Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Ý nghĩa của cây cảnh, hoa trong trang trí.

   - Cách trang trí cây cảnh, hoa.

I. Ý nghĩa của việc trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa trong nhà ở:

   - Làm cho con người cảm thấy gần gũi với thiên nhiên, làm cho căn phòng đẹp, mát mẻ hơn.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

   - Cây cảnh góp phần làm trong sạch không khí.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

   - Trồng, chăm sóc cây cảnh và cắm hoa trang trí đem lại niềm vui, thư giản cho con người sau những giờ lao động, học tập mệt mỏi.

   - Nghề trồng hoa còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

II. Một số loại cây cảnh và hoa trong trang trí nhà ở

1. Cây cảnh

a) Một số loại cây cảnh thông dụng

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

- Cây cảnh rất đa dạng và phong phú tùy vào từng vùng miền.

- Một số loại cây cảnh thông dụng:

   + Cây có hoa. VD: hoa lan, hoa hồng, hoa cúc…

   + Cây chỉ có lá. VD: cây phát tài, cây lưỡi hổ, cây đinh lăng…

   + Cây leo, cho bóng mát. VD: cây hoàng anh, cây hoa giấy, ……

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

b) Vị trí trang trí cây cảnh

- Có thể trang trí cây cảnh ở ngoài nhà hoặc trong phòng.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

   - Để trang trí có hiệu quả cần dặt chậu phù hợp với cây, đặt chậu phù hợp với vị trí cần trang trí.

   - Đặt cây ở những vị trí thích hợp để có ánh sáng cho cây và làm đẹp cho nhà.

c) Chăm sóc cây cảnh

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

   - Để cây luôn đẹp và phát triển tốt cần chăm bón, tưới nước tuỳ theo yêu cầu của từng loại cây.

   - Đưa cây ra ngoài trời sau 1 thời gian để trong phòng

2. Hoa

a) Các loại hoa dùng trong trang trí

- Hoa tươi: đa dạng gồm hoa trồng trong và ngoài nước

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

- Hoa giả:

   + Được làm từ : nhựa, giấy, nilong, nhung...

   + Bền, màu sắc đa dạng.

   + Giá thành rẻ

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

- Hoa khô:

   + Được làm từ hoa, lá, cành tươi

   + Kĩ thuật phức tạp

   + Giá thành cao

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

b) Vị trí trang trí bằng hoa

   - Có thể cắm bình hoa để trang trí bàn ăn, tủ, kệ sách,…

   - Bình hoa đặt ở giữa bàn phải có dạng tỏa tròn hoặc tam giác với nhiều hoa.

   - Bình hoa trên tủ thì chỉ cần ít hoa nhưng sử dụng bình cao, hoa phải hướng ra trước.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 12 có đáp án hay nhất

IV. Ghi nhớ

   - Cây cảnh, hoa ngày càng được sử dụng phổ biến trong trang trí nhà ở vì có tác dụng làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Giúp con người gần gũi với thiên nhiên.

   - Nghề trồng cây cảnh giúp tăng thu nhập của gia đình

   - Cần lựa chọn phù hợp các cây cảnh và hoa với vị trí trong và ngoài cửa, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Ý nghĩa của cây cảnh và hoa trong trang trí nhà ở là ?

A. Làm trong sạch không khí

B. Làm cho căn phòng, đẹp, mát mẻ hơn

C. Đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Ý nghĩa của cây cảnh và hoa trong trang trí nhà ở là:

   + Làm trong sạch không khí

   + Làm cho căn phòng, đẹp, mát mẻ hơn

   + Đem lại nguồn thu nhập cho gia đình – SGK trang 46

Câu 2: Trong trang trí nhà thường sử dụng những loại hoa nào ?

A. Hoa tươi

B. Hoa giả

C. Hoa khô

D. Đáp án A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Trong trang trí nhà thường sử dụng những loại hoa: Hoa tươi, hoa giả, hoa khô – SGK trang 49, 50

Câu 3: Hoa được làm từ các vật liệu như nhựa, giấy, nilong được gọi là:

A. Hoa khô

B. Hoa giả

C. Hoa ép

D. Tất cả đều sai

Đáp án: B

Giải thích: Hoa được làm từ các vật liệu như nhựa, giấy, nilong được gọi là: Hoa giả - SGK trang 50

Câu 4: Yêu cầu chăm bón, tưới nước để cây xương rồng phát triển là:

A. Cần tưới nhiều nước

B. Cần tưới nước nhưng không được quá nhiều

C. Không cần nhiều nước

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Giải thích: Cây xương rồng là cây mọng nước và nó không cần nhiều nước

Câu 5: Những hoạt động nào cần thiết khi chăm sóc cây cảnh?

A. Bón phân

B. Tưới nước

C. Tỉa cành

D. Đáp án A, B, C

Đáp án: D

Giải thích: Những hoạt động nào cần thiết khi chăm sóc cây cảnh là: Bón phân, tưới nước, tỉa cành – SGK trang 48

Câu 6: Loại cây nào sau đây không sử dụng làm cây cảnh?

A. Cây keo

B. Cây hoa lan

C. Cây phát tài

D. Cây lưỡi hổ

Đáp án: A

Giải thích: Loại cây sử dụng làm cây cảnh như: cây hoa lan, cây phát tài, cây lưỡi hổ… - SGK trang 47

Câu 7: Một số dạng cây cảnh thông dụng như thế nào?

A. Cây có hoa

B. Cây thường chỉ có lá

C. Cây leo, cho bóng mát

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Một số dạng cây cảnh thông dụng là:

   + Cây có hoa: hoa lan, hoa hồng…

   + Cây thường chỉ có lá: vạn niên thanh, cây si…

   + Cây leo, cho bóng mát: hoa giấy, hoàng anh… - SGK trang 47

Câu 8: Vị trí trang trí cây cảnh trong nhà như thế nào là không thích hợp?

A. Có thể trang trí ở ngoài nhà và trong phòng

B. Đặt thật nhiều cây cảnh trong phòng ngủ

C. Chọn chậu phải phù hợp với cây

D. Cần đặt cây ở vị trí có đủ ánh sáng và thích hợp với phòng

Đáp án: B

Giải thích: Vị trí trang trí cây cảnh phải lựa chọn để thích hợp hài hòa với ngôi nhà:

   + Có thể trang trí ở ngoài nhà và trong phòng

   + Chọn chậu phải phù hợp với cây

   + Cần đặt cây ở vị trí có đủ ánh sáng và thích hợp với phòng – SGK trang 48

Câu 9: Đặc điểm nào sau đây không phải của hoa khô?

A. Tương đối bền, có nhiều màu sắc đa dạng

B. Giá thành cao, ít được sử dụng ở nước ta

C. Được làm khô bằng hóa chất hoặc sấy khô

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: A

Giải thích: Đặc điểm của hoa khô:

   + Giá thành cao, ít được sử dụng ở nước ta

   + Được làm khô bằng hóa chất hoặc sấy khô – SGK trang 49

Câu 10: Vị trí trang trí hoa hợp lí là như thế nào?

A. Bình hoa đặt ở bàn ăn phải cắm thấp, dạng tỏa tròn

B. Bình hoa trang trí tủ kệ thường sử dụng bình cao và ít hoa, lá

C. Cắm các bình hoa để trang trí bàn ăn, bàn làm việc, tủ, kệ, giá sách…

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Vị trí trang trí hoa hợp lí là:

   + Bình hoa đặt ở bàn ăn phải cắm thấp, dạng tỏa tròn

   + Bình hoa trang trí tủ kệ thường sử dụng bình cao và ít hoa, lá

   + Cắm các bình hoa để trang trí bàn ăn, bàn làm việc, tủ, kệ, giá sách… - SGK trang 50

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-12-trang-tri-nha-o-bang-cay-canh-va-hoa.jsp