Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ

A. Hoạt động khởi động

Xem tranh trả lời câu hỏi

Câu 1: (trang 16 toán 7 VNEN tập 1). Hình trên biểu diễn hai bạn An (A) và Bình (B) cùng xuất phát từ điểm gốc 0. Quan sát hình vẽ và trả lời:

a) An đi về hướng nào và cách gốc 0 bao nhiêu ki-lô-mét?

b) Bình đi về hướng nào và cách gốc 0 bao nhiêu ki-lô-mét?

Lời giải:

a) An đi về hướng Đông và cách gốc 0 một khoảng là 3 ki-lô-mét.

b) Bình đi về hướng Tây và cách gốc 0 một khoảng là 5 ki-lô-mét.

Câu 2: (trang 16 toán 7 VNEN tập 1). Cho các số 1; 3; 0; 2; Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN -2; -5.

a) Biểu diễn các số đã cho trên trục số và tìm khoảng cách từ điểm đó đến điểm gốc 0.

b) Tìm xem những số nào trên trục số mà khoảng cách từ điểm đó đến gốc 0 bằng 2.

Lời giải:

a)

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Những số trên trục số cách điểm gốc một khoảng bằng 2 là -2 và 2.

B. Hoạt động hình thành kiến thức

Câu 1: (trang 16 toán 7 VNEN tập 1). a) Đọc kĩ nội dung sau:

Sgk trang 16

b) Đọc

Sgk trang 16

c) Tìm giá trị tuyệt đối của mỗi số sau

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 2: (trang 16 toán 7 VNEN tập 1). a) Điền vào chỗ trống (…)

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

b) Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 17

c) Tìm |x|, biết:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Tìm x, biết: |x| = 3.

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

|x| = 3 ⇒ x = 3 hoặc x = -3

Câu 3: (trang 17 toán 7 VNEN tập 1). a) Đọc kĩ nội dung sau

Sgk trang 17.

b) So sánh:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

C. Hoạt động luyện tập

Câu 1: (trang 17 toán 7 VNEN tập 1). Những câu nào sau đây là đúng?

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Những câu đúng là (C); (D).

Câu 2: (trang 17 toán 7 VNEN tập 1). So sánh các cặp số

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 3: (trang 17 toán 7 VNEN tập 1). So sánh

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 4:(trang 18 toán 7 VNEN tập 1). Sắp xếp các số hữu tỉ sau theo thứ tự tăng dần:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Sau khi sắp xếp theo thứ tự tăng dần, ta có:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 5: (trang 18 toán 7 VNEN tập 1). Tìm x, biết:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

D.E. Hoạt động vận dụng & Tìm tòi mở rộng

Câu 1: (trang 18 toán 7 VNEN tập 1). Trong các đẳng thức sau, đẳng thức nào đúng?

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Đẳng thức đúng là đẳng thức a và c.

Câu 2: (trang 18 toán 7 VNEN tập 1). Tính

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 3: (trang 18 toán 7 VNEN tập 1). Tìm x, biết.

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Câu 4: (trang 18 toán 7 VNEN tập 1). Tìm x, biết

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Lời giải:

Giải Toán 7 VNEN Bài 4: Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ | Hay nhất Giải bài tập Toán 7 VNEN

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 7 chương trình VNEN hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 7 VNEN của chúng tôi được biên soạn bám sát sách Hướng dẫn học Toán 7 Tập 1 & Tập 2 chương trình mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học