Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 17: Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật

Với lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Bài 17: Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Khoa học lớp 5.

Giải Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 17: Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật

Quảng cáo

1. Sơ đồ hóa

Vẽ hoặc viết những điều em đã học được từ chủ đề Thực vật và động vật, chia sẻ với bạn.

Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 17: Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật

Trả lời:

Thực vật và động vật

*Thực vật

- Sự sinh sản của thực vật có hoa

Quảng cáo

+ Sự thụ phấn: Hoa là cơ quan sinh sản của thực vật có hoa. Cơ quan sinh dục đực gọi là nhị. Cơ quan sinh dục cái gọi là nhụy. Hoa đơn tính chỉ có nhị hoặc nhuỵ. Hoa lưỡng tính có cả nhị và nhuỵ trên cùng một hoa.

+ Sau khi thụ phấn, thụ tinh xảy ra, tế bào sinh dục đực và tế bào sinh dục cái kết hợp với nhau tạo thành hợp tử. Hợp tử phát triển thành phôi. Noãn phát triển thành hạt chứa phôi. Bầu nhuỵ phát triển thành quả chứa hạt.

- Sự lớn lên và phát triển của thực vật có hoa

+ Hạt gồm các bộ phận: vỏ hạt, phôi và chất dinh dưỡng. Đối với các thực vật có hoa, cây con có thể được mọc lên từ hạt hoặc từ một số bộ phận của cây mẹ như lá, thân, cành, rễ trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp .

+ Thực vật có ba giai đoạn phát triển chính: nảy mầm, cây con, cây trưởng thành.

*Động vật:

- Sự sinh sản của động vật

Quảng cáo

+ Đa số động vật có con đực và con cái. Tinh trùng được hình thành trong cơ quan sinh dục của con đực. Trứng được hình thành trong cơ quan sinh dục của con cái. Qua thụ tinh, tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Hợp tử phát triển thành phôi. Phôi phát triển thành thai.

+ Ở phần lớn động vật đẻ trứng, phôi phát triển trong trứng rồi nở thành con non. Ở hầu hết động vật đẻ con, phôi phát triển qua các giai đoạn trong cơ thể con cái và sinh ra con non.

- Sự lớn lên và phát triển của động vật

+ Đối với động vật đẻ trứng, trứng sau khi được thụ tinh nở thành con non hoặc ấu trùng. Chúng phát triển qua các giai đoạn trung gian thành con trưởng thành.

+ Ở các động vật đẻ trứng, trứng được thụ tinh nở thành con non và phát triển thành con trưởng thành (như gà, vịt,...) hoặc nở thành ấu trùng và trải qua một số giai đoạn biến đổi để phát triển thành con trưởng thành (như muỗi, bướm, ếch,...). Hầu hết thú đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Thú con lúc mới sinh có hình dạng giống với thú trưởng thành và được thú mẹ chăm sóc, bảo vệ.

Quảng cáo

2. Em tập làm nhà khoa học

- Vẽ vòng đời của một số động vật mà em biết.

- Tìm hiểu và đề xuất một số biện pháp để làm giảm thiệt hại do động vật gây ra trong trồng trọt và đời sống hàng ngày

- Chia sẻ với bạn về các sản phẩm của em

Trả lời:

- Vẽ vòng đời của một số động vật:

Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 17: Ôn tập chủ đề Thực vật và động vật

- Việc giảm thiệt hại do động vật gây ra trong trồng trọt và đời sống hàng ngày có thể được thực hiện thông qua một số biện pháp cụ thể.

+ Thực hiện rà soát kỹ lưỡng để phát hiện và kiểm soát sự hiện diện của động vật gây hại như sâu bệnh, côn trùng gây hại, gặm nhấm. Sử dụng phương pháp kiểm soát hữu cơ hoặc hóa học phù hợp để giảm số lượng động vật gây hại mà không gây hại đến môi trường.

+ Sử dụng phương pháp trồng cây phù hợp: Chọn lựa và trồng các loại cây có tính chất chống sâu bệnh, côn trùng gây hại hoặc có thể sử dụng các loại cây cỏ để tạo ra rào cản tự nhiên ngăn chặn sự xâm nhập của động vật.

+ Xây dựng và duy trì các hệ thống sinh thái tự nhiên như vườn rừng, hệ thống sông ngòi, hoặc các khu vực sinh thái tự nhiên khác có thể tạo ra môi trường sống và thức ăn cho động vật, giảm thiểu sự xâm nhập vào các vùng trồng trọt hoặc khu dân cư.

+…

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Khoa học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên