Hóa học 8 Bài 13: Phản ứng hóa học



Hóa học 8 Bài 13: Phản ứng hóa học

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức Hóa học 8 Bài 13: Phản ứng hóa học, phần dưới tổng hợp lý thuyết và các dạng bài tập Hóa học 8 Bài 13: Phản ứng hóa học có lời giải chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu ôn luyện.

A/ Lý thuyết Hóa học 8 Bài 13: Phản ứng hóa học

1. Định nghĩa

Phản ứng hóa học là quá trình biến đổi từ chất này thành chất khác

Chất ban đầ, bị biến đổi trong phản ứng gọi là chất phản ứng (hay chất tham gia)

Chất mới sinh ra là chất sản phẩm.

Cách ghi:

Tên các chất phản ứng → tên sản phẩm

VD: Natri + nước → natri hidroxit

Đọc là: natri tác dụng với nước tạo thành natri hidroxit

Trong quá trình ohản ứng, luọng chất phản ứng giảm dần, lượng chất sản phẩn tăng dần

2. Diễn biến của phản ứng hóa học

VD: sự tạo thành phân tử nước từ oxi và hidro

- Trước phản ứng, 2 nguyên tử oxi liên kết với nhau, 2 nguyên tử hidro liên kết với nhau

- Sau phản ứng, một nguyên tử oxi liên kết với 2 nguyên tử hidro

- Trong quá trình phản ứng, liên kết giữa 2 nguyên tử hidro và liên kết giữa 2 nguyên tủ oxi bị đứt gãy

Kết luận: Trong phản ứng hóa học chỉ có liên kết giữa các nguyên tử thay đổi làm cho phân tử này biến đổi thành phân tử khác.

3. Phản ứng hóa học xảy ra khi nào

- Các chất phản ứng được tiếp xúc với nhua. Bề mặt tiếp xúc càng lớn, phản ứng xảy ra càng nhanh

- Một số phản ứng cần nhiệt độ, một số thì không

- Một số phản ứng cần chất xúc tác giúp phản ứng xảy ra nhanh hơn. Chất xúc tác không bibến đổi sau phản ứng

4. Cách nhận biết làm sao có phản ứng hóa học xảy ra

- Có chất mới xuất hiện, có tính chất khác với chất phản ứng (kết tủa, bay hơi, chuyển màu,…)

- Sự tỏa nhiệt và phát sáng. VD: phản ứng cháy

B/ Bài tập vận dụng

Câu 1: Trong phản ứng sau chất nào là chất tham gia? 

Axit clohiđric + natri cacbonat → natri clorua + cacbon đioxit + nước

Lời giải:

Chất ban đầu bị biến đổi trong phản ứng gọi là chất phản ứng hay chất tham gia.

=> 2 chất tham gia trong phản ứng này là: Axit clohiđric và natri cacbonat

Đáp án cần chọn là: A

Câu 2: Trong phản ứng sau chất nào là sản phẩm ? 

Axit clohidric + kali cacbonat --> kaliclorua + cacbon đioxit + nước

A. Axit clohidric, natriclorua 

B. Kaliclorua, cacbon đioxit,

C. cacbon đioxit, nước

D. Kaliclorua, cacbon đioxit, nước

Lời giải:

Các chất sản phẩm bao gồm kali clorua, cacbon đioxit, nước

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3: Bỏ quả trứng vào dung dịch axit clohiđric thấy sủi bọt ở vỏ trứng. Biết rằng axit clohiđric tác dụng với canxi cabonat (chất có trong vỏ trứng) tạo ra canxi clorua, nước và khí cacbon đioxit thoát ra. Phương trình chữ của phản ứng là:

A. Axit clohiđric + canxi clorua → canxi cacbonat + khí cacbon đioxit

B. Axit clohiđric + khí cacbon đioxit → canxi cacbonat + canxi clorua + nước

C. Khí cacbon đioxit + canxi clorua + nước → Axit clohiđric + canxi cacbonat

D. Axit clohiđric + canxi cacbonat → canxi clorua + khí cacbon đioxit + nước

Lời giải:

“Axit clohiđric tác dụng với canxi cabonat” => axit clohiđric và canxi cabonat là 2 chất tham gia

“tạo ra canxi clorua, nước và khí cacbon đioxit thoát ra” => canxi clorua, nước và khí cacbon đioxit là 3 chất sản phẩm

=> Phương trình chữ của phản ứng là:

Axit clohiđric + canxi cacbonat → canxi clorua + khí cacbon đioxit + nước

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Sắt cháy trong oxi, không có ngọn lửa nhưng sáng chói tạo ra hạt nhỏ nóng chảy màu nâu là oxit sắt từ, phương trình chữ của phản ứng hóa học là:

A.  Sắt + Oxi → Oxit sắt từ

B. Oxi + Oxit sắt từ → Sắt

C. Oxit sắt từ → Sắt + Oxi 

D. Sắt + Oxit sắt từ → Oxi

Lời giải:

Phương trình chữ của phản ứng hóa học là: Sắt + Oxi → Oxit sắt từ

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5: Dùng nước mưa đun sôi rồi để nguội làm nước uống, lâu ngày thấy trong ấm có những cặn trắng. Biết rằng trong nước mưa có chứa nhiều muối canxi hiđrocacbonat. Muối này dễ bị nhiệt phân hủy sinh ra canxi cacbonat (là chất kết tủa trắng), khí cacbon đioxit và nước. Hãy cho biết dấu hiệu có phản ứng xảy ra khi đun nước sôi rồi để nguội.

A. Do tạo thành nước.

B. Do tạo thành chất kết tủa trắng canxi cacbonat.

C. Do để nguội nước.

D. Do đun sôi nước

Lời giải Dấu hiệu có phản ứng xảy ra: trong ấm có những cặn trắng

Phương trình chữ: canxi hiđrocacbonat → canxi cacbonat + cacbon đioxit + nước

Đáp án cần chọn là: B

Câu 6: Phản ứng hóa học là

A.Quá trình kết hợp các đơn chất thành hợp chất

B. Quá trình biến đổi chất này thành chất khác

C. Sự trao đổi của 2 hay nhiều chất ban đầu để tạo chất mới

D. Là quá trình phân hủy chất ban đầu thành nhiều chất

Lời giải:

Phản ứng hóa học là quá trình biến đổi chất này thành chất khác.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Trong phản ứng hóa học, các chất tham gia và các chất sản phẩm đều có cùng

A. số nguyên tử của mỗi nguyên tố.

B. số nguyên tố tạo nên chất.

C. số phân tử của mỗi chất.

D. số nguyên tử trong mỗi chất.

Lời giải:

Trong phản ứng hóa học, các chất tham gia và các chất sản phẩm đều có cùng số nguyên tử của mỗi nguyên tố. Vì phản ứng hóa học chỉ có liên kết giữa các nguyên tử thay đổi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Khi xảy ra phản ứng hóa học sẽ

A. có ánh sáng phát ra.

B. có sinh nhiệt.

C. có chất mới tạo thành.

D. có chất không tan trong nước.

Lời giải:

Khi xảy ra phản ứng hóa học sẽ có chất mới tạo thành

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Dấu hiệu của phản ứng hóa học

A. Thay đổi màu sắc

B. Tạo chất bay hơi hoặc chất kết tủa

C. Tỏa nhiệt hoặc phát sáng

D. Tất cả đáp án

Lời giải:

Dấu hiệu của phản ứng hóa học là

- Có thể thay đổi màu sắc, trạng thái, mùi.

- Tỏa nhiệt, thu nhiệt hoặc phát sáng.

- Tạo ra kết tủa, bay hơi, hoặc đổi màu

Đáp án cần chọn là: D

Câu 10: Làm thế nào để biết có phản ứng xảy ra?

A. Dựa vào mùi của sản phẩm

B. Dựa vào màu của sản phẩm

C. Dựa vào  sự tỏa nhiệ

D. Dựa vào dấu hiệu có chất mới tạo thành

Lời giải: 

Để biết có phản ứng xảy ra, ta dựa vào dấu hiệu có chất mới tạo thành, như

+ Thay đổi màu sắc

+ Tạo chất bay hơi hoặc chất kết tủa

+ Tỏa nhiệt hoặc phát sáng

Đáp án cần chọn là: D

Các bài Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Hóa học lớp 8 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.