Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 28: Chức năng của môi trường

Với lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Bài 28: Chức năng của môi trường sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Khoa học lớp 5.

Giải Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 28: Chức năng của môi trường

Quảng cáo

Giải Khoa học lớp 5 trang 96

Câu hỏi khởi động trang 96 SGK Khoa học 5: Ngoài không khí và nước, con người và sinh vật còn cần những gì từ môi trường?

Trả lời:

Ngoài không khí và nước, con người và sinh vật cũng cần những yếu tố sau từ môi trường: Thức ăn; Ánh sáng và nhiệt độ; Đất và khoáng chất; Đa dạng sinh học; Không gian sống;…

1. Môi trường cung cấp chỗ ở, bảo vệ con người và sinh vật

Câu hỏi khám phá trang 96 SGK Khoa học 5: Quan sát các hình, đọc thông tin dưới đây và cho biết môi trường cung cấp chỗ ở, bảo vệ con người, sinh vật như thế nào?

Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 28: Chức năng của môi trường

Quảng cáo

Trả lời:

Môi trường cung cấp chỗ ở, bảo vệ con người, sinh vật: Cung cấp nơi dựng nhà của con người, cung cấp nơi giải trí, thư giản của con người, cung cấp môi trường sống, trú ngụ, thức ăn cho các loài sinh vật.

2. Môi trường cung cấp những nhu cầu sống thiết yếu khác

Giải Khoa học lớp 5 trang 97

Câu hỏi khám phá trang 97 SGK Khoa học 5: Quan sát các hình, đọc thông tin dưới đây và cho biết môi trường cung cấp những gì cho nhu cầu sống thiết yếu của con người và sinh vật.

Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 28: Chức năng của môi trường

Quảng cáo

Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 28: Chức năng của môi trường

Trả lời:

Môi trường cung cấp đất, nước, không khí,... cần cho sự sống của con người và các sinh vật. Con người dựa vào môi trường để sản xuất ra lương thực, thực phẩm,... phục vụ nhu cầu sống thiết yếu.

Môi trường tự nhiên còn cung cấp các loại khoáng sản như than đá, quặng kim loại (nhôm, đồng, chì, sắt, vàng,...), dầu mỏ, khí tự nhiên,... làm nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của con người.

Rừng là nơi sống của các sinh vật, cung cấp thức ăn cho động vật; cung cấp củi, gỗ, dược liệu,... cho con người. Ngoài ra, rừng còn góp phần điều hoà khí hậu, chống xói mòn đất và duy trì đa dạng sinh học,.....

Quảng cáo

3. Môi trường chứa đựng chất thải

Giải Khoa học lớp 5 trang 98

Câu hỏi khám phá trang 98 SGK Khoa học 5: Quan sát các hình dưới đây và cho biết con người, sinh vật thải vào môi trường những gì.

Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 28: Chức năng của môi trường

Trả lời:

Con người, sinh vật thải vào môi trường: Rác thải, khói, nước thải từ nhà máy, khu dân cư, chất thải động vật…

Giải Khoa học lớp 5 trang 99

Câu hỏi luyện tập trang 99 SGK Khoa học 5: Cùng thảo luận

- Kể thêm ví dụ về chức năng của môi trường đối với con người và sinh vật.

- Vẽ hoặc viết về chức năng của môi trường đối với sinh vật nói chung và con người nói riêng. Chia sẻ với bạn.

- Điều gì xảy ra nếu môi trường không có chức năng bảo vệ sinh vật và con người khỏi tác động từ bên ngoài?

Trả lời:

- Ví dụ về chức năng của môi trường đối với con người và sinh vật:

+ Môi trường biển cung cấp thức ăn cho cá và sinh vật biển khác, trong khi các khu rừng cung cấp lãnh thổ và nguồn thức ăn cho các loài động vật săn mồi và thảo nguyên.

+ Môi trường cung cấp cảnh quan và không gian sống cho hoạt động văn hóa và xã hội của con người, bao gồm cả việc tổ chức sự kiện ngoại trời, du lịch sinh thái, và các hoạt động văn hóa truyền thống.

- Vẽ tranh:

Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo Bài 28: Chức năng của môi trường

- Nếu môi trường không có chức năng bảo vệ sinh vật và con người khỏi tác động từ bên ngoài, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng như sau:

+ Sự suy giảm của hệ sinh thái sẽ gây ra rủi ro cho các loài sinh vật, làm giảm nguồn lợi ích sinh thái và gây ra sự sụp đổ của các hệ sinh thái quan trọng.

+ Môi trường không bảo vệ sẽ gây ra những thiệt hại kinh tế và xã hội đáng kể, bao gồm chi phí điều trị bệnh tật, mất mát nguồn lợi từ hệ sinh thái, và sự suy giảm về chất lượng cuộc sống.

+ Sự suy giảm của môi trường sẽ tăng nguy cơ mất môi trường sống cho nhiều loài sinh vật, từ động vật đến thực vật. Điều này có thể dẫn đến sự tuyệt chủng và suy thoái môi trường đáng lo ngại.

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Khoa học lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Khoa học lớp 5 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên