Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ

A. Hoạt động khởi động

Câu 1: (trang 9 toán 7 VNEN tập 1). Bạn nói đúng hay sai?

Mọi số hữu tỉ đều viết được dưới dạng phân số Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN với a, b ∈ Z; b ≠ 0.

Lời giải:

Bạn nói đúng. Vì số hữu tỉ là số viết được dưới dạng phân số Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN với a, b ∈ Z; b ≠ 0.

Câu 2:(trang 9 toán 7 VNEN tập 1). Lập các số hữu tỉ bằng nhau

Sử dụng các số sau để tạo thành các số hữu tỉ bằng nhau: 2; 4; 6; 3.

Lời giải:

Các cặp số hữu tỉ bằng nhau là:Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

B. Hoạt động hình thành kiến thức

Câu 1: (trang 9,10 toán 7 VNEN tập 1).

a. Tính

Sgk trang 9

b. Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 9

c. "Tìm tên giải thưởng Toán học Thế giới"

Điền kết quả các phép tính thích hợp vào chỗ chấm dưới đây. Sau đó viết các chữ tương ứng với các số tìm được vào các ô vuông ở hàng dưới cùng, em sẽ biết được tên của giải thưởng toán học mà giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt được vào năm 2010.

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 10,11 toán 7 VNEN tập 1).

a) Đọc kĩ ví dụ sau

Sgk trang 10

b) Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 10

c) Tìm x, biết:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: (trang 11 toán 7 VNEN tập 1). Chọn câu trả lời đúng:

a) Kết quả của phép tính Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN là:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Giá trị của x trong đẳng thức Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN là:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Vậy đáp án đúng là D.

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Vậy đáp án đúng là c.

Câu 2: (trang 11 toán 7 VNEN tập 1). Thực hiện các phép tính bằng cách hợp lí nhất:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 3: (trang 11 toán 7 VNEN tập 1). Tính

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 4: (trang 11 toán 7 VNEN tập 1). Tính

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 5: (trang 12 toán 7 VNEN tập 1). Tìm x, biết:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 6: (trang 12 toán 7 VNEN tập 1). Cho biểu thức

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Hãy thực hiện các phép tính và cho biết giá trị của biểu thức A.

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 2: Cộng trừ số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

D.E. Hoạt động vận dụng & Tìm tòi mở rộng

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 7 chương trình VNEN hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát sách Hướng dẫn học Toán 7 Tập 1 & Tập 2 chương trình mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học