Member Inner Class trong JavaMember Inner Class là gì ?

Một lớp không phải là static mà được tạo bên trong một lớp nhưng bên ngoài một phương thức thì được gọi là Member Inner Class.

Cú pháp

class  Outer_class{  

 // Day la phan code  
 class  Inner_class{  
  // Day la phan code  
 }  
}  

Ví dụ về Member Inner Class trong Java

Trong ví dụ sau, chúng ta tạo phương thức printMessage() trong Member Inner Class để truy cập thành viên dữ liệu static của Outer Class.

class MemberOuterExample {
	private int exam = 30;
	// khai bao Inner Class
	class Inner {
		void printMessage() {
			System.out.println("Gia tri cua bien exam la: " + exam);
		}
	}
	// phan ket thuc cua khai bao
	public static void main(String args[]) {
		MemberOuterExample obj = new MemberOuterExample();
		MemberOuterExample.Inner in = obj.new Inner();
		in.printMessage();
	}
}
Quảng cáo

Chạy chương trình Java trên sẽ cho kết quả sau:

Gia tri cua bien exam la: 30

Tiến trình làm việc nội bộ của Member Inner Class trong Java

Khi xuất hiện Inner Class, Java Compiler tạo hai class file, trong đó tên class file của Inner Class sẽ ở dạng Outer$Inner. Nếu bạn muốn khởi tạo Inner Class, bạn phải tạo sự thể hiện (instance) của Outer Class. Trong trường hợp này, sự thể hiện của Inner Class được tạo bên trong sự thể hiện của Outer Class.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi dựa một phần trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.
Tài liệu giáo viên