Công nghệ 7 VNEN Bài 18: Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp

A. Hoạt động khởi động

Trả lời câu hỏi (Trang 115 Công nghệ 7 VNEN). Quan sát rồi trình bày những hiểu biết của mình về bức ảnh trong hình 1. Em có thể đặt tên hình ảnh đó là gì? Nếu có nội dung nào trong hình chưa rõ, em có thể đặt câu hỏi với thầy/cô giáo.

Trả lời:

- Em đặt tên hình ảnh là: Liên lạc trong thời đại 4.0

B. Hoạt động hình thành kiến thức

1. Vai trò của công nghệ thông tin trong nông nghiệp

a) Đọc thông tin

b) Trả lời câu hỏi (Trang 117 Công nghệ 7 VNEN).

- Liệt kê những khó khăn của nghành Nông nghiệp trong thế kỉ XXI

- Những định hướng thay đổi của nghành Nông nghiệp thế giới đang quan tâm đến là gì?

- Những mối quan tâm hàng đầu của lĩnh vực tin học ứng dụng trong việc đổi mới nghành Nông nghiệp của các nhà khoa học là gì?

- Ứng dụng tin học vào nông nghiệp mang đến những lợi ích gì?

Trả lời:

- Những khó khăn của nghành Nông nghiệp trong thế kỉ XXI:

   • Khí hậu biến đổi, trái đất nóng lên, thời tiết cực đoan, vụ mùa ngắn lại và nhiều dòng cây chưa kịp thích ứng.

   • Dân số tăng lên, nhu cầu lương thực tăng cao, nhu cầu đất ở mở rộng và đất trồng cây nhiên liệu không được vượt quá 15% so với mức 12% hiện nay và lượng nước sử dụng không được vượt quá 4000 km3 mỗi năm so với 2600 km3 hiện tại.

- Những định hướng thay đổi của nghành Nông nghiệp thế giới đang quan tâm đến là: triển khai một nền nông nghiệp chính xác từ khâu tiếp nhận tín hiệu đồng ruộng, xử lí thông tin, ra lệnh triển khai thực hiện công việc và phản hổi

- Những mối quan tâm hàng đầu của lĩnh vực tin học ứng dụng trong việc đổi mới nghành Nông nghiệp của các nhà khoa học là:

   • Xử lí tín hiệu tự động truyền đến các điểm đo khí tượng

   • Thiết lập hệ thống cảm biến nhiệt đặt giữa đồng ruộng để theo dõi dinh dưỡng đất

   • Lập trình các chương trình điều hành thực hiện các công việc đồng áng

   • Minh bạch hóa nền nông nghiệp

- Ứng dụng tin học vào nông nghiệp mang đến những lợi ích:

   • Tiết kiệm tại nguyên nguồn lực

   • Tăng năng suất lao động

   • Nâng cáo chất lượng sản phẩm nông nghiệp

2. Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp

a) Quan sát hình 2, đọc thông tin và trả lời câu hỏi (Trang 117 Công nghệ 7 VNEN)

- Các thông tin gì về khí hậu, thời tiết mà các kĩ sư nông nghiệp quan tâm? Các thông tin này đo được nhờ các thiết bị gì?

- Làm sao có thể biết được các thông tin này mà không cần đến tận nơi canh tác?

- Có thể thay đổi ánh sáng nhiệt độ, độ ẩm, bổ sung ohaan bón cho cây trồng bằng những cách nào?

Trả lời:

- Các thông tin khí hậu, thời tiết mà kĩ sư nông nghiệp quan tâm: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa,... Các thông tin này được đo bởi các bộ cảm biến hay là cả camera.

- Để có thể biết được các thông tin này mà không cần đến tận nơi canh tác các kĩ sư phân tích dựa theo thông tin mà bộ cảm biến đưa về trung tâm xử lí.

- Có thể thay đổi ánh sáng nhiệt độ, độ ẩm, bổ sung phân bón cho cây trồng bằng những cách thủ công hoặc hoàn toàn tự động nhờ phần mềm máy tính và các hệ thống tự động

3. Hệ thống tưới nhỏ giọt

a) Đọc thông tin

b) Trả lời các câu hỏi (Trang 120 Công nghệ 7 VNEN)

- Hệ thống tưới nhỏ giọt có ưu điểm gì so với hệ thống cung cấp nước qua mương máng?

- Kể tên các bộ phận của hệ thống tưới nhỏ giọt và mô tả hoạt động của chúng

- Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể điều khiển từ xa được không

Trả lời:

- Hệ thống tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới khoa học, tiên tiến giúp cung cấp nước và phân bón đúng thời điểm, đủ nhu cầu của cây trồng nên tiết kiệm nước, phân bón và tăng năng suất cây trồng.

- Các bộ phận của hệ thống tưới nhỏ giọt:

   • Nguồn nước: nước ngầm hoặc nước mặt

   • Máy bơm nước

   • Các loại van: van đóng-mở, van áp lực, van khí

   • Các bộ lọc nước

   • Hệ thống đường dẫn nước

   • Đầu tưới nhỏ giọt đặt gần mỗi gốc cây hoặc cụm cây trồng

- Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể điều khiển hoàn toàn tự động về thời điểm cũng như từ xa, liều lượng tưới nước nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

C. Hoạt động luyện tập

1. (Trang 121 Công nghệ7 VNEN) Em hãy tìm 3 bài viết trên mạng internet nói về cách sử dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp. Hãy đọc và tóm tắt các thông tin em có được

Trả lời:

- Có diện tích rất nhỏ, trên 20.000km2, nhưng Israel lại được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước. Chỉ với 2,5% dân số làm nông nghiệp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng nền nông nghiệp điện tử của nước này tạo ra giá trị sản lượng gần 23 tỉ USD/năm, xuất khẩu nông sản đạt trên 3 tỉ USD/năm. Đến nay mỗi nông dân Israel có thể nuôi được hơn 150 người khác.

- Tại Nhật Bản, rất nhiều công đoạn sản xuất nông nghiệp đã áp dụng CNTT như: Lắp đặt các thiết bị GPS (Hệ thống định vị toàn cầu) để tiếp nhận thông tin truyền qua vệ tinh của các máy kéo, máy liên hợp và máy móc thiết bị nông nghiệp khác, giúp hoạt động canh tác nông nghiệp được vận hành chính xác. Mạng lưới cảm biến được sử dụng để đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, carbon dioxide hay những yếu tố cần thiết giúp phát triển tốt nhất một số cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Mạng lưới này đi kèm với những điều chỉnh tự động trong hệ thống thông gió, che chắn ánh sáng và các yếu tố khác giúp duy trì mức độ carbon dioxide phù hợp nhất để phát triển và hỗ trợ môi trường tối ưu cho từng loại cây trồng. Song, trợ thủ đắc nhất đối với người nông dân ở quốc gia này là robot nông nghiệp - công nghệ tiên tiến được sử dụng để tự động hóa sản xuất. Không chỉ tự động lựa chọn và thu hoạch nông sản, robot còn làm thay những công việc khác như tiếp xúc với thuốc trừ sâu hay hóa chất.

- Đến nay, vùng sa mạc Arava khô cằn nhất Israel, lượng mưa chỉ 20 mm/năm đã trở thành vùng sản xuất rau quả hết sức trù phú. Một hécta đất có thể cho năng suất hơn 3 triệu bông hồng, hay hơn 500 tấn cà chua mỗi vụ; mỗi năm, một con bò của Israel cho tới 11 tấn sữa.

D. Hoạt động vận dụng

Trả lời câu hỏi (Trang 121 Công nghệ7 VNEN). Đóng vai là một bác nông dân, trong tay có điện thoại di động, một máy tính. Em sẽ sử dụng các thiết bị đó như thế nào trong công việc chăn nuôi và trồng trọt?

Trả lời:

- Với trong tay một chiếc điện thoại di dộng, một máy tính em sẽ lên mạng để tìm hiểu các thông tin hữu ích trong việc chăn nuôi và trồng trọt. Tìm các chuyên gia trong lĩnh vực này và gọi điện hỏi thăm xin tư vấn của những chuyên gia đó.

Xem thêm các bài Giải bài tập Công nghệ lớp 7 VNEN (Soạn Công nghệ 7 VNEN) khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 7, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 7 VNEN | Soạn Công nghệ lớp 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Hướng dẫn học Công nghệ lớp 7 chương trình VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học