Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ

A. Hoạt động khởi động

Câu 1: (trang 5 toán 7 VNEN tập 1). Trả lời câu hỏi:

Khi chia hai số nguyên thì kết quả nhận được có luôn là một số nguyên hay không? Cho ví dụ.

Câu 2: (trang 5 toán 7 VNEN tập 1). Viết các số sau dưới dạng phân số

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

B. Hoạt động hình thành kiến thức

Câu 1: a) Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 5

b) (trang 6 toán 7 VNEN tập 1). Viết các số sau dưới dạng phân số

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

với a, b thuộc Z, b ≠ 0 để chỉ ra rằng các số đó là số hữu tỉ: 0; 2; 5; 21; 3; -3

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

c) (trang 6 toán 7 VNEN tập 1). Trả lời các câu hỏi sau:

- Vì sao các số 0,6; -1,25 và

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN là các số hữu tỉ?

- Số nguyên a có là số hữu tỉ không? Vì sao?

Lời giải:

- Các số 0,6; -1,25 và

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN là số hữu tỉ vì chúng đều có thể được biểu diễn dưới dạng phân số

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN.

- Số nguyên a có là số hữu tỉ vì nó có thể được biểu diễn dưới dạng phân số

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: Đọc kĩ nội dung sau.

Sgk trang 6

Câu 3: a) Đọc kĩ ví dụ sau

Sgk trang 6

b) Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 6

c) (trang 6 toán 7 VNEN tập 1). So sánh các cặp số hữu tỉ:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 4: a) Đọc kĩ nội dung sau.

Sgk trang 6

b) (trang 7 toán 7 VNEN tập 1). So sánh các cặp số hữu tỉ sau:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: (trang 7 toán 7 VNEN tập 1). Mỗi số dưới đây thuộc những tập hợp số nào trong các tập hợp số N, Z, Q?

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 7 toán 7 VNEN tập 1). Giải thích ý nghĩa các con số trong bảng ghi chép hàng ngày của một kế toán viên trong một của hàng kinh doanh, như dưới đây:

Đơn vị tính: Triệu đồng

Ngày Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6
Lỗ, Lãi +13,5 -5,3 +3,1 -2,3 -1,3

Lời giải:

Các con số trong bảng trên có thể được giải thích như sau: thứ 2 cửa hàng lãi 13,5 triệu đồng; thứ 3 lỗ 5,3 triệu đồng; thứ 4 lãi 3,1 triệu đồng; thứ 5 lỗ 2,3 triệu đồng; thứ 6 lỗ 1,3 triệu đồng.

Câu 3: (trang 7 toán 7 VNEN tập 1). So sánh các cặp số hữu tỉ sau:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 4: (trang 7 toán 7 VNEN tập 1). Đọc các số hữu tỉ được biểu diễn bởi:

a) Mỗi điểm A, O, E, B trên hình sau:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Mỗi điểm B, C, O, E, D trên hình sau:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

D.E. Hoạt động vận dụng & Tìm tòi mở rộng

Câu 1: (trang 7 toán 7 VNEN tập 1). Trong các phân số sau, phân số nào biểu diễn số hữu tỉ

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 8 toán 7 VNEN tập 1).

a) Sgk trang 8

b) Điền số hữu tỉ thích hợp vào ô trống:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 3: (trang 8 toán 7 VNEN tập 1).

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Ba phân số nằm xen giữa các phân số

Giải Toán 7 VNEN Bài 1: Tập hợp Q các số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 7 chương trình VNEN hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát sách Hướng dẫn học Toán 7 Tập 1 & Tập 2 chương trình mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học