Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 48 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 48 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Sinh học lớp 9 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 48 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 48: QUẦN THỂ NGƯỜI

Câu 1: Những đặc điểm đều có ở quần thể người và các quần thể sinh vật khác là:

  1. Giới tính, sinh sản, hôn nhân, văn hoá
  2. Giới tính, lứa tuổi, mật độ, sinh và tử
  3. Văn hoá, giáo dục, mật độ, sinh và tử
  4. Hôn nhân, giới tính, mật độ

Đáp án:

Quần thể người và quần thể sinh vật có những đặc điểm giống nhau: giới tính, lứa tuổi, mật độ, sinh sản và tử vong.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Những đặc điểm chỉ có ở quần thể người mà không có ở quần thể sinh vật khác là:

  1. Giới tính, pháp luật, kinh tế, văn hoá
  2. Sinh sản, giáo dục, hôn nhân, kinh tế
  3. Pháp luật, kinh tế, văn hoá, giáo dục, hôn nhân
  4. Tử vong, văn hoá, giáo dục, sinh sản

Đáp án:

Quần thể người còn có những đặc điểm khác mà quần thể sinh vật không có: pháp luật, kinh tế, hôn nhân, giáo dục, văn hóa, xã hội. 

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Quần thể người có những nhóm tuổi nào sau đây?

  1. Nhóm tuổi trước sinh sản, nhóm tuổi sinh sản và lao động, nhóm tuổi hết khả năng lao động nặng nhọc
  2. Nhóm tuổi sinh sản và lao động, nhóm tuổi sau lao động, nhóm tuổi không còn khả năng sinh sản
  3. Nhóm tuổi lao động, nhóm tuổi sinh sản, nhóm tuổi hết khả năng lao động nặng nhọc
  4. Nhóm tuổi trước lao động, nhóm tuổi lao động, nhóm tuổi sau lao động

Đáp án:

Người ta chia dân số thành nhiều nhóm tuổi khác nhau:

+ Nhóm tuổi trước sinh sản: từ sơ sinh đến dưới 15 tuổi

+ Nhóm tuổi sinh sản và lao động: 15 – 64 tuổi

+ Nhóm tuổi hết khả năng lao động nặng: từ 65 tuổi trở lên

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Đặc điểm của hình tháp dân số trẻ là gì?

  1. Đáy rộng, cạnh tháp xiên nhiều và đỉnh tháp nhọn, biểu hiện tỉ lệ tử vong cao, tuổi thọ trung bình thấp
  2. Đáy không rộng, cạnh tháp xiên nhiều và đỉnh tháp không nhọn, biểu hiện tỉ lệ tử vong cao, tuổi thọ trung bình thấp.
  3. Đáy rộng, cạnh tháp hơi xiên và đỉnh tháp không nhọn, biểu hiện tỉ lệ tử vong cao, tuổi thọ trung bình thấp
  4. Đáy rộng, cạnh tháp hơi xiên và đỉnh tháp không nhọn, biểu hiện ti lệ tử vong trung bình, tuổi thọ trung bình khá cao

Đáp án:

Tháp dân số trẻ có đáy rộng, cạnh tháp xiên nhiều và đỉnh tháp nhọn, biểu hiện tỉ lệ tử vong cao, tuổi thọ trung bình thấp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5: Quần thể người có 3 dạng tháp tuổi như hình sau: Dạng tháp dân số già là:

Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 48 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tháp dân số già là:

  1. Dạng a. b
  2. Dạng b. c
  3. Dạng a. c
  4. Dạng c

Đáp án:

Dạng tháp dân số già là dạng c.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 6: Tháp dân số thể hiện

  1. Đặc trưng dân số của mỗi nước
  2. Thành phần dân số của mỗi nước
  3. Nhóm tuổi dân số của mỗi nước
  4. Tỉ lệ nam/nữ của mỗi nước

Đáp án:

Tháp dân số thể hiện đặc trưng dân số của mỗi nước.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến việc tăng hoặc giảm dân số ở quần thể người là:

  1. Mật độ dân số trên một khu vực nào đó
  2. Tương quan giữa tỉ lệ sinh và tỉ lệ tử vong
  3. Tỉ lệ giới tính
  4. Mật độ và lứa tuổi trong quần thể người

Đáp án:

Tăng dân số tự nhiên là kết quả của số người sinh ra nhiều hơn số người tử vong.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 8: Hiện tượng tăng dân số tự nhiên là do:

  1. Số người sinh ra nhiều hơn số người tử vong
  2. Số người sinh ra và số người tử vong bằng nhau
  3. Số người sinh ra ít hơn số người tử vong
  4. Chỉ có sinh ra, không có tử vong

Đáp án:

Hiện tượng tăng dân số tự nhiên là do số người sinh ra nhiều hơn số người tử vong.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Hiện tượng tăng dân số cơ học là do:

  1. Tỉ lệ sinh cao hơn nhiều so với tỉ lệ tử vong
  2. Tỉ lệ sinh và tỉ lệ tử vong bằng nhau
  3. Số người nhập cư nhiều hơn lượng người xuất cư
  4. Lượng người xuất cư nhiều hơn lượng người nhập cư

Đáp án:

Hiện tượng tăng dân số cơ học là do số người nhập cư nhiều hơn lượng người xuất cư.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Hậu quả dẫn đến từ sự gia tăng dân số quá nhanh là:

  1. Điều kiện sống của người dân được nâng cao hơn
  2. Trẻ được hưởng các điều kiện để học hành tốt hơng
  3. Thiếu lương thực, thiếu nơi ở, trường học và bệnh viện
  4. Nguồn tài nguyên ít bị khai thác hơn

Đáp án:

Khi dân số tăng quá nhanh sẽ dẫn tới hậu quả thiếu lương thực, thiếu nơi ở, trường học và bệnh viện.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 11: Để góp phần cải thiện và năng cao chất lượng cuộc sống của người dân, điều cần làm là:

  1. Xây dựng gia đình với qui mô nhỏ, mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 đến 2 con 
  2. Tăng cường và tận dụng khai thác nguồn tài nguyên
  3. Chặt, phá cây rừng nhiều hơn
  4. Tăng tỉ lệ sinh trong cả nước

Đáp án:

Để góp phần cải thiện và năng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cần xây dựng gia đình với qui mô nhỏ, mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 đến 2 con.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 12: Mục đích cùa việc thực hiện Pháp lệnh dân số ở Việt Nam là

  1. Bảo đảm chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội
  2. Bảo vệ môi trường không khí trong lành
  3. Bảo vệ tài nguyên khoáng sản của quốc gia
  4. Nâng cao dân trí cho người có thu nhập thấp

Đáp án:

Ở Việt Nam, hiện nay đang thực hiện Pháp lệnh dân số nhằm mục đích đảm bảo chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Đáp án cần chọn là: A

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 9 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 9 | Để học tốt Sinh học 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Sinh học 9Để học tốt Sinh học 9 và bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm học tập 2k7