫn giữ sáng.

   - Mành tre, trúc, nứa che bớt nắng, gió...

   - Mành treo ở cửa ra vào, ban công, nối tiếp giữa 2 phòng...

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 11 có đáp án hay nhất

V. Ghi nhớ

   - Tranh ảnh, gương, rèm cửa là những đồ vật thông dụng dùng để trang trí nhà ở

   - Cần chọn tranh ảnh, rèm cửa, mành phù hợp với căn phòng, với màu sắc của tường và các đồ vật trong nhà, tạo nên vẻ đẹp hài hòa.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Khi chọn màu của tranh ảnh cần phải?

A. Phù hợp với màu tường

B. Làm nổi bật được tranh

C. Tạo cảm giác dễ chịu cho căn phòng

D. Tất cả đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích: Khi chọn màu của tranh ảnh cần phải:

   + Phù hợp với màu tường

   + Làm nổi bật được tranh

   + Tạo cảm giác dễ chịu cho căn phòng – SGK trang 42, 43

Câu 2: Công dụng của gương là:

A. Dùng để soi và trang trí, tạo vẻ đẹp cho căn phòng.

B. Tạo cảm giác căn phòng rộng rãi và sáng sủa hơn.

C. Đáp án A và B

D. Đáp án A hoặc B

Đáp án: C

Giải thích: Công dụng của gương là:

   + Dùng để soi và trang trí, tạo vẻ đẹp cho căn phòng.

   + Tạo cảm giác căn phòng rộng rãi và sáng sủa hơn – SGK trang 43

Câu 3: Ở vị trí nào không nên treo gương ?

A. Treo gương trên tủ, kệ

B. Treo gương trong khu thờ cúng

C. Treo gương sát cửa ra vào

D. Treo gương trên bàn làm việc

Đáp án: B

Giải thích: Không nên treo gương trong khu thờ cúng

Câu 4: Tường màu xanh, màu sẩm thì chọn màu sắc của tranh như thế nào?

A. Màu sáng

B. Màu tối

C. Màu xanh đậm hơn tường

D. Màu nào cũng được

Đáp án: A

Giải thích: Tường màu xanh, màu sẩm thì chọn màu sắc của tranh là màu sáng – SGK trang 43

Câu 5: Tường màu vàng nhạt, màu kem thì chọn màu sắc của tranh như thế nào?

A. Tranh màu rực rỡ.

B. Tranh màu sáng.

C. Tranh màu tối.

D. Tranh đỏ

Đáp án: A

Giải thích: Tường màu vàng nhạt, màu kem thì chọn tranh màu rực rỡ - SGK trang 43

Câu 6: Các đồ vật thường được trang trí nhà ở?

A. Tranh ảnh, gương

B. Rèm, bình hoa

C. Đồng hồ, đèn

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Các đồ vật thường được trang trí nhà ở như: Tranh ảnh, gương, rèm, bình hoa, đồng hồ, đèn… - SGK trang 42

Câu 7: Cách chọn tranh ảnh phải như thế nào?

A. Nội dung tranh ảnh

B. Màu sắc của tranh ảnh

C. Kích thước của tranh ảnh phải phù hợp với tường

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Cách chọn tranh ảnh phải dựa vào 3 tiêu chí:

   + Nội dung tranh ảnh

   + Màu sắc của tranh ảnh

   + Kích thước của tranh ảnh phải phù hợp với tường – SGK trang 42, 43

Câu 8: Rèm cửa có tác dụng gì?

A. Tạo vẻ râm mát, có tác dụng che khuất

B. Làm tăng vẻ đẹp cho căn nhà

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Giải thích: Rèm cửa có tác dụng

   + Tạo vẻ râm mát, có tác dụng che khuất

   + Làm tăng vẻ đẹp cho căn nhà – SGK trang 44

Câu 9: Chất liệu vải không để làm rèm như thế nào?

A. Vải dày, in hoa, nỉ, gấm

B. Vải thổ cẩm, dày, nặng, không bền

C. Vải mỏng như voan, ren

D. Vải bền, có độ rủ

Đáp án: B

Giải thích: Chất liệu vải để làm rèm là:

   + Vải dày, in hoa, nỉ, gấm,… Vải bền, có độ rủ

   + Vải mỏng như voan, ren… - SGK trang 44

Câu 10: Công dụng của mành là:

A. Che bớt nắng gió

B. Tăng vẻ đẹp cho căn phòng

C. Trang trí cho căn phòng

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Công dụng của mành là: Che bớt nắng gió, tăng vẻ đẹp cho căn phòng… - SGK trang 45

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-11-trang-tri-nha-o-bang-mot-so-do-vat.jsp