Gần cuối năm, Thanh Ngân rất muốn cùng bạn bè trong lớp tham gia hoạt động

Giáo dục công dân lớp 6 Bài 11: Quyền cơ bản của trẻ em

Luyện tập 1 trang 57 - 58 GDCD 6: Em hãy xử lí các tình huống sau đây:

Tình huống 1: Gần cuối năm, Thanh Ngân rất muốn cùng bạn bè trong lớp tham gia hoạt động trải nghiệm ở một khu di tích văn hoá quốc gia. Thanh Ngân trình bày với | bố mẹ mong muốn của mình và xin phép đăng kí để đi cùng. Thế nhưng bố mẹ bạn ấy không đồng ý, nói rằng nơi đó rất xa và không an toàn. Bố mẹ Thanh Ngân xin phép cô giáo cho bạn ấy ở nhà vì bị say xe. Thanh Ngân rất buồn và có ý không hài lòng với bố mẹ.

- Theo em, Thanh Ngân có quyền tham gia hoạt động tham quan ở tuổi này không? Vì sao? - - Nếu là Thanh Ngân, em sẽ ứng xử như thế nào?

Tình huống 2: Ngày nào mẹ cũng cho tiền Tùng để ăn sáng. Nhưng Tùng thường nhịn ăn để dành tiền chơi điện tử. Đến giờ tan học, Tùng lại đi chơi đến muộn mới về nhà. Biết chuyện, chị gái của Tùng khuyên em không nên như thế nữa, dành thời gian học hành và phụ giúp mẹ việc nhà. Tùng giận dỗi, cho là chị đã vi phạm đến quyền trẻ em của Tùng, vì trẻ em có quyền vui chơi, giải trí,...

- Em có đồng tình với việc làm và suy nghĩ của Tùng không? Vì sao? 

- Nếu là bạn của Tùng, em sẽ góp ý với Tùng như thế nào?

Quảng cáo

Lời giải:

Tình huống 1:

- Theo em Thanh Ngân có quyền tham gia hoạt động tham quan ở tuổi này. Vì trẻ em đều có quyền hoạt động vui chơi, giải trí.

- Nếu là Thanh Ngân em sẽ ứng xử: em nói với bố mẹ rằng em muốn đi để học hỏi thêm cách sống bên ngoài cũng như trau dồi thêm kiến thức cho bản thâm.

Tình huống 2:

Em không đồng tình với việc làm và suy nghĩ của Tùng, bởi vì việc vui chơi, giải trí của trẻ em phải lành mạnh và không bị ảnh hưởng đến những quyền và nghĩa vụ khác.

Nếu là bạn của Tùng, em sẽ góp ý với Tùng nên dành thời gian chơi game vào những lúc rảnh, chơi chỉ mang tính chất giải trí, còn lại nên dành cho các hoạt động khác lành mạnh và việc học.

Quảng cáo

Xem thêm các bài giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k10: fb.com/groups/hoctap2k10/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình sách giáo khoa Giáo dục công dân 6 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Chân trời sáng tạo khác