Giáo án bài Thánh Gióng (Tiết 2) - Giáo án Ngữ văn lớp 6

Giáo án bài Thánh Gióng (Tiết 2)

Tải word giáo án: Thánh Gióng (Tiết 2)

I. Mục tiêu bài học

1. Kiến thức

- Nắm được những nội dung chính và đặc điểm nổi bật về nghệ thuật của “Thánh Gióng”. - Nhân vật, sự kiện, cốt truyện trong tác phẩm thuộc thể loại truyền thuyết về đề tài giữ nước.

2. Kĩ năng

- Đọc - hiểu văn bản truyền thuyết theo đặc trưng thể loại. - Thực hiện thao tác phân tích một vài chi tiết nghệ thuật kì ảo trong văn bản. - Nắm bắt tác phẩm thông qua hệ thống các sự việc được kể theo trình tự thời gian.

3. Thái độ

- Tự xác định và có thái độ đúng khi tìm hiểu nhân vật người anh hùng giữ nước.

II. Chuẩn bị tài liệu

1. Giáo viên giáo án, sách giáo viên, sách giáo khoa, sách tham khảo...

2. Học sinh sách giáo khoa, nháp, vở ghi, ...

III. Tiến trình tổ chức dạy học

1. Ổn định tổ chức

Kiểm tra sĩ số :

2. Kiểm tra

- Kể tóm tắt tryền thuyết Thánh Gióng.

3. Bài mới

Giờ trước chúng ta đã tìm hiểu sự ra đời kì lạ của Thánh Gióng và đến lúc lên ba tuổi mà Thánh Gióng vẫn chưa biết gì nhưng khi nghe tin sứ giả nhà vua đi tìm người tài giỏi đánh giặc Thánh Gióng có thay đổi như thế nào chúng sẽ tìm hiểu ở giờ học này.
Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt
Hoạt động 1: HDHS Đọc và hiểu văn bản. - Sau hôm gặp sứ giả, Gióng có điều gì khác thường, điều đó có ý nghĩa gì? - Chi tiết bà con ai cũng vui lòng góp gạo nuôi Gióng có ý nghĩa gì? * GV: Ngày nay ở làng Gióng người ta vẫn tổ chức cuộc thi nấu cơm, hái cà nuôi Gióng. Đây là hình thức tái hiện quá khứ rất giàu ý nghĩa. - Tìm những chi tiết về việc Gióng ra trận đánh giặc? - Chi tiết Thánh gióng nhổ tre đánh giặc có ý nghĩa gì? - Câu chuyện kết thúc bằng sự việc gì? - Vì sao tan giặc Gióng không về triều để nhận tước lộc mà lại về trời? - Hình tượng Thánh Gióng trong truyện có ý nghĩa gì? - Theo em, truyện Thánh Gióng liên quan đến sự thật lịch sử nào? II.Đọc và tìm hiểu văn bản. 3- Phân tích b. Thánh Gióng lớn lờn và ra trận đánh giặc - Gióng lớn nhanh như thổi. vươn vai thành tráng sĩ: + Đáp ứng nhiệm vụ cứu nước. Việc cứu nước là rất hệ trọng và cấp bách, Gióng phải lớn nhanh mới đủ sức mạnh kịp đi đánh giặc. Hơn nữa, ngày xưa ND ta quan niệm rằng, người anh hùng phải khổng lồ về thể xác, sức mạnh, chiến công. Cái vươn vai của thành trỏng sĩ: + Đáp ứng nhiệm vụ cứu nước. Việc cứu nước là rất hệ trọng và cấp bách, Gióng phải lớn nhanh mới đủ sức mạnh kịp đi đánh giặc. Hơn nữa, ngày xưa ND ta quan niệm rằng, người anh hùng phải khổng lồ về thể xác, sức mạnh, chiến công. Cái vươn vai của Gióng để đạt đến độ phi thường ấy. - Bà con làng xóm góp gạo nuôi Gióng: + Gióng lớn lên bằng thức ăn, đồ mặc của nhân dân, được nuôi dưỡng bằng những cái bình thường, giản dị, Gióng không hề xa lạ với nhân dân. Gióng đâu chỉ là con của một bà mẹ mà là con của cả làng, của nhân dân. + Nhân dân rất yêu nước, ai cũng mong Gióng ra trận. + Sức mạnh của Gióng là sức mạnh của toàn dân. - Thánh Gióng ra trận đánh giặc: Gióng đánh giặc không những bằng vũ khí mà bằng cả cỏ cây của đất nước, bằng những gì có thể giết được giặc. Bác Hồ nói: “Ai có súng thì dựng súng, ai có gươm thì dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc.” c. Thánh Gióng bay về trời - Đây là sự ra đi thật kì lạ mà cũng thật cao quý, chứng tỏ Gióng không màng danh lợi, đồng thời cho chúng ta thấythái độ của nhân dân ta đối với người anh hùng đánh giặc cứu nước. ND yêu mến, trân trọng muốn giữ mãi hình ảnh của người anh hùng nên đó để Gióng về với cõi vô biên, bất tử. Bay lờn trời Gióng là non nước, là đất trời, là biểu tượng của người dân Văn Lang * Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng. - Là hình tượng tiêu biểu, rực rỡ của người anh hùng diệt giặc cứu nước. - Là người anh hùng mang trong mình sức mạnh cộng đồng buổi đầu dựng nước. * Cơ sở lịch sử của truyện Cuộc chiến tranh tự vệ ngày càng ác liệt đòi hỏi phải huy động sức mạnh của cả cộng đồng. - Số lượng và kiểu loại vũ khí của người Việt cổ tăng lên từ giai đoạn Phùng Nguyên đến Đông Sơn.
Hoạt động 2: Tổng kết - Nét nghệ thuật đặc sắc của truyện? - Nội dung truyện? HS đọc ghi nhớ sgk III- Tổng kết a. Nghệ thuật : Chi tiết tưởng tượng hoang đường, hình tượng người anh hùng. b. Nội dung : Gióng là biểu tượng của người anh hùng về lòng yêu nước và ý chí bất khuất chống giặc ngoại xâm. * Ghi nhớ ( sgk –t23)
Hoạt động 3: Luyện tập IV .Luyện tập 1. Truyền thuyết TG kết thúc với hình ảnh Gióng cùng ngựa bay về trời. - Kịch bản phim Ông Gióng (Tô Hoài) kết thúc với hình ảnh: tráng sĩ Gióng cùng ngựa sắt thu nhỏ dần thành em bé cưỡi trâu trở về trên đường làng mát rượi bóng tre. - Em hãy so sánh và nêu nhận xét về hai cách kết thúc ấy? * Gợi ý: - Hình ảnh Gióng bay về trời phù hợp với sự ra đời thần kì của nhân vật: Gióng là thần được trời cử xuống giúpvua Hùng đuổi giặc, đuổi giặc xong Gióng lại bay về trời. - Hình ảnh Gióng trong phần kết thúc của bộ phim của Tô Hoài nêu bật ý nghĩa tượng trưng của nhân vật: Khi đất nước có giặc” mỗi chú bé đều nằm mơ ngựa sắt” đều nằm mơ thành Phù Đổng “ vụt lớn lên đánh đuổi giặc Ân” (Tố Hữu) khi đất nước thanh bình, các em vẫn là những em bé trăn trâu hiền lành, hồn nhiên “ Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”.

4. Củng cố, luyện tập

- Cơ sở sự thật lịch sử của truyện? - Ý nghĩa của truyện?

5. Hướng dẫn học ở nhà

- Học ghi nhớ (sgk) -Tóm tắt truyện Thánh Gióng - Nếu vẽ tranh minh hoạ cho Thánh Gióng em sẽ vẽ hình ảnh nào ? vì sao? - Soạn bài : Từ mượn

Xem thêm các bài soạn Giáo án Ngữ văn lớp 6 chuẩn khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giáo án Ngữ văn lớp 6 chuẩn nhất của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 6 Tập 1 và Tập 2 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.