Hóa học 8 Bài 25: Sự oxi hóa - Phản ứng hóa hợp - Ứng dụng của oxi



Hóa học 8 Bài 25: Sự oxi hóa - Phản ứng hóa hợp - Ứng dụng của oxi

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức Hóa học 8 Bài 25: Sự oxi hóa - Phản ứng hóa hợp - Ứng dụng của oxi, phần dưới tổng hợp lý thuyết và các dạng bài tập Hóa học 8 Bài 25: Sự oxi hóa - Phản ứng hóa hợp - Ứng dụng của oxi có lời giải chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu ôn luyện.

A/ Lý thuyết Hóa học 8 Bài 25: Sự oxi hóa - Phản ứng hóa hợp - Ứng dụng của oxi

1. Sự oxi hóa

Là sự tác dụng của oxi với một chất

2. Phản ứng hóa hợp

Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học trong đó chỉ có một chất mới được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

Phản ứng cần nâng nhiệt độ lên để khơi mào phản ứng lúc đầu, các chất sẽ cháy, tỏa nhiều nhiệt gọi là phản ứng tỏa nhiệt.

3. Ứng dụng của oxi

Hai lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của oxi là dùng cho sự hô hấp của người và động vật, cần cho sự đốt nhiên liệu trong đời sống và sản xuất.

B/ Bài tập vận dụng

Câu 1: Sự oxi hóa là:  

A. sự tác dụng của đơn chất với oxi.

B. sự tác dụng của hợp chất với oxi.

C. sự tác dụng của một chất với oxi. 

D. sự tác dụng của nhiều chất với nhau.

Lời giải:

Sự oxi hóa là: sự tác dụng của một chất với oxi.

 Đáp án cần chọn là: C

Câu 2: Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học trong đó chỉ có:

A. hai chất được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

B. một chất được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

C. nhiều chất được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

D. một chất được tạo thành từ một chất ban đầu.

Lời giải:

Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học trong đó chỉ có một chất được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 3: Ứng dụng quan trọng của khí oxi là  

A. sự hô hấp.

B. sự đốt nhiên liệu.

C. dập tắt các đám cháy.                     

D. cả A và B.

Lời giải:

Ứng dụng quan trọng nhất của khí oxi là

- Sự hô hấp

- Sự đốt nhiên liệu

 Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Cho cây nến đang cháy vào một lọ thủy tinh rồi đậy nút kín. Hiện tượng xảy ra tiếp theo là  

A. cây nến cháy sáng chói. 

B. cây nến cháy bình thường.

C. cây nến bị tắt ngay. 

D. cây nến cháy một lúc rồi tắt dần.

Lời giải:

Cho cây nến đang cháy vào một lọ thủy tinh rồi đậy nút kín. Hiện tượng xảy ra tiếp theo là: cây nến cháy một lúc rồi tắt dần.

Vì trong lọ thủy tinh còn 1 ít không khí nên có thể duy trì sự cháy cho cây nến 1 thời gia, Khi hết oxi trong lọ, cây nến tắt.

 Đáp án cần chọn là: D

Câu 5: Chiến sĩ chữa cháy dùng bình đặc biệt chứa khí oxi để

A. hô hấp. 

B. dập tắt đám cháy.

C. tránh bị bỏng.                     

D. liên lạc với bên ngoài.

Lời giải:

Chiến sĩ chữa cháy dùng bình đặc biệt chứa khí oxi để thở (hô hấp).

 Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Cho các phản ứng hóa học sau: 

1) 2Al + 3Cl2 → 2AlCl3 

2) 2FeO + C → 2Fe + CO2 

3) P2O5 + 3H2O → 2H3PO4 

4) CaCO3 → CaO + CO2 

5) 4N + 5O2 → 2N2O5 

6) 4Al + 3O2 → 2Al2O3 

Phản ứng nào là phản ứng hóa hợp?  

A. 1, 2, 3. 

B. 2, 4. 

C. 1, 3, 5, 6.                

D. 1, 4, 5, 6.

Lời giải:

Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học trong đó có một chất mới được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.

Các phản ứng hóa hợp là:

1) 2Al + 3Cl2 → 2AlCl3

3) P2O5 + 3H2O → 2H3PO4

5) 4N + 5O2 → 2N2O5

6) 4Al + 3O2 → 2Al2O3

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Cho phản ứng: C + O2 Bài tập về Sự oxi hóa – phản ứng hóa hợp - ứng dụng của oxi lớp 8 có lời giảiCO2. Phản ứng trên là:

A. Phản ứng hóa hợp

B. Phản ứng toả nhiệt

C. Phản ứng cháy.

D. Tất cả các ý trên đều đúng

Lời giải:

Phản ứng đốt cháy cacbon (than) trong khí oxi: C + O2Bài tập về Sự oxi hóa – phản ứng hóa hợp - ứng dụng của oxi lớp 8 có lời giải CO2

Ta thấy: chất mới CO2 được tạo thành từ 2 chất ban đầu là C và O2 => đây là phản ứng hóa hợp.

Vì C phản ứng với O2 tỏa nhiều nhiệt => đây là phản ứng cháy, tỏa nhiệt.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Tục ngữ có câu “Nước chảy đá mòn”. Câu nói đó nếu xét theo khía cạnh hoá học thì được mô tả theo phương trình hoá học sau: CaCO3 + CO2 + H2O  -> Ca(HCO3)2 Phản ứng trên thuộc loại:

A. Phản ứng hoá hợp.      

B. Phản ứng phân huỷ.

C. Phản ứng thế.

D. Phản ứng trao đổi.

Lời giải:

CaCO3 + CO2 + H2O Ca(HCO3)2

Phản ứng trên từ 3 chất tham gia phản ứng sinh ra 1 chất sản phẩm thuộc phản ứng hóa hợp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Quá trình nào dưới đây không làm giảm lượng oxi trong không khí?  

A. Sự quang hợp của cây xanh 

B. Sự cháy của than, củi, bếp ga

C. Sự gỉ của các vật dụng bằng sắt 

D. Sự hô hấp của động vật

Lời giải:

Quá trình không làm giảm lượng oxi trong không khí là: Sự quang hợp của cây xanh.

Vì sự quang hợp của cây xanh là quá trình sản sinh ra khí oxi

Đáp án cần chọn là: A

Câu 10: Phản ứng nào dưới đây là phản ứng hoá hợp?

A. CuO + H→ Cu + H2O

B. CaO + H2O → Ca(OH)2

C. 2KMnO→ K2MnO4 + MnO2 + O2

D. CO+ Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

Lời giải:

Phản ứng hóa hợp là: CaO + H2O → Ca(OH)2 vì có 2 chất tham gia tạo thành 1 chất sản phẩm

Đáp án cần chọn là: B

Các bài Lý thuyết và Bài tập trắc nghiệm Hóa học lớp 8 có đáp án khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Hóa học lớp 8 có đáp án được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Hóa học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.