Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 49 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 49 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Sinh học lớp 9 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 49 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 49: QUẦN XÃ SINH VẬT

Câu 1: Quần xã sinh vật là:

  1. Tập hợp các sinh vật cùng loài
  2. Tập hợp các cá thể sinh vật khác loài
  3. Tập hợp các quần thể sinh vật khác loài
  4. Tập hợp toàn bộ các sinh vật trong tự nhiên

Đáp án:

Quần xã sinh vật là tập hợp nhiều quần thể sinh vật thuộc nhiều loài khác nhau, cùng sống trong một khoảng không gian có các điều kiện sinh thái tương tự nhau, các sinh vật có mối quan hệ gắn bó như một thể thống nhất.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2: Tập hợp nào sau đây không phải là quần xã sinh vật ?

  1. Một khu rừng
  2. Một hồ tự nhiên
  3. Một đàn chuột đồng
  4. Một ao cá

Đáp án:

Một đàn chuột đồng không phải là quần xã sinh vật, mà là một quần thể.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Điểm giống nhau giữa quần thể sinh vật và quần xã sinh vật là:

  1. Tập hợp nhiều quần thể sinh vật
  2. Tập hợp nhiều cá thể sinh vật
  3. Gồm các sinh vật trong cùng một loài
  4. Gồm các sinh vật khác loài

Đáp án:

Quần thể sinh vật và quần xã sinh vật đều là tập hợp nhiều cá thể sinh vật.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 4: Đặc điểm có ở quần xã mà không có ở quần thể sinh vật là:

  1. Có số cá thể cùng một loài
  2. Cùng phân bố trong một khoảng không gian xác định
  3. Tập hợp các quần thể thuộc nhiều loài sinh vật
  4. Xảy ra hiện tượng giao phối và sinh sản

Đáp án:

Quần xã là tập hợp các quần thể thuộc nhiều loài sinh vật còn quần thể là tập hợp các cá thể cùng loài.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Quần xã sinh vật có những dấu hiệu điển hình nào?

  1. Số lượng các loài trong quần xã.
  2. Thành phần loài trong quần xã
  3. Số lượng các cá thể của từng loài trong quần xã
  4. Số lượng và thành phần loài trong quần xã

Đáp án:

Quần xã có những đặc trưng cơ bản về số lượng và thành phần các loài sinh vật.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 6: Số lượng các loài trong quần xã thể hiện ở chỉ số nào sau đây:

  1. Độ nhiều, độ đa dạng, độ tập trung
  2. Độ đa dạng, độ thường gặp, độ tập trung
  3. Độ thường gặp, độ nhiều, độ tập trung
  4. Độ đa dạng, độ thường gặp, độ nhiều

Đáp án:

Số lượng các loài trong quần xã thể hiện ở các chỉ số độ đa dạng, độ thường gặp, độ nhiều.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 7: Độ đa dạng của quần xã sinh vật được thể hiện ở:

  1. Mật độ của các nhóm cá thể trong quần xã
  2. Mức độ phong phú về số lượng loài trong quần xã
  3. Sự khác nhau về lứa tuổi của các cá thể trong quần xã
  4. Biến động về mật độ cá thể trong quần xã

Đáp án:

Độ đa dạng của quần xã sinh vật được thể hiện ở mức độ phong phú về số lượng loài trong quần xã.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 8: Độ nhiều của quần xã thể hiện ở:

  1. Khả năng sinh sản của các cá thể trong một quần thể nào đó tăng lên
  2. Tỉ lệ tử vong của một quần thể nào đó giảm xuống
  3. Mật độ các cá thể của từng quần thể trong quần xã
  4. Mức độ di cư của các cá thể trong quần xã

Đáp án:

Độ nhiều của quần xã thể hiện ở mật độ các cá thể của từng quần thể trong quần xã.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Chỉ số thể hiện tỉ lệ % số địa điểm bắt gặp một loài trong tổng số địa điểm quan sát ở quần xã là:

  1. Độ đa dạng
  2. Độ nhiều
  3. Độ thường gặp
  4. Độ tập trung

Đáp án:

Độ thường gặp thể hiện tỉ lệ % số địa điểm bắt gặp một loài trong tổng số địa điểm quan sát ở quần xã.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Trong quần xã loài ưu thế là loài:

  1. Có số lượng ít nhất trong quần xã
  2. Có số lượng nhiều trong quần xã
  3. Phân bố nhiều nơi trong quần xã
  4. Có vai trò quan trọng trong quần xã

Đáp án:

Loài ưu thế là loài có vai trò quan trọng trong quần xã.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 11: Hoạt động nào dưới đây có chu kì ngày- đêm?

  1. Sự di trú của chim khi mùa đông về
  2. Gấu ngủ đông
  3. Cây phượng vĩ ra hoa
  4. Lá của các cây họ đậu khép lại vào lúc hoàng hôn và mở ra vào lúc buổi sáng

Đáp án:

Lá của các cây họ đậu khép lại vào lúc hoàng hôn và mở ra vào lúc buổi sáng là hoạt động có chu kì ngày- đêm.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Hoạt động nào có chu kì mùa?

  1. Dời tổ tìm mồi lúc chiều tối
  2. Hoa mười giờ nở vào khoảng giữa buổi sáng
  3. Hoa phù dung sớm nở tối tàn
  4. Chim én di cư về phương Nam

Đáp án:

Chim én di cư về phương Nam là hoạt động chu kì mùa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 13: Số lượng cá thể trong quần xã luôn được khống chế ở mức độ nhất định phù hợp với khả năng của môi trường. Hiện tượng này gọi là:

  1. Sự cân bằng sinh học trong quần xã
  2. Sự phát triển của quần xã
  3. Sự giảm sút của quần xã
  4. Sự bất biến của quần xã

Đáp án:

Số lượng cá thể trong quần xã luôn được khống chế ở mức độ nhất định phù hợp với khả năng của môi trường gọi là sự cân bằng sinh học trong quần xã.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 14: Hiện tượng số lượng cá thể của một quần thể bị số lượng cá thể của quần thể khác trong quần xã kìm hãm là hiện tượng nào sau đây:

  1. Khống chế sinh học
  2. Cạnh tranh giữa các loài
  3. Hỗ trợ giữa các loài
  4. Hội sinh giữa các loài

Đáp án:

Hiện tượng số lượng cá thể của một quần thể bị số lượng cá thể của quần thể khác trong quần xã kìm hãm là Khống chế sinh học.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 15: Hiện tượng khống chế sinh học có thể xảy ra giữa các quần thể nào sau đây

  1. Quần thể ếch đồng và quần thể chim sẻ
  2. Quần thể chim sẻ và quần thể chim chào mào
  3. Quần thể gà và quần thể châu chấu
  4. Quần thể cá chép và quần thể cá rô

Đáp án:

Giữa quần thể gà và quần thể châu chấu có thể xảy ra khống chế sinh học vì châu chấu là thức ăn của gà.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 16: Hiện tượng khống chế sinh học trong quần xã dẫn đến hệ quả nào sau đây?

  1. Đảm bảo cân bằng sinh thái
  2. Làm cho quần xã không phát triển được
  3. Làm mất cân bằng sinh thái
  4. Đảm bảo khả năng tồn tại của quần xã

Đáp án:

Hiện tượng khống chế sinh học trong quần xã đảm bảo cho cân bằng sinh thái.

Đáp án cần chọn là: A

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 9 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 9 | Để học tốt Sinh học 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Sinh học 9Để học tốt Sinh học 9 và bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm học tập 2k7