Inner Class trong JavaInner Class là gì?

Inner Class là một khái niệm chỉ về một lớp được khai báo bên trong lớp khác. Chúng ta sử dụng các Inner Class để nhóm các lớp và các Interface có quan hệ với nhau vào một vị trí để tăng tính đọc và tính duy trì.

Thêm vào đó, bạn có thể truy cập tất cả thành viên của Outer Class (lớp mà bao Inner Class), đó là: các thành viên dữ liệu và các phương thức private.

Cú pháp của Inner Class

class Outer_class{ 

 // Day la phan code 
 class nner_class{ 
 // Day la phan code 
 } 
} 

Quảng cáo

Lợi thế khi sử dụng Inner Class trong Java

Sử dụng Inner Class đem lại ba lợi thế chính là:

 • Inner Class biểu diễn một kiểu quan hệ đặc biệt, đó là: nó có thể truy cập tất cả các thành viên (thành viên dữ liệu và các phương thức) của Outer Class, bao gồm cả các thành viên được khai báo là private.

 • Inner Class được sử dụng để phát triển tính đọc và tính dễ dàng duy trì của code, bởi vì khi sử dụng Inner Class tức là bạn đã nhóm các lớp và các Interface có mối quan hệ với nhau vào một nơi.

 • Giúp tối ưu hóa code, tức là bạn có thể viết ít code hơn nhưng có thể mang lại hiệu quả tương tự.

Điểm khác nhau giữa Inner Class và Nested Class trong Java

Inner Class là một phần của Nested Class. Trong Nested Class, có hai loại là non-staticstatic. Các Nested Class mà không phải ở dạng static thì đó là Inner Class. Trong đó, loại Non-static Nested Class bao gồm:

 • Member Inner Class: là một lớp được tạo bên trong lớp và bên ngoài phương thức.

 • Anonymous Inner Class: là một lớp được tạo để triển khai (kế thừa) Interface hoặc kế thừa lớp. Tên của nó được quyết định bởi Compiler.

 • Local Inner Class: Một lớp được tạo bên trong phương thức.

Loại static Nested Class: một lớp static được tạo bên trong một lớp.

Nested Interface: là một Interface được tạo bên trong một lớp hoặc một Interface.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Loạt bài hướng dẫn của chúng tôi dựa một phần trên nguồn tài liệu của: Tutorialspoint.com

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.
Tài liệu giáo viên