Hóa học 8 Bài 19: Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất



Hóa học 8 Bài 19: Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức Hóa học 8 Bài 19: Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất, phần dưới tổng hợp lý thuyết và các dạng bài tập Hóa học 8 Bài 19: Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất có lời giải chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu ôn luyện.

A/ Lý thuyết Hóa học 8 Bài 19: Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất

1. Chuyển đối giữa lượng chất và khối lượng chất

m = n x M (g) ⇒ Hóa học lớp 8 | Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Hóa 8 có đáp án

2. Chuyển đổi giữa lượng chất và thể tích khí

V = 22,4 x n   (l) ⇒ n = Hóa học lớp 8 | Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Hóa 8 có đáp án (mol)

B/ Bài tập vận dụng

Câu 1: Số mol phân tử  N2 có trong 280 gam khí Nitơ là

A. 9 mol                    

B. 10 mol                    

C. 11 mol                    

D. 12 mol             

Lời giải:

Khối lượng mol phân tử N2 là: 14.2 = 28 g/mol

=> số mol N2 là : n = Bài tập về Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất lớp 8 có lời giải

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Khối lượng của 0,1 mol nhôm (Al) là:

A. 2,7 gam.

B. 5,4 gam.

C. 27 gam.

D. 54 gam.

Lời giải:

Khối lượng của 0,1 mol Al là: mAl = 0,1.27 = 2,7 (g)

Đáp án cần chọn là: A

Câu 3: Trong 24 gam MgO có bao nhiêu phân tử MgO?

A. 2,612.1023 phân tử

B. 3,612.1023 phân tử

C. 3,01.1023 phân tử

D. 4,2.1023 phân tử

Lời giải:

Khối lượng của MgO là: m = 24 g/mol

Khối lượng mol của MgO là: M = 24 + 16 = 40 gam

=> số mol MgO là: n= Bài tập về Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất lớp 8 có lời giải( mol)

=> số phân tử MgO là: 0,6.6,02.1023 = 3,612.1023 (phân tử)

Đáp án cần chọn là: B

Câu 4: Trong 7,2g FeO có bao nhiêu phân tử FeO?

A. 2,6.1023 phân tử              

B.  0,6.1023 phân tử

C. 4,2.1023 phân tử                              

D.  6.1023 phân tử

Lời giải:

m FeO = 7,2 g; M FeO = 72 g/mol => nFeO = 0,1 mol

=> 1 mol FeO có chứa 6. 1023 ­ phân tử FeO

vậy 0,1 mol FeO có chứa 0,6. 1023 ­ phân tử FeO

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Khối lượng nước mà trong đó có số phân tử bằng số phân tử có trong 20 gam NaOH là

A. 8 gam

B. 9 gam

C. 10 gam

D. 18 gam

Lời giải:

Khối lượng mol của NaOH là: M = 23 + 16 + 1 = 40 g/mol

=> số mol NaOH là: n= Bài tập về Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất lớp 8 có lời giải(mol)

=> số mol của H2O là 0,5 mol

Khối lượng mol của H2O là: M = 2 + 16 = 18 g/mol

=> khối lượng nước là: m = n . M = 0,5.18 = 9 gam

Đáp án cần chọn là: B

Câu 6: Khối lượng của 0,1 mol khí H2S là:

A. 3,4 gam                              

B. 4,4 gam                              

C. 2,2 gam                             

D. 6,6 gam

Lời giải:

Khối lương của 0,1 mol khí H2S là: 0,1.34=3,4 g

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Khối lượng của 0,01 mol khí SO2 là:

A. 3,3 gam                              

B. 0,35 gam                            

C. 6,4 gam                             

D. 0,64 gam

Lời giải:

Khối lương của 0,01 mol khí SO2 là: 0,01.64=0,64 g

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Số mol nguyên tử hiđro có trong 36 gam nước là:

A. 1 mol                  

B. 1,5 mol                  

C. 2 mol                  

D. 4 mol                

Lời giải:

Khối lượng của H2O là: 36 gam

Khối lượng mol của H2O : M = 2.1 + 16 = 18 g/mol

=> số mol của H2O là: n= Bài tập về Chuyển đổi giữa khối lượng, thể tích và lượng chất lớp 8 có lời giải

Trong 1 phân tử H2O có 2 nguyên tử H

=> trong 2 mol phân tử H2O có: 2.2 = 4 mol nguyên tử H

Đáp án cần chọn là: D

...

Câu 9: Tính số mol phân tử  có trong 50 gam CaCO₃?

A. 1mol 

B. 0,5mol     

C. 1,2 mol   

D. 1,5mol

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Khối lượng và thể tích (ở đktc) của CO2 có trong 0,5 mol khí CO2 là:

A. 22 gam và 11,2 lít              

B. 22 gam và 1,12 lít              

C. 11 gam và 11,2 lít             

D. 11 gam và 1,12 lít

Lời giải:

mCO2 =0,5.44 =22g

VCO2 =0,5.22,4=11,2 lít

Đáp án cần chọn là: A

Các bài Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Hóa học lớp 8 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.