Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Chuẩn bị

   - Kích thước vỏ gối sau khi may kể cả diềm gối là 15 cm x 20 cm

   - Mảnh vải hình chữ nhật có kích thước 54cm x 20cm hoặc hai mảnh vải có kích thước 20cm x 24cm và 20cm x 30cm

   - Hai khuy bấm hoặc khuy cài, kéo, thước, kim, khâu, chỉ, bút chì, bìa mỏng

II. Quy trình thưc hiện

1. Vẽ và cắt mẫu giấy các chi tiết của vỏ gối

a) Vẽ các hình chữ nhật

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

- Một mảnh trên của vỏ gối có kích thước : 15cm X 20cm. Vẽ đường cắt xung quanh cách đều nét vẽ lcm (hình a).

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

- Hai mảnh dưới vỏ gối (hình b) :

   + Một mảnh : 14cm X 15cm.

   + Một mảnh : 6cm X 15cm.

Vẽ đường cắt xung quanh cách đều nét vẽ 1cm và phần nẹp là 3cm.

b) Cắt mẫu giấy

- Cắt theo nét vẽ tạo nên 3 mảnh mẫu giấy của vỏ gối

2. Cắt vảỉ theo mẫu giấy

   - Trải phẳng vải lên bàn.

   - Đặt mẫu giấy thẳng theo canh sợi vải.

   - Dùng bút chì vẽ theo rìa mẫu giấy xuống vải.

   - Cắt đúng nét vẽ được 3 mảnh chi tiết của vỏ gối bằng vải.

3. Khâu vỏ gối

a) Khâu viền nẹp hai mảnh mặt dưới vỏ gối.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

Gấp mép nẹp vỏ gối lần thứ nhất xuống 0,5cm, lần thứ hai gấp tiếp xuống 1,5cm ; lược cố định (hình a, b).

- Khâu vắt hoặc khâu thường nẹp hai mảnh dưới vỏ gối.

b) Đặt hai nẹp mảnh dưới vỏ gối chờm lên nhau 1,5cm ; điều chỉnh để có kích thước bằng mảnh trên vỏ gối kể cả đường may ; lược cố định hai đầu nẹp (hình c).

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

c) Úp mặt phải của mảnh dưới vỏ gối xuống mặt phải của mảnh trên vỏ gối ; kẻ đường may cách mép vải 1cm. Khâu ghép mảnh trên và hai mảnh dưới vỏ gối bằng mũi khâu thường (hình d)

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

d) Lộn vỏ gối sang mặt phải qua chỗ nẹp vỏ gối ; vuốt phắng đường khâu ; kẻ đường may xung quanh cách mép lộn 2cm ; khâu theo nét vẽ tạo diềm vỏ gối và chỗ lồng ruột gối (hình e).

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 7 có đáp án hay nhất

4. Hoàn thiện sản phẩm

- Đính khuy bấm hoặc làm khuyết, đính khuy nhỏ vào nẹp vỏ gối ở 2 vị trí cách đường may diềm gối 3cm.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: May áo gối chuyền khuy:

A. 1 khuy

B. 2 khuy

C. 3 khuy

D. 4 khuy

Đáp án: B

Giải thích: May áo gối chuyền khuy: 2 khuy – SGK trang 30

Câu 2: Các chi tiết của vỏ gối gồm các hình chữ nhật:

A. 1 chữ nhật hình lớn

B. 2 hình chữ nhật lớn

C. 1 hình chữ nhật lớn, 2 hình chữ nhật nhỏ

D. 1 hình chữ nhật lớn, 1 hình chữ nhật nhỏ

Đáp án: C

Giải thích: Các chi tiết của vỏ gối gồm 1 hình chữ nhật lớn và 2 hình chữ nhật nhỏ - SGK trang 30

Câu 3: Nguyên liệu may áo gối gồm:

A. Bìa tâp, giấy lọ, bàn căng

B. Vải trắng

C. Kim, chỉ, nút

D. Bìa tâp, giấy lọ, bàn căng, vải trắng, kim, chỉ, nút

Đáp án: D

Giải thích: Nguyên liệu may áo gối gồm: Bìa tâp, giấy lọ, bàn căng, vải trắng, kim, chỉ, nút – SGK trang 30

Câu 4: Để thêu vỏ gối phải:

A. Vẽ mẫu thêu

B. Vẽ mẫu thêu trên giấy lọ

C. Vẽ mẫu thêu trên giấy lọ, dùng bàn căng

D. Thêu theo ý thích

Đáp án: C

Giải thích: Để thêu vỏ gối phải vẽ mẫu thêu trên giấy lọ, dùng bàn căng.

Câu 5: Khâu viền nẹp hai mảnh mặt dưới vỏ gối:

A. Khâu thường

B. Khâu mũi đột mau

C. Khâu vắt hoặc khâu thường

D. Khâu vắt hoặc mũi đột mau

Đáp án: C

Giải thích: Khâu viền nẹp hai mảnh mặt dưới vỏ gối bằng khâu vắt hoặc khâu thường – SGK trang 31

Câu 6: Kích thước (cm) của vỏ gối sau khi may kể cả diềm gối là bao nhiêu?

A. 20 × 25

B. 15 × 25

C. 10 × 30

D. 15 × 20

Đáp án: D

Giải thích: Kích thước (cm) của vỏ gối sau khi may kể cả diềm gối là 15 × 20 – SGK trang 30

Câu 7: Quy trình thực hiện cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật gồm mấy bước?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B

Giải thích: Quy trình thực hiện cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật gồm 4 bước – SGK trang 30, 31

Câu 8: Đính khuy nhỏ vào nẹp vỏ gối ở 2 vị trí cách đường may diềm gối … cm

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: C

Giải thích: Đính khuy nhỏ vào nẹp vỏ gối ở 2 vị trí cách đường may diềm gối 3 cm – SGK trang 31

Câu 9: Khâu vỏ gối gồm mấy bước?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: D

Giải thích: Khâu vỏ gối gồm 4 bước – SGK trang 31

Câu 10: Cắt vải theo mẫu giấy gồm các quy trình?

A. Trải phẳng vải lên bàn. Đặt mẫu giấy thẳng theo canh sợi vải.

B. Dùng bút chì vẽ theo rìa mẫu giấy xuống vải

C. Cắt đúng theo nét vẽ

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Cắt vải theo mẫu giấy gồm 4 quy trình:

   + Trải phẳng vải lên bàn.

   + Đặt mẫu giấy thẳng theo canh sợi vải.

   + Dùng bút chì vẽ theo rìa mẫu giấy xuống vải

   + Cắt đúng theo nét vẽ - SGK trang 30)

Câu :

Đáp án:

Giải thích:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-7-thuc-hanh-cat-khau-vo-goi.jsp