Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 2 (có đáp án): Cách tính thời gian trong lịch sử

Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 2 (có đáp án): Cách tính thời gian trong lịch sử

Câu 1: Một thế kỉ có bao nhiêu năm?

   A. 100 năm

   B. 1000 năm

   C. 10 năm

   D. 200 năm

Chọn đáp án: A. 100 năm

Câu 2: Người xưa đã tính thời gian như thế nào?

   A. Dựa vào sự lên xuống của thủy triều

   B. Dựa vào đường chim bay

   C. Dựa vào thời gian mọc, lặn, di chuyển của Mặt Trời và Mặt Trăng

   D. Dựa vào quan sát các sao trên trời

Chọn đáp án: C. Dựa vào thời gian mọc, lặn, di chuyển của Mặt Trời và Mặt Trăng

Giải thích: Người xưa đã dựa vào thời gian mọc, lặn, di chuyển của Mặt Trời và Mặt Trăng để làm ra lịch.

Câu 3: Cách tính thời gian theo sự di chuyển của Mặt Trời gọi là

   A. Âm lịch

   B. Nông lịch

   C. Dương lịch

   D. Phật lịch

Chọn đáp án: C. Dương lịch

Giải thích: (Trang 7 – lịch sử 6)

Câu 4: Khởi nghĩa Lam Sơn (7/2/1418), em hãy tính lịch Âm Dương cho sự kiện lịch sử này?

   A. Lịch Âm: 2/1 năm Mậu Tuất Lịch Dương: 7/2/1418

   B. Lịch Âm: 3/1 năm Mậu Tuất Lịch Dương: 7/2/1418

   C. Lịch Âm:1/2 năm Mậu Tuất Lịch Dương: 7/2/1418

   D. Lịch Âm: 2/2 năm Mậu Tuất Lịch Dương: 7/2/1418

Chọn đáp án: A. Lịch Âm: 2/1 năm Mậu Tuất Lịch Dương: 7/2/1418

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 6

Câu 5: Một bình gốm được chôn dưới đất năm 1885 TCN. Theo cách tính của các nhà khảo cổ học, bình gốm đã nằm dưới đất 3877 năm. Hỏi người ta phát hiện bình gốm vào năm nào?

   A. Người ta phát hiện bình gốm vào năm 2003

   B. Người ta phát hiện bình gốm vào năm 2002

   C. Người ta phát hiện bình gốm vào năm 2004

   D. Người ta phát hiện bình gốm vào năm 2005

Chọn đáp án: B. Người ta phát hiện bình gốm vào năm 2002

Giải thích: Phép tính như sau: 3877 – 1885 = 2002

Câu 6: Năm 179 TCN, Triệu Đà xâm lược nước ta. Em hãy tính khoảng thời gian theo thế kỉ, theo năm của sự kiện so với năm 2013.

   A. Năm 179 TCN thuộc thế kỉ II TCN, Triệu Đà xâm lược nước ta cách nay 2,102 năm

   B. Năm 179 TCN thuộc thế kỉ II TCN, Triệu Đà xâm lược nước ta cách nay 2,192 năm

   C. Năm 179 TCN thuộc thế kỉ III TCN, Triệu Đà xâm lược nước ta cách nay 3,000 năm

   D. Năm 179 TCN thuộc thế kỉ II TCN, Triệu Đà xâm lược nước ta cách nay 2,000 năm

Chọn đáp án: B. Năm 179 TCN thuộc thế kỉ II TCN, Triệu Đà xâm lược nước ta cách nay 2,192 năm

Giải thích: Phép tính như sau: 2013 + 179 = 2192 (năm)

Câu 7: Năm 542, khởi Lí Bí cách nay năm 2017 là bao nhiêu năm?

   A. 1473 năm

   B. 1476 năm

   C. 1475 năm

   D. 1477 năm

Chọn đáp án: C. 1475 năm

Giải thích: Phép tính như sau: 2017 – 542 = 1475 (năm)

Câu 8: Năm 111 TCN nhà Hán chiếm Âu lạc cách năm 2016 bao nhiêu năm.

   A. 2124 năm

   B. 2125 năm

   C. 2126 năm

   D. 2127 năm

Chọn đáp án: D. 2127 năm

Giải thích: Phép tính như sau: 2016 + 111 = 2017 (năm)

Câu 9: Một năm có 365 ngày, còn năm nhuận là bao nhiêu ngày?

   A. 265 ngày

   B. 365 ngày

   C. 366 ngày

   D. 385 ngày

Chọn đáp án: C. 366 ngày

Giải thích: Năm nhuận sẽ nhiều hơn năm không nhuận một ngày nữa. Vì mỗi năm sẽ thừa ra 6 tiếng, người ta quy ước 4 năm sẽ nhuận 1 lần và bằng 1 ngày.

Câu 10: Chu kì quay của Mặt Trăng xung quanh Trái Đất để tính thời gian và làm ra lịch và cách tính này được gọi là:

   A. Âm Lịch

   B. Dương Lịch

   C. Cả A và B đều đúng

   D. Cả A và B đều sai

Chọn đáp án: A. Âm Lịch

Giải thích: Các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam thường tính cả âm lịch và dương lịch.

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

cach-tinh-thoi-gian-trong-lich-su.jsp