Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 10 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 10 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Thế nào là nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp ?

   - Cần phải làm gì để giữ nhà ở luôn sạch sẽ, ngăn nắp?

I. Nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp

Đặc điểm Sạch sẽ, ngăn nắp Lộn xộn, thiếu vệ sinh
Đồ đạc Hợp lí, sạch sẽ, gọn gàng Lộn xộn, không được vệ sinh thường xuyên.
Môi trường sống Trong lành, sạch đẹp Ô nhiễm
Con người Có sự chăm sóc của con người Không có sự chăm sóc thường xuyên.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 10 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 10 có đáp án hay nhất

II. Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp

1. Sự cần thiết phải giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp

• Lợi ích của việc giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp:

   - Đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

   - Tiết kiệm thời gian tìm kiếm vật dụng, dễ dọn dẹp

   - Làm đẹp cho ngôi nhà

• Cách thức để giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp:

   - Thường xuyên lau chùi.

   - Dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc hằng ngày.

2. Các công việc cần làm để giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp

a) Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt như thế nào?

   - Giữ vệ sinh cá nhân.

   - Đồ đạc sau khi sử dụng phải để đúng nơi quy định

   - Không vứt rác bừa bãi

   - Tuân thủ các quy định về vệ sinh nơi công cộng.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 10 có đáp án hay nhất

b) Cần làm những công việc gì?

   - Quét dọn nhà cửa thường xuyên.

   - Đổ rác đúng nơi quy định.

c) Vì sao phải dọn dẹp nhà ở thường xuyên

   - Rèn luyện được phong cách sống và làm việc văn minh.

   - Tiết kiệm thời gian cho những lần dọn sau đó.

   - Dễ tìm kiếm đồ vật hơn.

III. Ghi nhớ

- Giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp là việc làm thường xuyên của mỗi thành viên trong gia đình để mọi người trong nhà sống thoải mái và khỏe mạnh.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp là nhà ở có đặc điểm gì ?

A. Cách sắp đặt đồ đạc hợp lí

B. Luôn sạch sẽ, thoáng mát

C. Có sự chăm sóc bởi con người.

D. Đáp án A, B, C

Đáp án: D

Giải thích: Nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp là nhà ở có đặc điểm:

   + Cách sắp đặt đồ đạc hợp lí

   + Luôn sạch sẽ, thoáng mát

   + Có sự chăm sóc bởi con người – SGK trang 40, 41

Câu 2: Yếu tố nào thể hiện nhà ở có sự chăm sóc bởi bàn tay con người ?

A. Chăn, màn gấp gọn gàng

B. Bàn ghế được sắp xếp gọn gàng

C. Giày dép được rửa sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng

D. Tất cả các ý trên

Đáp án: D

Giải thích: Đặc điểm có sự chăm sóc bởi bàn tay con người là:

   + Chăn, màn gấp gọn gàng

   + Bàn ghế được sắp xếp gọn gàng

   + Giày dép được rửa sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng – SGK trang 41

Câu 3: Vì sao phải giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp ?

A. Giữ được sức khỏe tốt

B. Giúp đảm bảo vệ sinh nhà ở

C. Giúp mỗi lần tìm đồ đạc sẽ dễ dàng hơn.

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Phải giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp vì:

   + Giữ được sức khỏe tốt

   + Giúp đảm bảo vệ sinh nhà ở

   + Giúp mỗi lần tìm đồ đạc sẽ dễ dàng hơn – SGK trang 41

Câu 4: Công việc nào cần làm theo định kỳ (tuần, tháng) để giữ gìn vệ sinh nhà ở?

A. Quét nhà

B. Dọn dẹp đồ đạc cá nhân

C. Lau cửa kính

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Công việc cần làm theo định kỳ (tuần, tháng) để giữ gìn vệ sinh nhà ở là: quét nhà, dọn dẹp đồ đạc cá nhân, lau cửa kính , đổ rác… - SGK trang 41

Câu 5: Em phải làm gì để nhà ở sạch sẽ và ngăn nắp ?

A. Quét dọn sạch sẽ trong phòng và xung quanh nhà

B. Không nên quét dọn quá nhiều lần trong ngày

C. Không cần thiết phải lau cửa kính

D. Tất cả đều sai

Đáp án: A

Giải thích: Để nhà ở sạch sẽ và ngăn nắp cần quét dọn sạch sẽ trong phòng và xung quanh nhà – SGK trang 41

Câu 6: Các công việc cần làm để giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ cần phải suy nghĩ trả lời mấy câu hỏi?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Các công việc cần làm để giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ cần phải suy nghĩ trả lời 3 câu hỏi:

   + Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt như thế nào?

   + Cần làm những công việc gì?

   + Vì sao phải dọn dẹp nhà ở thường xuyên? – SGK trang 41

Câu 7: Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt như thế nào để giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp?

A. Giữ vệ sinh cá nhân

B. Gấp chăn gối gọn gang

C. Không vứt rác bừa bãi

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt để giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp là:

   + Giữ vệ sinh cá nhân

   + Gấp chăn gối gọn gang

   + Không vứt rác bừa bãi… - SGK trang 41

Câu 8: Thiên nhiên, môi trường đã ảnh hưởng như thế nào đến nhà ở?

A. Ảnh hưởng của thiên nhiên như: lá cây, bụi…

B. Ảnh hưởng của môi trường như: bão, lũ lụt, mưa, gió…

C. Cả A và B

D. Đáp án A hoặc B

Đáp án: C

Giải thích: Thiên nhiên, môi trường đã ảnh hưởng đến nhà ở như:

   + Ảnh hưởng của thiên nhiên như: lá cây, bụi…

   + Ảnh hưởng của môi trường như: bão, lũ lụt, mưa, gió… - SGK trang 41

Câu 9: Giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp không có đặc điểm nào?

A. Vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định

B. Là việc làm thường xuyên của mỗi thành viên trong gia đình

C. Để mọi người trong nhà sống thật khỏe mạnh, thoải mái

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: A

Giải thích: Giữ gìn nhà ở sạch sẽ ngăn nắp là:

   + Việc làm thường xuyên của mỗi thành viên trong gia đình

   + Để mọi người trong nhà sống thật khỏe mạnh, thoải mái – SGK trang 41

Câu 10: Các công việc cần làm để giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ cần phải suy nghĩ trả lời câu hỏi?

A. Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt như thế nào?

B. Cần làm những công việc gì?

C. Vì sao phải dọn dẹp nhà ở thường xuyên?

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Các công việc cần làm để giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ cần phải suy nghĩ trả lời câu hỏi:

   + Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt như thế nào?

   + Cần làm những công việc gì?

   + Vì sao phải dọn dẹp nhà ở thường xuyên? – SGK trang 41

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-10-giu-gin-nha-o-sach-se-ngan-nap.jsp