Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. GIỚI THIỆU CHUNG

• Tỉa hoa trang trí là hình thức sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo nên những bông hoa, mẫu vật làm các món muối chua, làm mứt, trang trí món ăn...

• Mục đích làm tăng giá trị thẩm mĩ của món ăn, tạo màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn.

1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa

a) Nguyên liệu :

• Các loại rau, củ, quả : hành lá, hành củ, ớt, tỏi, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, củ cải đỏ, đu đủ ...

b) Dụng cụ :

• Dao bản to, mỏng ; dao nhỏ, mũi nhọn ; dao lam ; kéo nhỏ, mũi nhọn ; thau nhỏ... (h.3.28).

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

2. Hình thức tỉa hoa

• Có nhiều hình thức tỉa hoa: tỉa dạng phẳng, tỉa dạng nổi thành các loại hình khối ; tỉa tạo hình hoa, lá từ các loại rau, củ, quả...

• Tuỳ theo tính chất của rau, củ, quả và yêu cầu mĩ thuật của món ăn mà vận dụng hình thức tỉa hoa phù hợp.

II. THỰC HIỆN MẪU

1. Tỉa hoa từ hành lá

Tía hoa huệ trắng

a) Hoa:

• Sử dụng đoạn trắng của cọng hành, thân tròn, đẹp, cắt ra làm nhiều đoạn bằng nhau, có chiều dài gấp 3 lần đường kính tiết diện.

• Dùng lưỡi dao lam chẻ sâu xuống 1/2 chiều cao đoạn hành vừa cắt tạo thành nhiều nhánh nhỏ đều nhau để làm cánh hoa ; ngâm nước khoảng 5-10 phút cho cánh hoa cong ra.

b) Cành :

• Lấy 1 cây hành lá cắt bỏ phần lá xanh, mỗi lá chỉ chừa lại một đoạn ngắn 1cm - 2cm để tỉa thành cuống hoa.

• Dùng tăm tre gắn mỗi đoạn hành trắng vừa tỉa lên cuống hoa.

c) Lá :

• Chọn 1 cây hành lá khác, cắt bớt lá xanh, chừa lại một đoạn ngắn khoảng 10 cm, dùng mũi kéo nhọn tách mỗi cọng lá thành 2 - 3 lá nhỏ, ngâm nước vài phút cho lá cong tự nhiên, ở giữa cây hành lá này, dùng tăm tre cắm 1 cành hoa lên.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

2. Tỉa hoa từ quả ớt

a) Tỉa hoa huệ tây (hoa lys)

• Chọn quả ớt to vừa, đường kính tiết diện từ 1cm - 1,5cm, có đuôi nhọn thon dài.

• Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện.

• Dùng kéo cắt sâu vào 1,5cm, chia làm 6 cánh đều nhau.

• Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn.

• Lõi ớt bỏ bớt hột, tía thành một nhánh nhị dài.

• Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

b) Tỉa hoa đồng tiền

• Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi.

• Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt (còn cách cuống khoảng 1cm - 2 cm), cắt thành nhiều cánh dài.

• Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa nhị hoa.

• Ngâm ớt đã tỉa trong nước cho cánh hoa nở cong ra.

• Có thể để nguyên độ dài của cánh hoa hoặc cắt ngắn bớt

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

3. Tỉa hoa từ quả dưa chuột

a) Tỉa môt lá và ba lá

• Một lá:

   + Dùng dao cắt một cạnh quả dưa, không cắt sâu đến ruột dưa.

   + Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng 2 lát một - tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá .

• Ba lá :

   + Cắt lát mỏng theo cạnh xiên và cắt dính nhau 3 lát một - xếp xoè 3 lát hoặc cuộn lát giữa lại.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

b) Tỉa cành lá

• Cắt một cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác (theo số lượng lẻ : 5, 7, 9 ...)

• Cuộn các lát dưa xen kẽ nhau .

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

c) Tỉa bó lúa

• Cách thực hiện giống như cách tỉa cành lá nhưng chỉ khác là miếng dưa để tía được cắt thành hình tam giác cân có đỉnh cong

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

4. Tỉa hoa từ quả cà chua

• Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần

• Lạng phần vỏ cà chua dày 0,1cm - 0,2cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua để có một dải dài

• Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuống sẽ dùng làm đế hoa

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

5. Tống hợp các kiểu tỉa hoa đơn giản

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 24 có đáp án hay nhất

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Sắp xếp thao tác tỉa hoa hồng từ cà chua:

1. Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần

2. Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuống sẽ dùng làm đế hoa

3. Lạng phần vỏ cà chua dày 0,1cm - 0,2cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua

A. 1-2-3

B. 1-3-2

C. 2-3-1

D. 2-1-3

Đáp án: B

Giải thích: Sắp xếp thao tác tỉa hoa hồng từ cà chua:

1. Dùng dao cắt ngang gần cuống quả cà chua nhưng còn để dính lại một phần

3. Lạng phần vỏ cà chua dày 0,1cm - 0,2cm từ cuống theo dạng vòng trôn ốc xung quanh quả cà chua

2. Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuống sẽ dùng làm đế hoa – SGK trang 120

Câu 2: Từ dưa chuột ta có thể thực hiện được các kiểu tỉa trang trí nào ?

A. Tỉa môt lá và ba lá

B. Tỉa cành lá

C. Tỉa bó lúa

D. Cả 3 kiểu trên

Đáp án: D

Giải thích: Từ dưa chuột ta có thể thực hiện được các kiểu tỉa trang trí như: Tỉa môt lá và ba lá, tỉa cành lá, tỉa bó lúa – SGK trang 118, 119

Câu 3: Chọn bề dày thích hợp của vỏ cà chua để tỉa hoa hồng:

A. 0,05cm - 0,1cm

B. 0,1cm - 0,2cm

C. 0,1cm - 0,3cm

D. 0,1cm - 0,4cm

Đáp án: B

Giải thích: Chọn bề dày thích hợp của vỏ cà chua để tỉa hoa hồng là 0,1cm - 0,2cm – SGK trang 120

Câu 4: Đặc điểm của cách tỉa môt lá và ba lá từ quả dưa chuột?

A. Cắt lát mỏng theo cạnh xiên

B. Cắt theo hình tam giác

C. Cắt theo chiều mũi nhọn

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: A

Giải thích: Đặc điểm của cách tỉa môt lá và ba lá từ quả dưa chuột là: Cắt lát mỏng theo cạnh xiên – SGK trang 118, 119

Câu 5: Đường kính quả ớt phù hợp để tỉa hoa huệ tây là:

A. 2cm - 3cm

B. 0,05cm - 2cm

C. 1cm - 1,5cm

D. 2cm - 4cm

Đáp án: C

Giải thích: Đường kính quả ớt phù hợp để tỉa hoa huệ tây là: 1cm - 1,5cm – SGK trang 117

Câu 6: Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để tỉa hoa?

A. Các loại rau, củ, quả: hành tây, ớt, cà rốt, dưa chuột…

B. Dao, dao lam

C. Kéo, chậu nhỏ

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để tỉa hoa là:

   + Các loại rau, củ, quả: hành tây, ớt, cà rốt, dưa chuột…

   + Dao, dao lam, kéo, chậu nhỏ… - SGK trang 116

Câu 7: Đặc điểm của tỉa hoa trang trí là gì?

A. Sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo nên các loại hoa, mẫu vật

B. Làm tăng giá trị thẩm mĩ của món ăn

C. Tạo màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Đặc điểm của tỉa hoa trang trí là:

   + Sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo nên các loại hoa, mẫu vật

   + Làm tăng giá trị thẩm mĩ của món ăn và tạo màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn – SGK trang 116

Câu 8: Cách tỉa hoa huệ tây từ quả ớt gồm mấy bước?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án: C

Giải thích: Cách tỉa hoa huệ tây từ quả ớt gồm 6 bước – SGK trang 117, 118

Câu 9: Các bước tỉa cành lá từ quả dưa chuột là như thế nào?

A. Cắt 1 cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác

B. Cắt nhiều lát mỏng dính nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác

C. Cuộn các lát dưa xen kẽ nhau

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Các bước tỉa cành lá từ quả dưa chuột là:

   + Cắt 1 cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác; Cắt nhiều lát mỏng dính nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác

   + Cuộn các lát dưa xen kẽ nhau – SGK trang 119

Câu 10: Dùng kéo cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt tới cuống cách cuống bao nhiêu cm để tỉa hoa đồng tiền?

A. 1 – 2 cm

B. 2 – 3 cm

C. 3 – 4 cm

D. 0,5 cm

Đáp án: A

Giải thích: Dùng kéo cắt từ đỉnh nhọn của quả ớt tới cuống cách cuống 1 – 2 cm để tỉa hoa đồng tiền – SGK trang 118

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-24-thuc-hanh-tia-hoa-trang-tri-mon-an.jsp